Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

12 ภาพถ่ายจากทั่วโลกที่ชนะจากการประกวดภาพถ่าย National Geographic ประจำปี 2016

การประกวดภาพถ่าย The National Geographic travel photography contest 2016 มีภาพถ่ายกว่า 10,000 ภาพเข้าร่วมในการประกวดครั้งนี้ และตอนนี้ทาง National Geographic ได้ประกาศภาพถ่ายที่ชนะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้ที่คว้ารางวัลใหญ่ไปคือ Anthony Lau จากฮ่องกง ซึ่งภาพถ่ายของเขาเป็นภาพถ่ายคนขี่ม้าในมองโกเลีย และรางวัลอื่นๆ ก็เป็นภาพถ่ายที่ส่งมาจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น โมร็อคโค แคนาดา อินเดีย เรียกได้ว่าสวยสมกับที่ได้รับรางวัลกันเลย

 

Grand Prize Winner: Winter Horseman, Inner Mongolia

ฤดูหนาวในมองโกเลียเป็นอะไรที่เลวร้ายมาก อุณหภูมิที่ติดลบ20องศา ทั้งยังมีหิมะที่โปรยปรายไปทุกทิศทุกทาง มันยากมากกว่าผมจะพาตัวเองลงจากรถเพื่อมาถ่ายรูป แต่เมื่อผมได้เห็นชายคนหนึ่งขี่ม้าและกำลังไล่ต้อนฝูงม้า ผมไม่ลังเลที่จะลงจากรถและคว้ากล้องมาบันทึกภาพที่น่าประทับใจนี้ไว้ คนขี่ม้าที่กำลังไล่ต้อนฝูงม้าท่ามกลางหมอกในยามเช้า

 

First Place Winner, Cities: Ben Youssef, Marrakesh, Morocco

ถึงแม้ว่าที่ Ben Youssef จะมีผู้คนเป็นจำนวนมาก แต่ยังมีบางช่วงเวลาที่เงียบสงบ ผมต้องรอนานมากกว่าจะได้ถ่ายภาพในช่วงเวลาที่สบาย ๆ ภาพนี้

 

First Place Winner, Nature: Wherever You Go, I Will Follow You, Hokkaido, Japan

ความรักลอยตลบอบอวนในอากาศ ยามตะวันลับขอบฟ้า ผมได้ยินเสียงหนึ่งบอกว่า "ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน ฉันจะตามคุณไปทุกที่"

 

Honorable Mention, Cities: Divide, Manhattan, New York, United States

ภาพถ่ายมุมสูงจากเฮลิคอปเตอร์ที่ Central Park West ที่เห็นทั้งตึกสูงที่เรียงรายและสวนสาธารณะ Central Park นี่คือของขวัญวันเกิดปีที่ 27 ของฉัน วันที่ 5 พฤศจิกายน 2014

 

Honorable Mention, Nature: Bears On A Berg, Nunavut, Canada

รูปนี้ถ่ายที่พื้นที่ทะเลน้ำแข็งที่ Davis Straight นอกชายฝั่ง Baffin Island แม่หมีและลูกหมีอยู่บนยอดของภูเขาน้ำแข็ง ผมดูกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ตัวเล็กมากเลยเมื่อเทียบกับหมีสองตัวที่นอนเล่นอยู่บนภูเขาน้ำแข็งที่ใหญ่โตมโหฬารขนาดนี้

 

Second Place Winner, People: Rooftop Dreams, Varanasi

ผมมาถึงห้องพักที่ Varanasi ตอนเวลา 5.30 น. ผมรีบชึ้นไปชั้น 7 ของเกสต์เฮ้าส์ เพื่อดูพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าเหนือแม่น้ำคงคา ในตอนที่พระอาทิตย์กำลังโผล่ขึ้นเหนือขอบฟ้า ผมมองไปด้านขวาของระเบียงบ้าน ผมตะลึงมาก ภาพด้านล่างที่เห็นคือครอบครัวหลาย ๆ ครอบครัวทั้ง พ่อ แม่ ลูกๆ แม้กระทั้งสุนัข กำลังนอนอยู่บนดาดฟ้าของบ้านพวกเขาเอง มันเป็นช่วงหน้าร้อนของ Varanasi ที่เขาต้องออกมานอนเพราะมันร้อนมากเกินไป

 

Third Place Winner, Nature: Lagunas Baltinache (atacama Desert), Antofagasta, Chile

The Baltinache Ponds หรือที่เรียกกันว่า Hidden Ponds คือหนึ่งในบ่อเกลือเจ็ดลูก แถบพื้นที่ Salt Cordillera ในทะเลทราย Atacama ใกล้กับเทือกเขา San Pedro de Atacama เขต 2 ของภาคเหนือ Chile หลังจากการวิจัยผมเชื่อว่านี่คือภาพถ่ายภาพแรกในตอนกลางคือของที่แห่งนี้ แต่ก็ยังจำเป็นต้องตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง ผมถ่ายภาพนี้เพียงครั้งเดียว พื้นที่สะท้อนจากแสงจันทร์

 

Third Place Winner, People: Remote Life At -21 Degree, Himachal Pradesh, India

หญิงชราชนเผ่า Kinnaura ในหมู่บ้าน Himachal Pradesh  กำลังแบกไม้ฟืนบนหลังกลับบ้าน

 

Second Place Winner, Nature: Double Trapping, Brazilian Pantanal

ผมถ่ายรูปนี้ที่ Brazilian Pantanal และบังเอิญเจอตอนที่กำลังดูรูปในคอมพิวเตอร์ ผมแทบไม่อยากจะเชื่อเลย ธรรมชาติสร้างความงดงามและเรื่องราวพิศวงอยู่เสมอ

 

Second Place Winner, Cities: Silenced, Guangdong Sheng, China

ผมท่องเที่ยวอยู่ในเมือง Guangzhou  ประเทศจีน ในภาพเป็นหอพักของนักศึกษา South China Normal University ตอนที่ผมกำลังเดินไปรอบ ๆ ผมเห็นหลายคนกำลักินข้าวเที่ยงเพราะต้องรีบกลับไปเรียนหนังสือ

 

Third Place Winner, Cities: Celestial Reverie, Pulau Pinang, Malaysia

เหมือนฟ้าผ่าอาคาร  Komtar ที่เป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นของ  George Town เมืองหลวงรัฐปีนัง ในมาเลเซีย อาคารรอบข้างถูกทิ้งร้างไปตั้งแต่ช่วงปี 1990 - 2000 จนองค์กรมรดกโลก UNESCO World Heritage  ได้ระบุไว้ในรายงานปี 2008 ว่าอยากจะให้มีการพัฒนามากขึ้น จึงทำให้ทุกวันนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคึกคักมากขึ้น

 

Honorable Mention,people: Muscle Beach Gym, Venice Beach, California, United States

นักยกน้ำหนักกำลังยกบาร์แบลที่หนักมากๆ ขณะเดียวกันด้านหลังนักเพาะกายกำลังทรงตัวบนบาร์คู่ ที่ Muscle Beach Gym in Venice Beach, CA

ขอบคุณบทความจาก boredpanda

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram