Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ภัยมืดของ Smart Home ที่น่ากลัวกว่าที่คิด

บ้านในอนาคตไม่ได้เจ๋งอย่างที่คิด เตือนภัยอุปกรณ์ไฮเทค 7 อย่างในบ้าน ที่มีหัวขโมยเข้ามา Hack อยู่เป็นประจำ

ทั้งสมาร์ทโฟน ทั้งบ้านอัจฉริยะนี่ดูเหมือนจะถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกสบายของชีวิตเราให้ดีขึ้นนะคะ แต่แน่ล่ะค่ะว่าของทุกอย่างมีสองด้านเสมอ ซึ่งการที่เครื่องมือเครื่องใช้ในบ้านถูกต่อเข้ากับระบบออนไลน์ นั่นหมายความว่าอันตรายจากการถูก Hack ข้อมูลก็มากตามไปด้วย ซึ่งอุปกรณ์ไฮเทคในบ้านเหล่านี้นี่แหละค่ะที่เหล่าคนร้าย เค้าใช้ Hack ข้อมูลกันเป็นประจำ

 smart home ตู้เย็น

  1. ตู้เย็น

ตู้เย็นปกติเค้าเอาไว้แค่แช่ของใช่มั้ยคะ แต่ตู้เย็นอัจฉริยะเค้าเอาไว้ฟังเพลง ดูปฏิทิน และจดรายการอาหารต่าง ๆ ที่ต้องใช้ลงไปได้เลย มันจะบอกข้อมูลทั้งหมด ทั้งอาหารที่เราเหลืออยู่ และเมื่อไหร่ที่ต้องซื้อเพิ่ม แต่เพื่อน ๆ ต้องระวังให้ดี เพราะมันเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่ถูก Hack มากว่า 100,000 ครั้งแล้ว ภายในเวลาแค่ปีเดียว

  1. หลอดไฟ

อุปกรณ์ไหนต่อเข้ากับ Wi-Fi และอินเทอร์เน็ต คนร้ายก็สามารถจัดการได้หมดแหละ ซึ่งคนร้ายสามารถดับไฟทั้งหลังได้อย่างง่ายดายจากระยะไกล ลองคิดภาพผู้หญิงตัวคนเดียว อยู่ในบ้านที่ไฟดับสิคะ จะอันตรายขนาดไหน

  1. เครื่องปริ้นเตอร์

เครื่องปริ้นเดี๋ยวนี้เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ได้แล้ว ทำให้มันตกเป็นเป้าโจมตีของเหล่า Hacker อยู่เหมือนกัน ซึ่งมันจะทำให้คนร้ายเห็นเลยว่าเราเคยปริ้นอะไรไปบ้าง ข้อมูลทั้งนั้นเลยนะคะตรงนี้

hack ตุ๊กตาหมี teddy bear

  1. ตุ๊กตาหมี

ขนาดตุ๊กตาเด็ก ๆ ยังไม่ปลอดภัยเลยนะคะถ้ามันเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้น่ะ เพราะเดี๋ยวนี้ตุ๊กตาสามารถอัดเสียง มองเห็น บันทึกภาพต่าง ๆ ได้แล้ว แถมคนร้ายยังสามารถเข้าถึงบัญชีลูกค้าได้กว่า 800,000 คนผ่านตุ๊กตาหมีเหล่านี้ ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเสียง ทั้งภาพ เป็นอะไรที่แย่มากเลยล่ะ

  1. GPS

รถยนต์สมัยใหม่มักมีระบบ GPS ที่สามารถนำทางไปได้แบบอัจฉริยะ ซึ่งอีกหน่อยอาจขับให้อัตโนมัติเลยด้วยซ้ำ แต่ใครจะรู้ว่ามันอันตรายมาก คนร้ายสามารถ Hack เข้าระบบ GPS เปลี่ยนเส้นทางการเดินรถ หรือบังคับให้รถขับไปชนนั่นชนนี่เลยก็ยังได้ เราไปไหนมาไหนบ้างคนร้ายก็รู้หมด เสี่ยงต่อการโดนดักทำร้ายเอามาก ๆ เลย

 smart car ในอนาคต

  1. รถยนต์

อย่างที่บอกไปค่ะว่ารถยนต์ในอนาคตจะถูกออกแบบมาอย่างอัจฉริยะทำให้ทุกระบบเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตทั้งสิ้น ทีนี้คนร้ายจะ Hack เข้ามาก็ง่ายดายขึ้นแล้ว โดยอาจจะทำการเชื่อมต่อกับช่องทางสื่อสาร พูดคุยกับเราในรถ เปิดปิดวิทยุ ที่ปิดน้ำฝน แอร์ ร้ายไปกว่านั้นคือสามารถตัดระบบเบรกของเราจากระยะไกลได้เลย แค่คิดก็สยองแล้ว

  1. นาฬิกาอัจฉริยะ

นาฬิกาอัจฉริยะจะช่วยนำทาง ติดต่อเพื่อน และระบุกิจกรรมการออกกำลังกายของเราไว้ทั้งหมด และไม่ใช่แค่นั้นนะคะ เพราะเหล่าคนร้ายสามารถใช้นาฬิกาอัจฉริยะขโมยข้อมูลรหัส ATM ของเพื่อน ๆ ได้เลย เพราะมันมีเซ็นเซอร์จับความเคลื่อนไหวอยู่ ซึ่งเมื่อเรากดรหัสบัตร ระบบก็จะจดจำเอาไว้ หลังจากนั้นจะเป็นยังไงคงไม่ต้องบอกเนอะ

 

ที่มา: mentalfloss

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram