Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

7 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้าให้จางลง

7 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้าให้จางลง

กลิ่นอับที่คุณสัมผัสได้ขณะเปิดตู้อาจไม่ได้มีอันตรายร้ายแรง แต่มันก็สามารถทำให้เรารู้สึกไม่ค่อยแฮปปี้เท่าไหร่นัก ทั้งนี้ตู้เก็บของ ตู้เสื้อผ้า หรือตู้ต่างๆ ภายในบ้านนั้นมีแนวโน้มที่จะสะสมกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการก่อตัวขึ้นของกลิ่นอับชื้นค่ะ อย่างไรก็ตาม การหมั่นทำความสะอาด และปล่อยให้อุปกรณ์เหล่านี้ได้ระบายอากาศก็พอจะช่วยบรรเทาปัญหาได้บ้าง ซึ่งหลายคนอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีวางขายอยู่ทั่วไปกำจัดกลิ่นเหม็น แต่ความจริงแล้วมันมีวิธีจากธรรมชาติที่ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว แถมยังไม่รบกวนเงินในกระเป๋ามากจนเกินไป เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 1. เมล็ดข้าว

การใส่เมล็ดข้าวในตู้ถือเป็นวิธีเก่าแก่ที่ใช้มาหลายทศวรรษ ซึ่งมันสามารถช่วยดูดความชื้นที่เป็นตัวการทำให้เชื้อราเจริญเติบโต และป้องกันไม่ให้เชื้อราเติบโตที่ผนังของตู้เสื้อผ้า ดังนั้นเมล็ดข้าวจึงช่วยยับยั้งไม่ให้เสื้อผ้ามีกลิ่นเหม็นได้ค่ะ

วิธีใช้

 • ใส่ข้าวลงในถุงผ้าเล็กๆ และแขวนหรือวางไว้ที่มุมตู้เสื้อผ้า
 • นอกจากนี้คุณอาจใส่ข้าวลงในภาชนะเปิดและวางไว้ที่มุมตู้เสื้อผ้า
  กำจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้า
 1. น้ำส้มสายชู

สารต่อต้านเชื้อรา และสารต่อต้านแบคทีเรียในน้ำส้มสายชูถือเป็นสุดยอดสารที่ช่วยทำให้กลิ่นอับชื้นที่มีแนวโน้มว่าจะเกาะติดลิ้นชักหรือตู้เสื้อผ้าหายไป ทั้งนี้น้ำส้มสายชูไม่เพียงแต่ช่วยกำจัดเชื้อราได้เท่านั้น แต่มันยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรกส่วนเกิน ทำให้ไม้ดูใหม่ และปลอดกลิ่นไม่พึงประสงค์

วิธีใช้

 • นำเสื้อผ้าออกมาจากตู้เสื้อผ้า
 • ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูและถูให้ทั่วตู้เสื้อผ้า
 • หลังจากที่ทำเสร็จแล้ว ให้คุณเปิดประตูตู้เพื่อให้อากาศเข้ามาประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนกว่าด้านในตู้จะแห้งสนิท
 1. เบกกิ้งโซดา

สารดูดความชื้น และสารต้านแบคทีเรียที่พบได้ในเบกกิ้งโซดาสามารถช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เสื้อผ้าได้ค่ะ อย่างไรก็ดี การใช้เบกกิ้งโซดากับตู้เสื้อผ้าเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อราก่อตัวขึ้นตั้งแต่เริ่มแรก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่เสื้อผ้าในตู้มีกลิ่นเชื้อราค่ะ

วิธีใช้

 • นำเบกกิ้งโซดาใส่ถุงผ้าเล็กๆ และนำไปวางที่มุมของตู้เสื้อผ้า หรือเทเบกกิ้งโซดาลงในจานและวางไว้บนพื้นของตู้เสื้อผ้า
 • โรยเบกกิ้งโซดาที่ด้านในของตู้ และปล่อยทิ้งไว้ 48 ชั่วโมงกำจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้า
 1. น้ำเลม่อน

น้ำเลม่อนมีคุณสมบัติช่วยกำจัดกลิ่นที่ตู้เสื้อผ้า นอกจากนี้มันยังช่วยกำจัดคราบเชื้อรา และฝุ่นที่เกาะติดกับผนังตู้ ยิ่งไปกว่านั้น น้ำเลม่อนยังมีกลิ่นหอมของซิตรัส ทำให้มันช่วยกำจัดกลิ่นอับชื้นได้เป็นอย่างดีค่ะ

วิธีใช้

 • เจือจางน้ำเลม่อนในน้ำอุ่น และใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบให้ชุ่ม แล้วนำไปถูที่ผนังของตู้เสื้อผ้า
 • เปิดประตูตู้เสื้อผ้าทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง และปิดเมื่อผนังตู้แห้งสนิท
 1. กากกาแฟ

ถ้าคุณต้องการดูดซับความชื้นที่ก่อตัวขึ้นภายในตู้เสื้อผ้า การใช้กากกาแฟก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ ซึ่งกากกาแฟที่หลายคนมักทิ้งลงถังขยะนั้นสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ราแพร่กระจายในผนังตู้เสื้อผ้าที่ทำจากไม้

วิธีทำ

 • นำกากกาแฟวางที่พื้นของตู้เสื้อผ้า และปล่อยทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง
 • ถ้าอยากให้ผลลัพธ์คงอยู่นานขึ้น ให้คุณเทกากกาแฟลงในกระเป๋าเล็กๆ และนำไปใส่ในลิ้นชักของตู้เสื้อผ้า
  กำจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้เสื้อผ้า
 1. ลาเวนเดอร์

กลิ่นที่หอมสดชื่นของดอกลาเวนเดอร์สามารถช่วยทำให้ทั้งตู้เสื้อผ้า และเสื้อผ้าไม่มีกลิ่นราหรือกลิ่นอับชื้น อย่างไรก็ดี พืชชนิดนี้สามารถทำให้กลิ่นเหม็นเจือจาง และป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในพื้นที่ปิด นอกจากนี้ด้วยความที่กลิ่นของดอกลาเวนเดอร์สามารถช่วยไล่แมลง มันจึงช่วยป้องกันไม่ให้แมลงเข้าไปอยู่ในเสื้อผ้าค่ะ

วิธีใช้

 • ใส่ดอกลาเวนเดอร์แบบตัดแล้วลงในถุงผ้าเล็กๆ
 • นำถุงผ้าใส่ในตู้เสื้อผ้าจนกว่ากลิ่นของราหายจะไปอย่างสิ้นเชิง
 1. เกลือทะเล

อีกหนึ่งวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ช่วยดูดซับความชื้นได้ก็คือ เกลือที่เราใช้ปรุงอาหารค่ะ ทั้งนี้เกลือมีสารต้านเชื้อรา และสารต้านแบคทีเรียที่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เสื้อผ้า

วิธีใช้

 • ใส่เกลือทะเลเล็กน้อยลงในกล่องบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กหรือฝาเหยือก และนำไปวางที่มุมของตู้เสื้อผ้า
 • เปลี่ยนเกลือสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง ซึ่งเกลือจะช่วยดูดซับความชื้นในอากาศค่ะ

นอกจากกลิ่นอับในตู้เสื้อผ้าจะทำให้คุณเบือนหน้าหนีเมื่อเปิดตู้แล้ว กลิ่นเหล่านี้ก็อาจฝังอยู่ตามเสื้อผ้าของคุณอีกด้วย แต่ปัญหาดังกล่าวจะหมดไป หากคุณทำตามวิธีที่เราแนะนำข้างต้นค่ะ ลองนำไปทำกันดูนะคะ

ที่มา: steptohealth

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram