Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

การแต่งกายเพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดทั้งเดือนตุลาคม 2560

การแต่งกายเพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดทั้งเดือนตุลาคม 2560

                ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัฐบาลได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนแต่งกายชุดดำและสุภาพ ในช่วงวันที่ 1-27 ตุลาคม 2560 เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยถวายแด่พระผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย โดยแนวทางการแต่งกายไว้ทุกข์เดือนตุลาคม 2560 เพื่อแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ควรแต่งกายด้วยสีดำเป็นหลัก หากไม่มีแนะนำให้ใช้สีโทนเรียบได้ โดยข้อมูลแนวทางการแต่งการจากสำนักพระราชวัง ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมปฏิบัติ มีดังนี้

 1. การแต่งกายในชีวิตประจำวันในช่วงไว้ทุกข์

แต่งกายสุภาพไว้ทุกข์

 •  ประชาชนทั่วไป ควรใส่สีดำเป็นหลัก หรือสีขาว สีเทา หรือเสีโทนเรียบ ตัวเสื้อไม่พิมพ์ลวดลายมากจนเกินไป รูปตัดเย็บแบบสุภาพ แล้วติดริบบิ้นสีดำไว้อาลัยที่หน้าอกด้านซ้ายแทนได้ ในส่วนของเครื่องแบบของหน่วยงานใส่ไว้ทุกข์ได้ โดยติดริบบิ้นสีดำไว้ที่แขนเสื้อด้านซ้าย หรือแถบผ้า ปลอกแขนไว้ทุกข์สีดำ กางเกง ควรเป็นกางเกงขายาว สามารถใส่กางเกงยีนส์ได้ แต่ไม่ควรเป็นกางเกงยีนส์ขาด และควรเป็นสีเข้ม กระโปรง หรือชุดเดรส ควรเป็นกระโปรงที่ยาวคลุมเข่า แบบที่สุภาพเรียบร้อย สำหรับชุดเดรสที่เป็นแขนกุดควรหาเสื้อนอกสีดำแบบเรียบ ๆ มาคลุมทับ อย่างเช่น เสื้อคาร์ดิแกน หรือเสื้อสูท เป็นต้น

                *สำหรับเสื้อดำที่มีตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ รัชกาลที่ 9 นั้น ไม่ควรนำมาสวมใส่เพื่อแสดงความอาลัย ถือว่าเป็นการมิควร เนื่องจากไม่ได้รับพระบรมราชานุญาต และถือว่าเป็นการผิดกาลเทศะ*

ข้าราชการชายแต่งกายสุภาพข้าราชการหญิงแต่งกายสุภาพข้าราชการหญิงแต่งกายสุภาพ

 • ข้าราชการกรณีมิได้เข้าร่วมพระราชพิธีพระบรมศพ 
  • ข้าราชการชาย การแต่งกายทั่วไปในการปฏิบัติราชการ ข้าราชการชายให้แต่งด้วยเสื้อเชิ้ตสีขาวหรือสีดำ ผูกเนคไทสีดำ หากจะสวมเสื้อสูทหรือเสื้อคลุมให้ใช้สีดำ โดยอาจใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำพันแขนเสื้อ เบื้องบนได้ตามสมควร
  • ข้าราชการหญิง การแต่งกายทั่วไปในการปฏิบัติราชการ ข้าราชการหญิงให้แต่งกายสุภาพตามรัฐพิธี โดยให้ใช้เครื่องดำล้วน กรณีข้าราชการที่มีกฎหมายกำหนดไว้อย่างอื่นเป็นการเฉพาะ ก็ให้แต่งกายตามนั้น
 1. การแต่งกายไปถวายดอกไม้จันทน์

ผู้หญิงแต่งกายไปถวายดอกไม้จันทน์

 • สุภาพสตรี ควรเป็นเสื้อมีแขน คอไม่กว้าง ไม่รัดรูปเกินไป สวมใส่กระโปรงคลุมเข่า ผ้าซิ่น หรือสวมชุดเดรสยาวคลุมเข่า รองเท้าหุ้มส้นแบบสุภาพปิดด้านหน้าและด้านหลัง อาจจะเป็นสีดำหรือสีเรียบ ๆ ไม่มีการประดับตกแต่งแวววาว สวมคัตชูสุภาพที่สุด ส่วนสีของเสื้อผ้าควรใช้สีดำเป็นหลัก

ผู้ชายแต่งกายไปถวายดอกไม้จันทน์

 • สุภาพบุรุษ สวมเสื้อเชิ้ตสีดำไม่มีลวดลาย กางเกงควรสวมสแลค ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์ หรือสกินนี่ยีนส์ สวมรองเท้าหุ้มส้นสีดำ ไม่มีลวดลาย ไม่ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ

ข้าราชการแต่งกายไปถวายดอกไม้จันทน์

 • ข้าราชการ แต่งเครื่องแบบตามหมายรับสั่งหรือหมายกำหนดการของพระราชวัง โดยให้ใช้ผ้าสักหลาดหรือผ้าโปร่งสีดำ ขนาดกว้าง 7-10 เซนติเมตร พันแขนซ้ายเบื้องบน
 1. การแต่งกายช่วงวันออกทุกข์ ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคม 2560
 • ประชาชนสามารถสวมใส่เสื้อผ้าสีสันได้ตามปกติ แต่ไม่ควรฉูดฉาดมากเกินไป หรือเลือกสวมใส่เสื้อผ้าโทนสีสุภาพ

แต่งตัวออกทุกข์

25 สีโทนสุภาพ 

 สีโทนสุภาพ

 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram