Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำความรู้จักกับ Bitcoin สกุลเงินสุดฮ็อตในยุคดิจิตอล

มาทำความรู้จักกับ Bitcoin สกุลเงินใหม่ในตลาดเศรษฐกิจ

เป็นกันมั้ยคะ เดี๋ยวนี้ไปไหนมาไหนก็จะได้ยินแต่คำว่า Bitcoin (บิทคอยน์) แต่มันคืออะไรกันแน่ล่ะ ? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยต่างๆ นาๆ ให้ทุกคนได้รับรู้กันว่าเจ้า Bitcoin คืออะไร จะไปซื้อจากไหน จะใช้ยังไง และผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินจะพูดถึงมันว่าอะไรบ้าง

Bitcoin คืออะไร ?

Bitcoin คือสกุลเงินดิจิตัล ถึงแม้ในชื่อจะมีคำว่าเหรียญประทับอยู่ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับรูปทรงเหรียญอะไรทั้งนั้น เจ้า Bitcoin ถูกควบคุมด้วยระบบเปิด โดยที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ (เช่น ธนาคารหรือรัฐบาล) ก็คือทุกคนสามารถเข้าไปดูข้อมูลต่างๆ ได้อย่างโปร่งใสนั่นเอง นอกจากนั้น Bitcoin ทำให้กระบวนการขั้นตอนการจ่ายเงินเร็วและสะดวกอีกด้วย

bitcoin

Bitcoin ทำงานยังไง ?

มันอาจจะฟังดูยุ่งยากนิดหน่อยแต่นี่คือสิ่งสำคัญที่เราควรรู้ เทคโนโลยีการทำงานของ Bitcoin เรียกว่า Blockchain (บล็อกเชน) ที่มีระบบความปลอดภัยจำนวนมาก มันจะช่วยป้องกันไม่ให้คนใช้ Bitcoin ซ้ำกัน ซึ่งการดูแลระบบต่างๆ จะเป็นการดูแลแบบตัวใครตัวมัน หนึ่งคนต่อหนึ่งเครื่องคอมพิมเตอร์ที่ใช้ Bitcoin ก็คือจะไม่มีคอมพิวเตอร์ส่วนกลางนั่นเอง ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่า ระบบบล็อกเชนจะเป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทกับหลายๆ อุตสาหกรรมมากขึ้นในอนาคต

เราจะซื้อ Bitcoin ได้ที่ไหนกัน ?

เราสามารถตามหาเจ้า Bitcoin ได้ตามตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างๆ ได้ หรือจะเข้าเว็บไซต์ Bitstamp หรือ eToro ก็ได้เช่นกัน เมื่อเราซื้อมาจำนวนหนึ่งแล้ว เราจะได้เก็บไว้ในรูปแบบของดิจิตัลบนคอมพิวเตอร์นั่นเอง

ใช้ Bitcoin ได้ที่ไหนบ้าง ?

หลายๆ คนจะซื้อ Bitcoin ในเชิงของการลงทุนต่างๆ แต่จริงๆ แล้วสกุลเงินตัวนี้สามารถใช้ซื้อของออนไลน์ได้ด้วยนะ เพราะร้านค้าบางร้านก็เริ่มรับเงินดิจิตัล เช่น eGifter (ที่เราสามารถซื้อบัตรของขวัญที่เอาไว้ซื้อของใน Amazon, Sephora, Home Depot และอื่นๆ อีกมากมาย) Expedia, Overstock และ Etsy เป็นต้น

bitcoin

มี Bitcoins เยอะแค่ไหน ?

ปริมาณที่คาดหวังให้ Bitcoin แล่นอยู่ในตลาดสินค้านั้นอยู่ที่ 21 ล้านบิทคอยน์ ซึ่งในตอนนี้มีประมาณ 16 ล้านบิทคอยน์แล้ว

ทำไม Bitcoin ถึงเป็นที่กล่าวถึงเหลือเกิน ?

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตัลที่ใหญ่ที่สุดในตอนนี้ (จากประมาณ 1,000 เงินดิจิตัล อ้างอิงจาก CoinMarketCap.com เมื่อเป็นที่ต้องการมาก หลายๆ กลุ่มคนก็จับจ้องอยากจะได้เป็นเจ้าของ ค่าของมันก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หลักการง่ายๆ ของ อุปสงค์และอุปทานนั่นเอง

ในอนาคต Bitcoin จะมีบทบาทมากน้อยแค่ไหน ?

นักวิจารณ์บางกลุ่มได้กล่าวว่าตอนนี้บิทคอยน์ได้รับความนิยมมากแต่ในไม่ช้ามันก็อาจจะดิ่งฮวบลงพื้นได้เช่นกัน เมื่อปีก่อนๆ นักลงทุนชื่อดัง Warren Buffet ยังเตือนทุกคนให้อยู่ห่างเจ้าบิทคอยน์ไว้จะดีกว่า ซึ่งนักเศรษฐศาสตร์จำนวนมากก็เห็นด้วย แต่อีกเสียงจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์ John McAfee คาดเดาไว้ว่าบิทคอยน์จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ อย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ไม่สามารถรู้อนาคตได้ จะลงทุนอะไรก็ขอให้คิดรอบคอบกันดีๆ นะ

ที่มา:purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram