Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องไม่ลับ แบบฉบับคนซื้อบ้าน มีอะไรบ้างที่ต้องจัดการ?

7 เรื่องไม่ลับ แบบฉบับคนซื้อบ้าน มีอะไรบ้างที่ต้องจัดการ ไปดู

ถ้านึกถึงการซื้อบ้าน สัญลักษณ์อีโมจิรูปยิงฟันยิ้มแฉ่งกับดวงตาอันสุกสกาวจะปรากฏขึ้นมาในหัวของใครหลายๆ คนทันใด เฝ้านึกว่าจะเลือกบ้านสีอะไรดีนะ จากนั้นก็มานั่งค้นหาภาพบ้านในฝันกันต่อใน Pinterest แต่จริงๆ แล้ว มันไม่ใช่แค่นั้นนะ มันยังมีเรื่องของการซื้อขาย จำนองและสงครามประมูลราคาต่างๆ นานาเข้ามาเกี่ยวโยงกันอีก ทีนี้ เรามาลองอ่านทริคข้างล่างกันสักหน่อยดีกว่าค่ะ จะได้หายเครียดและมาเริ่มลงมือวางแผนว่าจะตกแต่งบ้านกันอย่างไรกันต่อ

  1. การตกลงจะเสร็จสิ้นก็ต่อเมื่อปิดการขายแล้ว

เมื่อผู้ขายยอมรับในข้อเสนอต่างๆ นานาของผู้ซื้อแล้ว ทีนี้ ก็ถึงตาที่ผู้ซื้อจะต้องติดต่อกับทางธนาคารเพื่อตกลงเจรจากันเรื่องราคา, จัดจ้างวิศวกร, ทนายฝั่งผู้ซื้อและผู้ขาย, โบรกเกอร์ของทั้งสองฝ่ายและปิดการขาย ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ก็ใช้เวลาหลายเดือนอยู่พอสมควร เมื่อใดก็ตามที่กรรมสิทธิ์ได้รับการโอนเป็นชื่อของผู้ซื้อแล้วเมื่อนั้นถึงจะถือเป็นการเสร็จสิ้น
ซื้อบ้าน

  1. เดินบัญชีธนาคารของคุณให้พร้อมเสมอ

ผู้ซื้อทั้งหลายจะถูกตรวจสอบบัญชีธนาคาร โดยจะต้องมีทรัพย์สินเพียงพอไม่น้อยกว่า 30% ของราคาบ้านที่ผู้ซื้อเล็งไว้ และจะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ให้กู้ก่อนลงมือยื่นข้อเสนอต่างๆ แล้วถ้าหากมีหนี้บัตรเครดิต ก็ต้องเคลียร์ให้หมดก่อนนะคะ เตรียมศึกษาข้อมูลให้ดีๆ ด้วยล่ะ

  1. อย่าลืมเตรียมเงินสำรอง 5% จากราคาซื้อบ้าน
    ทำไมเราต้องเตรียมเงินไว้ 2-5% จากราคาบ้านด้วยล่ะ? ก็เพราะอย่าลืมว่าสุดท้ายแล้ว เราต้องใช้เงินจำนวนนี้เพื่อการจัดทำสินเชื่อ เช่น ค่าจัดการสินเชื่อ ค่าอากรแสตมป์ หรือประกันภัยของบ้าน และอื่นๆ
  2. ลงมือสำรวจสภาพแวดล้อมของบ้านที่จะซื้อ

ขั้นตอนต่อมา ผู้ซื้อควรลงมือตรวจสอบสภาพแวดล้อมของบ้านที่เราจะเข้าไปอยู่อาศัย ว่าระดับน้ำได้มาตรฐานตาม EPA มั้ย แล้วดาดฟ้าได้รับการตกแต่งและอยู่ในสภาพโครงสร้างที่ดีรึเปล่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ซื้อที่ต้องตรวจสอบและให้ความสำคัญเป็นอย่างมากรองลงมาจากเรื่องอื่นๆ เลยล่ะ อย่ามองข้ามกันนะคะ
ซื้อบ้าน

  1. ได้คำศัพท์ที่ไม่เคยได้พบได้ยินมาก่อน

ระบบ HVAG ก็ดี เครื่องปรับอุณหภูมิก็ดี เครื่องถางหญ้าก็ดี คำศัพท์ที่เกี่ยวกับบ้านจะเข้ามาอยู่ในหัวของผู้ซื้อเต็มไปหมดเลยล่ะ

  1. ช่างซ่อมและช่างประปาจะกลายเป็นเพื่อนสนิทไปโดยปริยาย

เดี๋ยวเตาแก๊สก็ต้องซ่อม เดี๋ยวห้องน้ำก็ต้องทำ สารพัดสิ่งต้องจัดการเต็มไปหมด ทีนี้ล่ะช่างทั้งหลายจะกลายเป็นเพื่อนสนิทไปโดยปริยาย เพราะพวกเขาสามารถช่วยได้ทุกอย่าง แต่ก็ควรให้ทิปพวกเขากันบ้างนะ

  1. เป็นพันธมิตรที่ดีกับผู้ขาย

สงครามการต่อรองราคาอาจทำให้เกิดข้อโต้เถียงกันจนโบรกเกอร์ของทั้งสองฝ่ายถึงกับไม่ถูกชะตากันเลยก็ได้ ซึ่งความตึงเครียดจะเกิดขึ้นก็ในขั้นตอนการปิดราคานี้แหละ แต่อย่าลืมนะว่าควรจะใจเย็นๆ และใจดีต่อกันทั้งสองฝ่าย เพื่อผลประโยชน์ต่อตัวผู้ซื้อเองในยามต้องใช้บริการโฮมแคร์

ที่มา : purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram