Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความน่ารักของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้

ความน่ารักของในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ ที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้

เราคงคุ้นชินกับภาพสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ ที่ทรงดำเนินพระราชจริยวัตรและทรงปประกอบพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ด้วยความสง่างามตามแบบอย่างชายชาติทหารนับตั้งแต่ยังทรงเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชกันมาแล้ว แต่พระองค์ท่านก็ยังมีมุมน่ารัก ๆ ยามที่ยังทรงพระเยาว์เป็นทูลกระหม่อมฟ้าชายอยู่ด้วย โดยในหนังสือ “สี่เจ้าฟ้า” ฉบับเรียบเรียงใหม่โดย ลาวัณย์ โชตามระ ที่ได้นำเสนอเรื่องราวในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ในช่วงพระเยาว์ที่น่าสนใจไว้มาก จึงขออนุญาตนำบางส่วนมาเผยแพร่เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยได้รับทราบกัน ณ ที่นี้

รัชกาลที่ 10

ในช่วงที่ยังทรงพระเยาว์ เรื่องการเรียน ทูลกระหม่อมฟ้าชายไม่อยู่ในเกณฑ์ดีเท่าทูลกระหม่อมฟ้าหญิงอุบลรัตนฯ เพราะไม่ค่อยทรงตั้งพระทัยเรียน วิชาที่ทำได้ดีกว่าวิชาอื่น คือ วิชาคำนวณ ซึ่งมักได้คะแนนเต็มเสมอ ภาษาดีพอสมควร ส่วนวิชาคัดลายมือมักได้คะแนนน้อย  วิชาที่โปรดมากอีกอย่าง คือวาดเขียนและปั้นรูป ทูลกระหม่อมฟ้าชายโปรดเขียนรูปและปั้นดินน้ำมัน ทรงปั้นรูปรถยนต์ เรือรบ ได้เหมือนของจริงมาก เมื่อได้รับพระราชทานเครื่องใช้ในการเขียนภาพสีน้ำมันจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ ซึ่งก็มิได้ทรงหวงแหน ได้ทรงแบ่งประทานให้มหาดเล็กไว้ใช้ด้วย ในตอนบ่ายหลังเลิกเรียน มักทรงชวนมหาดเล็กถีบจักรยานไปเลือกมุมใดมุมหนึ่งของสวนจิตรลดา แล้วประทับเขียนรูปอย่างตั้งพระทัย แต่ภาพที่ได แทนที่จะเป็นภาพทิวทัศน์ในบริเวณสวนจิตรฯ กลับเป็นภาพภูเขาอยู่ ในหมอก เหมือนภูมิประเทศที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ หรือบางครั้งก็เป็นภาพเรือรบจอดอยู่ในทะเล  

รัชกาลที่ 10

เมื่อทรงพระเจริญวัยขึ้น นับวันทูลกระหม่อมฟ้าชายก็ยิ่งมีพระนิสัยสมกับเป็นผู้ชาย โปรดเล่นเครื่องยนต์กลไกต่าง ๆ อย่างเด็กผู้ชายทั้งหลาย เช่น รถยนต์ เครื่องบิน รถถัง เรือ โปรดทอดพระเนตรหนังสือต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการช่าง การก่อสร้าง และมีพระนิสัยใฝ่รู้ เมื่อทรงสงสัยสิ่งใดก็จะทรงตั้งปัญหาถาม และจะทรงถามจนกระทั่งได้รับคำอธิบายเป็นที่พอพระทัย  ทูลกระหม่อมฟ้าชายมีพระสุรเสียงอันดัง ซึ่งมักจะได้ยินก่อนเห็นพระองค์ เสมอ ทรงร่าเริงแจ่มใส เมื่ออยู่ในหมู่มหาดเล็กน้อย ๆ ราชองครักษ์หรือกรมวัง ซึ่งเป็นผู้ชายด้วยกัน ทูลกระหม่อมฟ้าชายชอบเสวยมาก โปรดอาหารอร่อย ๆ แปลก ๆ จนสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ต้องทรงเตือน เพราะเกรงว่าจะทรงพระเจริญเกินไป  แต่ทูลกระหม่อมฟ้าชาย ก็ทูลตอบว่า “ยอมอ้วน ดีกว่ายอมอดอาหาร”     

รัชกาลที่ 10

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวที่น่ารักน่าประทับใจจากบทพระราชนิพนธ์ “น้องน้อยของพี่ชาย” ซึ่งเป็นบทความที่พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ซึ่งในขณะนั้นยังทรงเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้ทรงพระราชนิพนธ์ เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เจริญพระชนมพรรษา 3 รอบ เมื่อวันที่ 2 เมษายน พุทธศักราช 2534 โดยมีเนื้อหาบางส่วนดังนี้

อย่างตอนที่เราอยู่ที่ประเทศสวิส ทูลกระหม่อมพ่อ-สมเด็จแม่เสด็จออกไปทรงงาน พวกเราก็แอบไปปีนต้นแอปเปิลกัน เพราะที่สวิสเขาจัดให้พวกเราพักตำหนักที่มีสวนสนามเหมือนป่า มีผลไม้น่าทานมาก ทำให้เด็กอย่างเราทั้งสองเกิดความสนุก จึงปีนขึ้นไปขโมยแอปเปิลมาแอบทานกันที่ข้างๆ ต้นไม้ แต่ในช่วงนั้น พอน้องน้อยได้กัดแอปเปิลเข้าไปคำแรก ฟันน้ำนมของน้องน้อยที่กำลังผลิของใหม่ก็ได้หลุดติดออกมากับแอปเปิล ทำให้เราสองคนหัวเราะและขำกันมาก แต่น้องน้อยก็ไม่ร้องไห้ กลับเป็นเรื่องที่สนุก และฟันหลออยู่นาน” (ถ้าพวกเราสังเกตให้ดี ๆ ภาพตอนทรงพระเยาว์ของน้องน้อย ส่วนใหญ่ฟันจะหลอ)

รัชกาลที่ 10

ถ้ายิ่งมีช่างภาพสื่อมวลชนทั้งไทยหรือต่างชาติ ขอมาฉายพระรูปครอบครัว เราสองคนก็จะเป็นตัวที่ทำอะไรให้มันยุ่งไปหมด ทำให้ถ่ายไม่เสร็จ (ทำหน้าทำตา) จนผู้ที่มาฉายพระรูปปวดหัวกันไปหมด พอตอนหลังเวลาฉายพระรูป จึงจะเห็นบ่อย ๆ ที่สมเด็จแม่ต้องคอยจับพวกเราไว้ให้นิ่งๆ ด้วยพระหัตถ์ทั้งสองข้าง พี่ชายข้าง น้องน้อยข้าง เสมอ กันช่างภาพเป็นลมและพระองค์ท่านด้วย

รัชกาลที่ 10

จะเห็นได้ว่าพระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10  นอกจากพระองค์ท่านจะมีพระราชจริยวัตรที่งดงาม ประกอบพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ด้วยความสง่างามแล้วนั้น พระองค์ก็ยังทรงมีมุมน่ารัก ๆ ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าประทับใจอยู่ด้วย นับเป็นมหามงคลของพสกนิกรชาวไทยยิ่งแล้ว ที่ได้มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถ มีพระจริยวัตรที่งดงามเปี่ยมไปด้วยความเมตตา ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram