Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เทคนิคสุดเจ๋ง จัดการห้องครัวให้สะอาดวิบวับรับปีใหม่!

เทคนิคสุดเจ๋ง จัดการห้องครัวให้สะอาดวิบวับรับปีใหม่!

ใครกำลังปวดเศียรเวียนเกล้ากับการทำความสะอาดหลังการจัดงานเลี้ยงปีใหม่ อยากทำให้ครัวแสนรก กลายเป็นครัวแสนรัก พร้อมใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยมกันบ้าง? ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า ปกติแล้วห้องครัวของเรานอกจากจะกลายเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารมื้อใหญ่สุดหรู สำหรับคนในครอบครัวแล้ว ยังมีเหล่าบรรดาเพื่อนฝูงสุดฮา ที่ชอบเข้ามาป่วนงานเลี้ยงให้มีสีสัน ไม่รวมถึงเด็กๆ ในวัยซุกซน และแขกสุดเซอร์ไพรส์อีกมากมาย ซึ่งเราแทบจะต้องถอนหายใจเฮือกใหญ่ ไม่สามารถคาดเดากับสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้เลย เราจึงมาพร้อมกับเทคนิคสุดเจ๋ง! ให้เพื่อนๆ ที่น่ารัก ได้นำไปใช้ในวันสิ้นปีที่แสนวุ่นวาย เพื่อจัดการกับห้องครัว ให้พร้อมรับมือกับทุกมื้ออาหารได้อย่างไม่มีที่ติ!

  1. ตู้เย็นสดใส ภายใน 20 นาที

- เอาทุกอย่างที่ไม่จำเป็น ออกไปลอยทะเลซะ

- แยกประเภทอาหารให้เป็นหมวดหมู่

- อย่าละเลยการทำความสะอาดประตูตู้เย็น

จัดการห้องครัวให้สะอาด

  1. อย่าลืมเช็ดแผงตู้อบไมโครเวฟ

- ใครๆ ก็มักจะมองข้ามความสำคัญของตู้ไมโครเวฟไปสนิท พอใช้เสร็จ ก็ปล่อยทิ้งโดยไม่ยอมทำความสะอาด เพราะฉะนั้นอย่าลืมอะไรที่เป็นจุดเล็กๆ ที่สำคัญแบบนี้นะ

  1. เคลียร์เคาน์เตอร์ เพื่อวางเครื่องครัวที่จำเป็น

- เริ่มต้นจากเก็บอุปกรณ์เครื่องใช้ ปลั๊กไฟ ที่คาดว่าไม่ได้อยู่ในลิสต์ปาร์ตี้ปีใหม่นี้แน่ๆ ซ่อนไว้ที่อื่นให้หมด จากนั้นก็รวบรวมรายการอุปกรณ์ที่ใช้งานได้จริง ไม่ว่าจะกระทะ หม้อซุป หรือทัพพี เตรียมไว้รอเลยจ้า

  1. เปลี่ยนไส้กรองน้ำ เพื่อน้ำดื่มที่สะอาด

- อยากให้แขกแฮปปี้ ก็ต้องมีน้ำดีๆ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไว้บริการ ซึ่งต้องมาจากไส้กรองน้ำที่ใหม่ และสะอาดด้วยนะจ๊ะ

  1. เร่งทำความสะอาดเตาอบ จุดประกายดาวแห่งค่ำคืน!

- เตาอบ ถือเป็นดาวแห่งปาร์ตี้ปีใหม่ อย่าเพิกเฉยการทำความสะอาดตะแกรง ลูกบิดของฝาเปิด ด้วยฟองน้ำชุบน้ำสบู่อ่อนๆ ด้วย จากนั้นทิ้งไว้ให้แห่ง รอคอยการใช้งาน

จัดการห้องครัวให้สะอาด

  1. ทำความสะอาดกระทะ เพื่ออาหารสุดยอดแห่งปี

- ทำความสะอาดกระทะให้เงาวับ เพื่อโชว์ฝีมือการทำอาหารอันโอชะ ให้เป็นที่ประจักษ์ ต่อแขกที่มาร่วมงาน เดี๋ยวนี้ก็มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดกระทะเต็มไปหมด ให้เราได้เลือกใช้ โดยไม่ต้องเสียแรง เสียเวลามานั่งขัดๆ ถูๆ เป็นชั่วโมงอีกต่อไป

  1. จัดการห้องครัว ให้เอี่ยมอ่อง ด้วยการแยกประเภทของใช้

- ข้อนี้ก็คล้ายกับการจัดตู้เย็นนั่นแหละ โดยต้องแยกประเภทเครื่องปรุงอาหาร ประเภทเครื่องใช้ในครัว ประเภทภาชนะต่างๆ ให้เป็นสัดส่วน เวลาจะหยิบจับ หรือค้นหาอะไร จะได้สะดวก ไม่หงุดหงิดกันเนอะ

  1. กำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น ที่เกิดขึ้นจากขยะมูลฝอย  

- หากเรานำขยะมูลฝอยต่างๆ ออกไปเททิ้งในถังขยะแล้ว แต่กลิ่นเหม็นในตู้เย็นยังไม่หายไป ลองหาใช้วิธีธรรมชาติอย่างเปลือกส้มโอ เปลือกมะนาว มาวางในตู้เย็นเพื่อดับกลิ่นคาวก็ได้

จัดการห้องครัวให้สะอาด

  1. ใช้น้ำส้มสายชู เพื่อทำความสะอาดพื้นอย่างล้ำลึก

- เพียงเราเตรียมน้ำส้มสายชู ¼ ถ้วย ผสมลงในน้ำอุ่น และบรรจุลงในขวดพ่นสเปรย์ขนาด 16 ออนซ์ ค่อยๆ ฉีดพื้น และใช้แปรงถูพื้นขัดตามซอก จากนั้นก็ถูด้วยไม้ถูพื้นอีกครั้ง ก็จะได้พื้นสะอาดที่วาววับหมดจดทีเดียว

  1. ทำความสะอาดจาน/ชาม เตรียมพร้อมสำหรับมื้อใหญ่

- ข้อนี้สำคัญสุดๆ เราต้องเตรียมภาชนะใส่อาหารไว้ให้พอสำหรับจำนวนแขก โดยอาจจะลองใส่น้ำยาล้างจานกลิ่นมะนาวลงไปในขณะที่เครื่องกำลังทำงาน จะได้ทั้งความสะอาดและกลิ่นหอมอ่อนๆ จากมะนาวอีกด้วย

ที่มา : realsimple

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram