Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะปรับปรุงห้องครัวใหม่

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะปรับปรุงห้องครัวใหม่

หากใครกำลังมีแผนที่จะปรับปรุงห้องครัวภายในบ้าน ไม่ว่าจะเพราะอยากขยายพื้นที่ให้กว้างกว่าเดิม อยากตกแต่งใหม่ให้สวยเก๋ หรืออยากจะปรับปรุงเพราะซื้อบ้านมือสองมาก็ตาม ขอบอกทุกคนเลยว่าให้วางมือและพักสมองที่กำลังวางแผนก่อนสักครู่ แล้วมาดูกันดีกว่าว่าจริง ๆ แล้ว 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะปรับปรุงห้องครัวใหม่มีอะไรบ้าง ถ้าพลาดไปแล้วจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ

 Easy #IKEA shadow box frame coin bank! I’ve been looking for piggy banks for my girls. Not that they don’t have piggy banks already but they are always getting into theirs. This one is hard to get...:

  1. งบประมาณ

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ไม่เข้าใครออกใครอยู่แล้ว ดังนั้นสิ่งที่สำคัญข้อแรกก็คือเราควรจะรู้ว่าเรามีงบประมาณเท่าไหร่ในการจะปรับปรุงห้องครัว ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การจ้างช่างก่อสร้าง ไปจนถึงการซื้อของใช้ต่าง ๆ ที่สำคัญที่สุดต้องคุยกันให้ชัดเจนและเข้าใจตรงกันทุกฝ่าย รวมถึงต้องดูแลให้ทุกอย่างเป็นไปตามงบประมาณของเราด้วยนะ

 Task Master The “Task Master” is for people of action. This layout emphasizes actionable goals and productivity like a task assembly line. Unaccomplished items from the previous month are listed in the far left column, followed by current goals and tasks based on those goals. The far right column gives a preview of upcoming projects. The monthly scheduling section is significantly smaller than other formats, so this layout should not be used by people with heavy appointment loads.  Advantage:

  1. ระยะเวลาที่ใช้

คงไม่ดีแน่ ๆ หากคนในครอบครัวของเราจะต้องทนฟังเสียงโครมครามปึงปังตลอดเวลา 6 เดือนโดยไม่รู้ล่วงหน้ามาก่อน นี่ยังไม่นับรวมเพื่อนบ้านที่จะคอยมาบ่นอีกนะ เรื่องเวลาจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ เราต้องวางแผนให้ดีว่าเราจะใช้เวลานานแค่ไหนในการปรับปรุงห้องครัวของเราและคอยควบคุมให้มันเป็นไปตามแผนด้วย

  1. ท่อน้ำประปา

ถ้าเป็นเรื่องภายในครัวก็คงจะหนีไม่พ้นการใช้น้ำ ดังนั้นท่อน้ำประปาก็เป็นอีกอย่างที่เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น หากเราต้องเปลี่ยนตำแหน่งอ่างล้างจานก็ต้องมีการคำนวณว่าจะวางท่อน้ำตรงไหน ต้องเคลื่อนย้ายตรงไหนหรือทุบเปลี่ยนอะไรบ้าง ดังนั้นอย่าลืมวางแผนและคุยกับช่างให้ดีล่ะหากไม่อยากให้ครัวของเรามีน้ำรั่วซึมหรือไม่สามารถใช้น้ำในครัวได้

 

  1. ของใช้เดิมในครัว

การปรับปรุงไม่ได้แปลว่าเราต้องโล๊ะทิ้งอะไรเดิม ๆ เสมอไป โดยเฉพาะบรรดาของใช้ภายในครัวที่ยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ อยู่ดี ๆ จะทิ้งไปก็เสียดายตังค์เปล่า ๆ เราก็แค่ต้องคิดเอาไว้ว่าจะเอาของใช้อันไหนไว้ตรงไหนบ้าง ควรจะออกแบบพื้นที่จัดเก็บยังไงให้เหมาะสมกับของที่เรามี และเราอยากจะทิ้งอันไหนไปบ้างเท่านั้นเอง

 DIY Projects That You Can Apply To Design Your Small Spaces:

  1. ประโยชน์ใช้สอยของพื้นที่

อุตส่าห์จะเปลี่ยนแปลงครัวทั้งทีก็ควรจะทำให้เจ๋ง ๆ ไปเลยใช่มั้ยล่ะ เพราะฉะนั้นจะมองข้ามเรื่องนี้ไปไม่ได้เลย เนื่องจากพื้นที่ภายในครัวก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่เราจำเป็นต้องใช้จัดเก็บอุปกรณ์มากมาย ทั้งเตาอบ ทั้งอ่างล้างจานหรือตู้เย็น นอกจากนี้ยังต้องมีพื้นที่กว้าง ๆ ในการใช้ทำอาหารและต้องทำให้ภาพรวมออกมาดูสวยงามอีก เยอะแยะไปหมดแบบนี้เราเลยต้องใช้เวลาในการคิดให้ละเอียดและรอบคอบไงล่ะ

 อ้างอิงจาก PureWow

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram