Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ส่อง 9 ประเทศที่สุขภาพดีที่สุดในโลก เค้ากินอะไรเป็นอาหารเช้า ไปดู!!

ส่อง 9 ประเทศที่สุขภาพดีที่สุดในโลก เค้ากินอะไรเป็นอาหารเช้า ไปดู!!

ไหนๆ ปีใหม่ทั้งที หลายคนก็มีเป้าหมายที่จะเริ่มทำสิ่งดีๆ มากมาย และเชื่อว่าการออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก หรือดูแลสุขภาพก็ต้องเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน ซึ่งมันคงไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่าการเริ่มต้นกับอาหารเช้ามื้อแรกของวันอยู่แล้วล่ะ เพราะฉะนั้นไปดูดีกว่าค่ะว่าประเทศที่ถูกยอมรับว่ามีสุขภาพดีที่สุดในโลกนั้นเค้ากินอะไรกันบ้าง จะได้จดสูตรมากินตามซะเลย!

  1. อิตาลี (Italy)

Mediterranean Diet

อิตาลีได้กลายเป็นประเทศที่มีสุขภาพดีที่สุดในโลกของปี 2017 ที่ผ่านมานี้ โดยอ้างอิงจาก Bloomberg Health Index ซึ่งเป็นอะไรที่น่าประหลาดใจมากใช่มั้ยล่ะคะ ในเมื่ออิตาลีเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารที่เต็มไปด้วยแป้ง คาร์โบไฮเดรต และไอศกรีม โดยเหตุผลที่ประเทศนี้ได้เป็นอันดับหนึ่ง ก็เพราะว่าประชากรมีอายุยืน แข็งแรง มีสุขภาพดี และที่สำคัญ อาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean Diet) ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้สุขภาพดีขึ้นได้ ซึ่งอาหารพวกนี้ประกอบไปด้วยธัญพืชชนิดต่างๆ ผลไม้ ผัก ปลา ไวน์ และมะกอก นอกจากนี้ในมื้อเช้าคนอิตาลีก็นิยมกินกับกาแฟเอสเพรสโซ่หรืออเมริกาโน่นั่นเอง

  1. ไอซ์แลนด์ (Iceland)

ประเทศอันดับต่อมาได้แก่ ไอซ์แลนด์ โดยอาหารเช้าที่คนที่นี่เค้านิยมกินกันมากๆ เลยก็คือ “Skyr” ซึ่งถ้านึกไม่ออกว่ามันคืออะไรก็ลองนึกถึงโยเกิร์ตของกรีกดูค่ะ แต่ส่วนผสมของเจ้านี่จะมีลักษณะเฉพาะและมีส่วนผสมหลากหลาย อย่างเช่น ชีส ผลไม้ต่างๆ ข้าวโอ๊ต และถั่ว ส่วนถ้าวันไหนเบื่อๆ เค้าก็จะกินเครป ขนมปังปิ้ง และเยลลี่กันค่า

  1. สวิสเซอร์แลนด์ (Switzerland)

ชาวยุโรปมักชอบกินขนมอบ ดังนั้นนอกเหนือจาก “Birchermüesli” หรือมูสลี่ที่ทำจากธัญพืช ข้าวโอ๊ต กาโนล่า นมต่างๆ แล้วเนี่ย คนสวิสเซอร์แลนด์ก็มักจะกินขนมอบ ไข่ เค้กมันฝรั่ง และขนมปังกับเนย

  1. สิงคโปร์ (Singapore)

ก๋วยเตี๋ยว

อาหารเช้าแบบเอเชียแตกต่างจากชาวอเมริกันอย่างมากเลยล่ะค่ะ คนเอเชียมักจะกินอาหารเช้าแบบจัดเต็มมากกว่า และอาหารเช้าของสิงคโปร์ก็คือก๋วยเตี๋ยวที่มีน้ำซุปรสชาติเบาๆ คล่องคอ

  1. ออสเตรเลีย (Australia)

อาหารเช้าสไตล์ออสเตรเลียแบบดั้งเดิมจะเหมือนกับอาหารเช้าสไตล์อังกฤษนั่นแหละค่ะ ซึ่งก็คือขนมปังปิ้ง เยลลี่ ไส้กรอกและไข่ แต่ปัจจุบันคนออสเตรเลียก็ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเช้าไปแล้ว พวกเค้ามักดื่มกาแฟกันอย่างจริงจัง และยังชอบกิน “Vegemite” ซึ่งทำจากผักนานาชนิด ยีสต์ ผสมกับมอลต์ ไว้ทาขนมปัง และขนมปังปิ้งกับอาโวคาโด

  1. สเปน (Spain)

ชาวสเปนมักจะกินอาหารเช้าอย่างเรียบง่าย แต่ก็ไม่ธรรมดา อย่างกาแฟ ขนมปัง ชา และอาหารแบบดั้งเดิมเช่น ปาอัมตูมากัต (Pan Con Tomate) ซึ่งคือขนมปังกระเทียมกับมะเขือเทศ และ Porras ขนมที่รสชาติคล้ายๆ โดนัท

  1. ญี่ปุ่น (Japan)

อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมจะประกอบด้วยโจ๊ก ซุป ปลา และไข่ แต่สำหรับคนรุ่นใหม่จะเริ่มหันมากินอาหารเช้าแบบตะวันตกมากขึ้น

  1. สวีเดน (Sweden)

swedish breakfast

ชาวสวีเดนรักการกินไข่ ดังนั้นไข่จึงมักเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารเช้า นอกจากไข่แล้วอาหารเช้าอื่นๆ ก็จะมีโยเกิร์ตหมัก แซนวิช และกาแฟ

  1. อิสราเอล (Israel)

อาหารเช้าแบบฉบับของอิสราเอลมีอาหารแบบดั้งเดิมอย่าง “Shakshuka”  คือไข่ตุ๋นในซอสมะเขือเทศ ครีมกับขนมปังพิตา เตห์น่า (สลัดงา) และสลัดอิสราเอล หรือชีสสลัด

ที่มา: lifeoftrends

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram