Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องเล่าของในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

เรื่องเล่าของในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

เรื่องราวในวัยเยาว์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นั้นมีเรื่องราวดีๆ น่าประทับใจเกิดขึ้นมากมาย ถึงแม้ว่าพระองค์จะทรงเสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว แต่เรื่องราวของพระองค์ท่านก็จังคงประทับอยู่ในหัวใจของพสกนิกรชาวไทยอยู่มิเสื่อมคลาย

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

เรื่องเล่าจากหนังสือ เจ้านายเล็กๆ - ยุวกษัตริย์ ที่พระนิพนธ์โดยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ที่ได้พระนิพนธ์ถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในตอนหนึ่งได้ทรงเล่าว่า

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

“เมื่อถึงปี 2474 ข้าพเจ้าขึ้นประถมปีที่ 2 ที่โรงเรียนราชินี พระองค์ชาย (รัชกาลที่ 8) ก็ขึ้นอนุบาล 2 ที่โรงเรียนมาแตร์ฯ ส่วนพระองค์เล็ก(รัชกาลที่ 9) ก็เข้าโรงเรียนอนุบาลที่ครูพิเศษภาษาอังกฤษของข้าพเจ้าชื่อ มิสซิสเดวีส (Mrs.Davies) เปิดที่บ้าน สามีเป็นอาจารย์ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลูกของเขา เดวิดิสก็อยู่ในชั้นอนุบาลนี้ นักเรียนชั้นนี้ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่จะวาดรูป ระบายสี ตัดกระดาษ หัดใช้กาว ฯลฯ พระองค์เล็กเวลานั้นมีพิเศษอยู่อย่างหนึ่ง คือ เมื่อตัดกระดาษจะอ้าปากปิดปากไปตามจังหวะที่ตัดไปวันหนึ่งมิสซิสเดวีสได้จัดให้นักเรียนเล็กๆ แสดงอะไรเล็กน้อย เด็กๆ ได้ทำบัตรเชิญส่งให้ญาติพี่น้องด้วย มิสซิสเดวีสได้จัดเครื่องแต่งกายให้ด้วย เด็กผู้หญิงแต่งเป็นผีเสื้อ ชุดนี้ทำด้วยกระดาษห่อของที่นุ่มและบาง แต่ละคนก็สีหนึ่งๆ เด็กผู้ชายแต่งชุดผ้าเป็นกระต่าย แม่บอกว่า พระองค์เล็ก (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ไม่ชอบเลยเมื่อไปกราบบังคมทูลสัมภาษณ์ เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2529 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ยังรับสั่งว่า "ไม่ชอบเลย รู้สึกว่ามัน ridiculous (ทุเร้ศ ทุเรศ)"

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

ยังมีอีกเรื่องราวที่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ได้ทรงเล่าประทานแก่พสกนิกรไทยในระหว่างการบรรยายพิเศษเรื่อง  “ วันนี้เมื่อ 72 ปีก่อน”  ณ หอประชุมแพทยาลัยโรงพยาบาลศิริราช วันที่ 3 ธันวาคม 2542  โดยทรงเล่าถึงช่วงชีวิตในวัยเด็กของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีพระเมตตาต่อสัตว์โลกทุกชนิดทุกประเภทติดตัวมาตั้งแต่ครั้งยังทรงพระเยาว์ ใจความว่า

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

“พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ทรงแข็งแรงและมีชีวิตชีวามาก ตอนเล็กๆ ในหลวงมักถูกปล่อยให้เล่นองค์เดียว สามารถอยู่พระองค์เดียว และเล่นพระองค์เดียวได้ โดยทรงนั่งเล่นบนเสื่อ เล่นก่ออิฐบล็อกต่างๆ เช่น สร้างบ้าน ทรงเลี้ยงสัตว์ไว้มาก ตั้งแต่สุนัข ลิง นก ยามอยู่ต่างประเทศพื้นที่จำกัด จะเลี้ยงหมูหางยาวดูน่าเกลียด งูก็เคยเลี้ยง มีครั้งหนึ่งงูตายไปก็มีพิธีฝังศพอย่างใหญ่โต  ในหลวงทรงซนนิดหน่อยอย่างที่ควรซน ทำอะไรแม่จะทำโทษ อยู่เมืองไทยจะเฆี่ยนกันบ้าง แต่ก่อนเฆี่ยนจะเจรจากันก่อนว่า โทษนี้ควรตีกี่ที ในหลวงจะทรงต่อรอง 3 ที มากเกินไป 2 ทีพอแล้ว”

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวจากในหนังสือเรื่อง “จักรยาน กระป๋องคนจน เจ้าฟ้าแห่งสยาม” ที่แสดงให้เห็นถึงการที่สมเด็จย่าทรงปลูกฝังให้พระโอรสและพระราชธิดารู้จักทำงานบ้าน ทำสวน ช่วยเหลือตนเองและรู้จักอดออมอย่างเช่นสามัญชน ใจความว่า

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

“ครั้นที่ครอบครัวของพระองค์ท่าน พำนักอยู่ที่ วิลล่าพัฒนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อทรงพระเยาว์ ได้วิ่งมาบอกพระชนนีว่า “อยากได้จักรยาน เพื่อนๆ เขามีกัน” พระองค์ทรงเอ่ยกับพระชนนีด้วยแววตาใสซื่อ คนอื่นๆ อาจพาลูกไปซื้อเลยเดี๋ยวนั้น แต่พระชนนีกลับส่งยิ้มให้ แล้วตอบกลับลูกว่า “ลูกอยากได้จักรยาน ลูกต้องเก็บค่าขนมไว้สิ หยอดกระป๋องวันละเหรียญ ได้มากค่อยเอาไปซื้อจักรยาน” ในหลวงได้ยินดังนั้น จึงนำเงินไปหยอดลงกระป๋องเล็กๆ ทุกวัน จนเวลาผ่านไปจนถึงปีใหม่ พระชนนีจึงบอกว่า “ปีใหม่แล้ว เราไปซื้อจักรายานกัน ดูซิว่าในกระป๋องมีเงินเท่าไหร่” สุดท้ายแล้วในหลวงก็ได้จักรยานคันใหม่ด้วยเงินในกระป๋อง กับเงินที่พระชนนีสมทบให้ ซึ่งมีมากกว่าเงินในกระป๋องเสียเอง ที่สมเด็จย่าทำเช่นนี้ เพื่อให้ลูกรู้จักประหยัด อดออม และทรงเรียกกระป๋องออมสินว่า “กระป๋องคนจน”

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

นอกจากนี้ พระชนนียังบอกให้ลูกนำเงินที่ได้จากการทำกิจกรรมที่มีกำไร มาหักภาษี โดยนำไปหยอดในกระปุกไว้ 10 เปอร์เซ็นต์ และในทุกๆ เดือน สมเด็จย่าจะทรงถามว่าจะเอาเงินในกระป๋องนี้ไปทำอะไร เช่น มอบให้โรงเรียนคนตาบอด เด็กกำพร้า หรือกิจกรรมเพื่อคนยากจนคำสอนต่างๆ เหล่านี้ ได้ติดตัวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มาโดยตลอด ซึ่งเป็นหนึ่งในพระราชจริยาวัตรที่เป็นแบบอย่างของคนไทยในเรื่องของ “ความพอเพียง” “ความประหยัด” ดั่งพระราชดำริ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 31 ธันวาคม 2502 ความว่า

ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เมื่อทรงพระเยาว์

“การใช้จ่ายอย่างประหยัดนั้น จะเป็นหลักประกันความสมบูรณ์พูนสุขของผู้ประหยัดเอง และครอบครัวช่วยกันป้องกันความขาดแคลนในวันข้างหน้า การประหยัดดังกล่าวนี้จะมีผลดี ไม่เฉพาะแก่ผู้ที่ประหยัดเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติด้วย”

เรื่องราวในช่วงวัยเยาว์ของพระองค์ท่านยังคงมีอีกหลายเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความน่ารัก ความมีสติปัญญาไหวพริบที่ฉลาดหลักแหลม รวมไปถึงการเล่นซนและการแก้ปัญหาในแบบเด็กๆ ซึ่งเป็นเรื่องราวที่ทำให้พวกเราปวงชนชาวไทยได้แช่มชื่นหัวใจอยู่เสมอเมื่อได้นึกถึงพระองค์ท่านตลอดไป

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram