Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Wonder women: สวย แกร่ง เดือด “เจด มาริสา ศิริสัมพันธ์” หรือที่ใครๆ ก็เรียกเธอว่า “นางฟ้านักมวย”

Wonder women: สวย แกร่ง เดือด “เจด มาริสา ศิริสัมพันธ์” หรือที่ใครๆ ก็เรียกเธอว่า “นางฟ้านักมวย”

เราอยู่ในยุคที่มีหลากหลายอาชีพให้เลือกที่จะเป็น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าทุกคนสามารถทำได้ทุกอาชีพ เช่น บางอาชีพอาจโดนตีกรอบด้วยภาพลักษณ์ที่ดูไม่เหมาะสมกับผู้หญิง และหนึ่งในนั้นรวมถึงอาชีพนักมวย ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังและความรุนแรง ด้วยภาพลักษ์ที่ดูน่ากลัวนี้ทำให้ใครหลายคนมองว่ามวยไทยไม่เหมาะกับผู้หญิง แต่หากคุณได้มารู้จักกับสาวน้อยหน้าตาจิ้มลิ้มอย่าง เจด มาริสา ศิริสัมพันธ์ เจ้าของแชมป์มวยไทยหญิง ที่ทั้งสวย เก่ง แถมแกร่งไม่แพ้นักกีฬาชายกันเลยทีเดียว

วันนี้ Orami จะพาทุกคนไปรู้จักกับ เจด หนึ่งในนักมวยไทยหญิงที่มีชื่อเสียงแห่งยุคคนหนึ่งในเวลานี้แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึงพลังงานด้านบวก ที่เกิดจากจิตใจที่แข็งแกร่งที่สามารถเอาชนะคำพูดสบประมาทต่างๆ โดยเธอใช้มันเป็นแรงผลักดันให้เธอประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับในสายอาชีพที่ใครหลายคนมองว่า “ ไม่เหมาะกับผู้หญิง ”

ชื่อ เจด มาริสา ศิริสัมพันธ์ อายุ 25 ปีค่ะ เจดเป็นลูกครึ่ง ไทย-อังกฤษ เกิดและโตที่เมือง แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ และย้ายกลับมาอยู่ไทยตอนอายุ 14 และเจดก็ได้รู้จักและถูกปลูกฝังเกี่ยวกับมวยไทยตั้งแต่กลับมา หนึ่งในแรงบรรดาลใจให้เจดอยากเริ่มต้นชกมวยก็คือพ่อของเจดเองค่ะ พ่อของเจดเป็นนายกสมาคมมวยไทยโบราณ ผู้คนมากมายทั่วโลกเคารพคุณพ่อเพราะสิ่งที่เขาทุ่มเทให้กับมวยไทย แต่ในความเป็นจริง คุณพ่อของเจดไม่เคยอยากให้เจดขึ้นชกและไม่เคยบังคับให้เจดต่อยมวย แต่เจดตัดสินใจด้วยตัวของเจดเองและไม่เคยเสียใจกับการตัดสินใจนั้น เจดได้ทำตามความฝันและคว้าตำแหน่งแชมป์นักมวยหญิงมาแล้วและปัจจุบันเจดช่วยคุณพ่อดูแลและบริหารค่ายมวยค่ะ

“มวยไทยนี่แหละที่ทำให้เจดเป็นเจดได้ในทุกวันนี้”

ตอนที่เจดเริ่มชกมวย มวยไทยยังไม่ได้เป็นที่นิยมในกลุ่มผู้หญิงเลย เจดว่าช่องว่างนั้นแหละที่เป็นแรงบันดาลใจให้เจดเริ่มหันมาสนใจและอยากที่จะชกมวยเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงคนอื่น

มันมีอะไรหลายๆอย่างเลยที่เจดสามารถทำได้เกี่ยวกับมวยไทย เจดได้รับประสบการณ์และไอเดียดีดีมากมายหลังจากชกมวยและสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง เป้าหมายหลักของเจดก็คือการโปรโมทมวยไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงให้หันมาให้ความสนใจในมวยไทย

“ผู้คนมากมายพูดว่าผู้หญิงไม่สามารถต่อยมวยได้ แต่เราจะต้องเข้มแข็งและมั่นใจในตัวเองเอาไว้และเพื่อที่จะพิสูจน์ให้คนเหล่านี้เห็นว่าพวกเขาคิดผิด”

และแน่นอนว่าความสำเร็จมักมาพร้อมกับอุปสรรคมากมาย อุปสรรค์สำหรับเจด ก็คือคนที่ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเจด แม้แต่พ่อของเจดเองก็ไม่อยากให้เจดชกมวย และคิดว่าเจดทำไม่ได้หรอก แต่ว่าอุปสรรคเหล่านี้แหละเป็นสิ่งที่ทำให้เจดมีความมุ่งมั่นมากขึ้นเพื่อที่จะพิสูจน์ให้พ่อเห็นว่าเจดสามารถทำได้ สิ่งที่เจดได้เรียนรู้จากเรื่องนี้ก็คือ ไม่ว่าใครจะพูดหรือดูถูกคุณยังไง คุณสามารถทำมันได้แน่นอน ถ้าคุณ เชื่อมั่นในสิ่งๆนั้นและฝึกมันมากพอ

หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตเจดได้เปลี่ยนไป บางครั้งเราต้องเลือกทำในสิ่งที่เราอยากจะทำเพื่อทำตามความฝัน แม้ว่าจะต้องแลกกับความสุขในช่วงเวลานั้น ที่จริงแล้วทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเจดได้หยุดลงตั้งแต่เจดเริ่มสนใจมวยไทย เจดทุ่มเททั้งชีวิตของเจดให้กับมัน เจดสูญเสียเพื่อนบางคนไปและลืมแม้กระทั่งวันเกิดของเจดเอง แต่สิ่งที่เจดทำอยู่คือการไล่ตามความฝันตัวเองและเจดจะไม่มีทางเปลี่ยนใจ

การฝึกซ้อมนั้นหนักมาก และเจดคำนึงถึงสิ่งที่ฉันกินเสมอเพื่อที่จะทำให้น้ำหนักของเจดคงที่และไปด้วยกันได้ดีกับการฝึก เจดเคยเหนื่อยล้าจนหมดแรงมาก่อน คุณจะต้องคำนึงถึงสมรรถภาพทางร่างกายของคุณด้วย ฉันไม่เคยคำนึงถึงสิ่งนั้นและฉันทำการซ้อมอย่างหนักซึ่งมันเกินกำลังของตัวฉันเอง ดังนั้นฉันจึงสะสมความเหนื่อยล้านี้ไปเรื่อยๆ จนในที่สุดฉันต้องหยุดและและพักฟื้นเป็นเวลานานทีเดียว

“โอกาสคือกุญแจไปสู่ความสำเร็จ”

มันมีความแตกต่างมากนะระหว่างนักมวยชายกับนักมวยหญิง ผู้ชายมักได้รับการดูแลที่ดีกว่า โปรแกรมให้ขึ้นชกมีจำนวนมากกว่าและพวกเขาสามารถต่อยที่ไหนก็ได้ แต่สำหรับนักมวยหญิง มันยากกว่านั้นมาก กับการที่จะมีสักโปรแกรมให้ได้ขึ้นชก ดังนั้นเราจะต้องคว้าทุกโอกาสที่มีเพื่อที่จะได้ทำในสิ่งที่เรารัก สิ่งที่เจดกำลังทำอยู่ตอนนี้ คือพยายามที่จะโปรโมทเพื่อที่จะอนุญาตให้นักชกทั้งชายและหญิงมีโอกาสได้ขึ้นชก ช่องทางและสื่อที่เจดใช้อยู่ตอนนี้คือ เฟสบุ๊คส่วนตัว “Jade Marrisa Sirisompan” และ Instagram “NangFah_nakmuay

ตอนแรกเจดก็ใช้สื่อเหล่านี้เป็นส่วนตัวนี่แหละค่ะ แต่ว่าพอเริ่มมี follower เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ เจดก็ใช้มันเพื่อโปรโมท และเป็นตัวแทนของนักมวยไทยหญิง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงหลายๆคนที่ชื่นชอบมวยไทยและกีฬาด้านการต่อสู้

“พวกเขาสามารถทำได้ เพียงแค่พวกเขาจะต้องเชื่อมั่นในตัวของพวกเขาเอง”

เจดสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงมากมายในการเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งในกีฬาของผู้ชาย เจดทำการโปรโมทเยอะมากเกี่ยวกับกีฬาและผู้คนมากมายเคารพในสิ่งที่เจดทำ เธอคนนี้สามารถแสดงให้เห็นว่าผู้หญิงสามารถยืนหยัดได้ด้วยตัวของพวกเขาเองและปกป้องตัวเองได้เช่นเดียวกัน

เจดได้ฝากถึงสาวๆที่อยากเป็นหนักมวยหญิงเหมือนเธอว่า คุณอาจต้องฝึกซ้อมหนักมาก หนักกว่าที่คิดไว้ แต่คุณสามารถทำได้แน่ ขอแค่ทำตัวเองให้เข้มแข็งเสมอทั้งทางกายและทางจิตใจ และที่สำคัญอย่าลืมเชื่อมั่นในตัวเอง

นิยามความสุขของเจด...

“ความสุขของเจดก็คือ การที่เจดสามารถประสบความสำเร็จในชีวิต และได้รับผลตอบรับที่ดี หลังจากการท้าทายตัวเอง และทำงานหนัก”

เจดดีใจที่ตัวเองสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นมากมาย และแสดงให้พวกเขารับรู้ว่า ผู้หญิงก็เข้มแข็ง แข็งแรง และได้รับความเคารพได้เหมือนกับผู้ชาย พวกเขาจะต้องฝึกซ้อมหนักมาก หนักกว่าที่พวกเขาคิด พวกเขาสามารถทำได้ เพียงแค่พวกเขาจะต้องเชื่อมั่นในตัวของพวกเขาเอง คุณจะต้องทำตัวเองให้เข้มแข็งเสมอทั้งทางกายและทางจิตใจ และที่สำคัญอย่าลืมเชื่อมั่นในตัวเอง

“ถ้าเจดไม่ได้ทำสิ่งที่เจดทำอยู่ เจดก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเจดจะทำอะไรดีในชีวิต เจดเชื่อว่าเจดเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ เพื่อเป็นนักมวย เจดทำตามสิ่งที่หัวใจบอก และมุ่งมั่นไปตามเส้นทางที่เจดได้เลือกเอาไว้แล้ว”

เจดทิ้งท้ายว่า เธอรักมวยไทยอย่างมากตั้งแต่วันแรกที่ได้ฝึกจนถึงวันนี้ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จก็คือ การได้ทำในสิ่งที่รัก เรามักจะทำได้ดีและมีความสุขมากที่สุดเสมอ

เจดหวังว่าตัวเธอเองจะสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงหันมาสนใจมวยไทยมากขึ้นได้ไม่ว่าจะแต่ละคนมีจุดประสงค์เพื่อออกกำลังกายหรือป้องกันตัวเองก็ตามและเจดก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศอะไร แค่มีใจรักที่จะทำ คุณก็สามารถทำได้เช่นกัน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram