Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ชาวไวกิ้งชนเผ่าที่มีวิถีชีวิตที่แตกต่าง

ชาวไวกิ้งชนเผ่าที่มีวิถีชีวิตที่แตกต่าง

เมื่อหลายพันปีก่อน ได้มีกลุ่มชนกลุ่มหนึ่งที่มีวิถีชีวิต และการดำรงอยู่อย่างเรียบง่ายแต่กลับมีความแข็งแกร่งและน่าเกรงขามในสายตาของประชาชนหรือนักรบจากชนเผ่าอื่นๆ ซึ่งชนกลุ่มนี้ถูกเรียกว่า ชาวไวกิ้ง

สำหรับในปัจจุบันนั้นดินแดนในแถบที่อยู่อาศัยเดิมของชาวไวกิ้งถูกเรียกว่า สแกนดิเนเวีย (Scandinavia) ซึ่งประกอบไปด้วยประเทศหลักๆ อย่าง สวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ โดยถ้าหากมองย้อนกลับไปนั้น ชาวไวกิ้งส่วนมากจะถูกมองว่าเป็นกลุ่มโจรสลัด เหตุเพราะ ในสมัยนั้นการเดินทางไปยังทวีปหรือดินแดนต่างๆ จะต้องใช้การเดินเรือเป็นหลัก และชาวไวกิ้งเองก็มีความเชี่ยวชาญในด้านการเดินเรือเป็นอย่างมาก จึงไม่มีความกลัวต่อคลื่นลมและพายุซึ่งหัวเมืองหลักๆ ในแถบยุโรปจะถูกชาวไวกิ้งที่เป็นโจรสลัดบุกปล้นสะดมกันเป็นอย่างมาก ทำให้ประชาชนทั่วไปต่างหวาดกลัวกลุ่มโจรสลัดไวกิ้งกัน ลักษณะเด่นอีกอย่างของชาวไวกิ้งก็คือการสวมหมวกที่มีเขา และมักจะไวเครายาวโดยมากแล้วชาวไวกิ้งที่เป็นโจรสลัดมักจะมีนิสัยดุร้านโหดเหี้ยมและป่าเถื่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วชาวไวกิ้งนั้น ถ้าไม่ใช่เป็นการออกรบหรือทำสงคราม จะมีนิสัยส่วนตัวที่รักสงบและชอบความเป็นส่วนตัวเป็นอย่างมาก โดยความสามารถหลักๆ ของชาวไวกิ้งส่วนใหญ่ก็คือการทำงาศิลปะ เช่น ทอผ้า หล่อโลหะและทำเครื่องปั้นดินเผา ในเรื่องของความเชื่อนั้น ชาวไวกิ้งได้มีการเคารพต่อเทพเจ้าหลายองค์ โดยมีเทพเจ้าผู้ทรงอำนาจสูงสุดสามพระองค์ คือ Odin Frey และ Thor นอกจากนี้ยังเชื่อในเรื่องของนางไม้ผู้มีหน้าที่ในการควบคุมการตั้งครรภ์ของผู้หญิงอีกด้วย

ในส่วนของการใช้ชีวิตนั้น ชาวไวกิ้งที่เป็นผู้ชายมักที่จะออกเดินทางในทะเลกันเป็นส่วนมาก ส่วนผู้หญิงก็จะอยู่บ้านทำการเกษตรปลูกพืชเลี้ยงสัตว์เช่น แพะ แกะและหมูซึ่งก็คืออาหารหลักของชาวไวกิ้งนั่นเอง ด้วยความเชี่ยวชาญในการดูทิศทางของลมทำให้ชาวไวกิ้งนั้นสามารถเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้โดยไม่ต้องใช้เข็มทิศนำทาง แต่ในการดูทิศทางนั้นชาวไวกิ้งจะดูจากความสูงของดวงอาทิตย์และตำแหน่งของดวงดาวบนฟ้า ไม่เพียงเท่านั้น เพราะถ้าหากชาวไวกิ้งต้องการค้นหาดินแดนใหม่โดยการปล่อยนกกาเหว่าให้บินออกจากเรือ ซึ่งถ้าหากนกบินย้อนทางกลับการเดินเรือเพื่อกลับสู่แผ่นดินเดิมที่ออกเรือมา แปลว่าในบริเวณนั้นไม่มีเกาะหรือดินแดนใหม่ๆอยู่ แต่กลับกันถ้านกบินไปในทิศทางอื่น แสดงว่าในแถบนั้นอาจมีดินแดนแห่งใหม่ที่ยังไม่เคยเดินเรือไปถึง

นับว่าชาวไวกิ้งนั้นเป็นกลุ่มชนเผ่าหนึ่งที่มีความน่าสนใจในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก ซึ่งบางอย่างทำให้เราเห็นว่าการจะทำสิ่งใดให้ได้ดีนั้นต้องมีความชำนาญและการฝึกฝน เพื่อที่จะได้เข้าใจในสิ่งที่ทำได้จริงๆ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram