Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Blockchain คืออะไรกันแน่

แก้ปัญหายังไงดี ? เมื่อหลายๆ คนยังไม่เข้าใจว่า Blockchain คืออะไรกันแน่ ?

เชื่อว่าคำว่า Blockchain คงผ่านเข้าหูใครหลายๆ คนมาแล้วบ้างล่ะ แต่ถ้าให้มาลองนั่งอธิบายจริงๆ บอกเลยว่าน้อยมากที่จะพูดให้เข้าใจได้ บริษัท Blockchain หลายๆ ที่ก็มักจะมีปัญหากับการที่คนไม่ค่อยเข้าใจว่าเจ้าสิ่งนี้มันคืออะไรกันแน่ แถมผู้เชี่ยวชาญหลายๆ ด้านรับประกันแล้วว่า Blockchain จะมีอิทธิพลมากๆ ในอนาคต ยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องทำให้คนในสังคมเข้าใจถึงมันอย่างแท้จริง ปัญหาอาจจะอยู่ที่ตัวสื่อ เพราะสื่อหลายๆ แขนงอาจจะสื่อสารผิดพลาดไป หรือสื่อสารไม่ครบถ้วน เราจึงมีวิธีแนะนำที่จะทำให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไปมาฝาก

 

  1. ทำให้คนทั่วๆ ไปรับรู้ให้ได้

มันมีข่าวสารเกี่ยวกับเจ้า Blockchain และบทบาทที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจของมันเกิดขึ้นอยู่ทุกวัน การที่มันมีผลกระทบกับแวดวงดนตรีและภาพยนตร์ วงการอาหารและอุตสาหกรรมพลังงานต่างๆ เหล่านี้ ทำให้สังคมต้องสนใจ blockchain อยู่แล้ว ซึ่งทางที่จะให้ผู้คนหันมาสนใจได้นั้นอยู่ที่นักเขียนข่าวนั่นแหละที่ต้องเป็นคนบอกเล่าเรื่องนี้ให้สังคมได้รับรู้ 

  1. เกาะติดข่าวสารอยู่เสมอ

สื่อทุกแขนงควรจะติดตามข่าวสารอยู่ตลอดเวลา ยิ่งสื่อประเภทเทคโนโลยี ธุรกิจ และการเงินก็ยิ่งควรจะอัพเดทอยู่ตลอดเวลา โดยการอ่านข่าวสารจากสื่อหลักอยู่เสมอ ยิ่งข่าวหลักๆ เกี่ยวกับพวก Blockchain ก็ยิ่งควรจะต้องติดตามเลยล่ะ

  1. เรียนรู้กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มคนทำงานพีอาร์ (Public Relations) ต้องเข้าใจถึงกลุ่มเป้าหมายให้ดีเสียก่อนว่าพวกเขาเหล่านั้นคือใครบ้าง ซึ่ง 2 กลุ่มใหญ่ๆ ก็คือ กลุ่มคนที่รู้ว่า Blockchain คืออะไร กับ กลุ่มคนที่ไม่รู้อะไรเลย นั่นเอง พอได้กลุ่มเป้าหมายแล้ว รูปแบบการนำเสนอก็อาจจะต้องมีการตรวจสอบดีๆ ว่าคำศัพท์เฉพาะนั้นยากเกินความเข้าใจหรือเปล่า ข้อมูลควรลึกตื้นแค่ไหน เหล่าพีอาร์จะต้องทำการบ้านดีๆ

 Related image

  1. ใช้คำเข้าใจง่าย

อย่าคิดว่าการอธิบายด้วยประโยคหรูหราและเต็มไปด้วยศัพท์เทคนิคจะช่วยให้ทุกคนที่อ่านเข้าใจได้เสมอไป ใช่อยู่ว่ามันทำให้การอธิบายดูมีหลักการและน่าเชื่อถือ แต่เป้าหมายหลักๆ คือเราอยากให้คนทั่วไปเข้าใจถึง Blockchain อย่างถูกต้องใช่มั้ยล่ะ ? เพราะฉะนั้นลองใช้คำอธิบายที่เข้าใจง่ายก็ไม่เสียหายนะ

  1. กลับไปใช้วิธีบ้านๆ

เอาจริงๆ นอกจากสื่อที่ต้องคอยระมัดระวังปัญหาเหล่านี้ ยังมีพวกบริษัทหรือร้านค้าที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและการเงินต่างๆ ที่มีส่วนช่วยให้คนเข้าใจ Blockchain ได้ด้วย การที่บริษัทเหล่านี้ช่วยทำให้คนทั่วไปเข้าใจถึง Blockchain ได้มากขึ้น ก็จะเป็นประโยชน์ทีเดียว

  1. ลองเช็กว่าคำอธิบายนั้นเวิร์คหรือยัง

บริษัท Blockchain ควรจะต้องตรวจสอบคำอธิบายที่ได้จำกัดความขึ้นมากับคนทั่วๆ ไปดูเสียก่อน ถ้าคนเหล่านั้นยังไม่เข้าใจล่ะก็ อาจจะเป็นปัญหาในการทำงานได้ ลองใช้เพียงคีย์เวิร์ดหรือคำสั้นๆ และลองยกตัวอย่างเหตุการณ์สมมติก็จะเห็นภาพชัดขึ้น มากไปกว่านั้นลองเพิ่มเรื่องของขั้นตอนการทำงานของ Blockchain ไปด้วยก็ยิ่งดีเลย 

  1. จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อและมีเดีย

ถ้าบริษัทของเรายังไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับการเขียนข่าวลงสื่อต่างๆ แนะนำว่าให้จ้างหรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญที่จะมาช่วยเจาะรายละเอียดที่สำคัญให้ หาให้ได้ว่าเป้าหมายเราคืออะไร กลุ่มผู้รับสารคือใคร เนื้อความแบบไหน เท่านั้นก็จะช่วยให้เราเรียบเรียงมันออกมาง่ายมากขึ้น

 

 

ที่มา : techinasia

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram