Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 วิธีทำความสะอาดบ้านที่ให้ผลเสียมากกว่าดี

4 วิธีทำความสะอาดบ้านที่ให้ผลเสียมากกว่าดี

การทำความสะอาดบ้านถือเป็นเรื่องจำเป็นที่ทุก ๆ บ้านต้องให้ความสำคัญ บางบ้านถึงกับให้เวลา 1 วันเต็ม ๆ ต่อสัปดาห์ในการเก็บกวาดเช็ดถูบ้านให้เรียบร้อยปราศจากเชื้อโรค แต่บางครั้งเนี่ยจะด้วยเพราะความเข้าใจผิดมาตลอดหรือเพราะความไม่รู้ก็ตาม อาจทำให้เราเผลอทำสิ่งที่ส่งผลเสียต่อบ้านมากกว่าผลดีซะงั้น ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามันมีอะไรบ้าง

Softness: An artistic exploration of sponges and other cleaning products | Creative Boom:

  1. ใช้ฟองน้ำเก่า

มาถึงข้อแรก เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ทุกบ้านต้องมี นั่นก็คือฟองน้ำ บางคนอาจจะคิดว่าฟองน้ำเก่าคือใช้มาหลายเดือนแล้ว แต่ผิด! ไม่ว่าจะเป็นฟองน้ำล้างจานหรือสำหรับอะไรก็ตาม แม้เราจะใช้ไปได้แค่ไม่กี่ครั้งแต่มันก็ทำให้แบคทีเรียในนั้นก็เริ่มเติบโตขึ้น และกระจายไปทั่วบ้านของเรา ฟังดูน่ากลัวใช่มั้ยล่ะ แต่ก็มีวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยกำจัดแบคทีเรียเหล่านั้นได้คือ ทำความสะอาดฟองน้ำทุกวันโดยการเอาฟองน้ำไปเข้าไมโครเวฟสัก 1 นาที แค่นี้แบคทีเรียก็ตายเรียบแล้ว และที่สำคัญหากรู้สึกว่าฟองน้ำเริ่มจะมีกลิ่นไม่ดีก็ให้รีบทิ้งแล้วเปลี่ยนใหม่ทันทีเลย

  1. ผสมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

หลาย ๆ คนอาจเคยมีความคิดที่ว่าน้ำยาถูพื้นยี่ห้อไหน ๆ ก็คงเหมือนกันหมด ทำความสะอาดได้เหมือนกันแหละน่า เผลอ ๆ ถ้าเอามาผสมกันอาจจะดีกว่าเดิมก็ได้ หรือที่บ้านเหลือน้ำยายี่ห้อ A แค่นิดเดียวใช้ไม่พอ ขอเปิดขวดยี่ห้อ B มาผสมใช้ด้วยดีกว่า ขอบอกตรงนี้เลยว่ามันอันตรายมาก! เพราะเราไม่รู้ว่าน้ำยาแต่ละตัวมีสารเคมีอะไรผสมไว้บ้าง ขืนเอามารวมกันสุ่มสี่สุ่มห้าอาจทำให้พื้นบ้านพังได้เลยนะ ดังนั้นแนะนำให้ใช้อย่างถูกต้องตามวิธีที่ฉลากบอกไว้ก็พอเนอะ

  1. เก็บแปรงขัดห้องน้ำในที่เปียก ๆ

การเก็บแปรงขัดห้องน้ำไว้ในห้องน้ำก็ฟังดูสมเหตุสมผลดีใช่มั้ยล่ะ ใคร ๆ ก็ทำกัน แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่เลย เพราะความชื้นถือเป็นอะไรที่เพอร์เฟ็คมาก ๆ สำหรับบรรดาแบคทีเรียทั้งหลายที่พร้อมจะเติบโตทุกเมื่อ ดังนั้นหลังทำความสะอาดเสร็จแล้วทุกครั้งเราควรจะนำมันไปพักไว้ให้แห้งซะก่อนแล้วค่อยเก็บให้เรียบร้อย เพียงแค่นี้ก็เป็นการช่วยไม่ให้เชื้อโรคต่าง ๆ กระจายไปทั่วบ้านแล้ว

Here's the cleaner recipe that will make nearly every surface gleam (especially kitchen counters, appliances, and inside the refrigerator). Combine 4 tablespoons baking soda and 1 quart warm water, and use it with a sponge to wipe messes away.   - CountryLiving.com:

  1. ฉีดน้ำยาแล้วเช็ดทันที

สำหรับข้อนี้นี่แทบจะทุกคนจริง ๆ ที่ทำไปแบบไม่รู้ตัว บางคนก็ทำไปเพราะรีบ อยากให้เสร็จไว ๆ หรือกลัวว่าน้ำยาทำความสะอาดจะทำให้โต๊ะและกระจกเป็นคราบหากไม่รีบเช็ดทันที ซึ่งการทำแบบนี้มันส่งผลเสียมากกว่าผลดีซะอีก สาเหตุก็เพราะน้ำยามันยังไม่ทันจะได้ทำปฏิกิริยาอะไรกับคราบสกปรกเลยก็รีบเช็ดออกซะแล้ว! เล่นฉีดปุ๊ปเช็ดปั๊ปทันทีแบบนี้น้ำยาจะไปทันออกฤทธิ์อะไร ทางที่ดีเราควรจะปล่อยให้น้ำยาได้ทำหน้าที่ของมันสัก 30 วินาทีแล้วค่อยลงมือเช็ดถูต่อจะดีกว่าน้า

อ้างอิงจาก Purewow

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram