Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

พระกระยาหารของพระราชา เมนูทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9

พระกระยาหารของพระราชา เมนูทรงโปรดของในหลวงรัชกาลที่ 9

                ได้ชื่อว่าพระราชา หลาย ๆ คนก็ย่อมต้องนึกว่าจะต้องได้กินหรูอยู่สบายเป็นแน่แท้ แต่สำหรับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นั้น ทรงอยู่ห่างไกลจากคำว่ากินหรูอยู่สบายยิ่งนัก พระองค์ทรงตรากตรำเพื่อทรงงานหนัก ขึ้นเขาลงห้วย เสด็จไปยังถิ่นทุรกันดาร เพื่อให้ประชาชนของพระองค์ได้มีความเป็นอยู่ที่ดี มีความกินดีอยู่ดี

                ในหนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท ที่เขียนโดย ลัดดา ซุบซิบ (วันที่ 3 มิถุนายน 2545/ ผู้จัดการรายสัปดาห์) ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระกระยาหารทรงโปรดของพระองค์ท่านไว้ว่า “ขออย่าได้แปลกใจไปเลย ที่เมนูพระกระยาหารในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ละมื้อหาได้วิเศษเลอเลิศอย่างที่เข้าใจกันไม่ แต่เป็นอาหารธรรมดาที่ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินทั้งหลายบริโภคกันทุกวันนั่นเอง”

ร.9 อาหารโปรด

ร.9 อาหารโปรด

                ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเสวยอาหารอ่อนแบบอาหารฝรั่ง อาหารไทย โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มาก ๆ หมู เนื้อ ใส่น้อย ๆ อาหารว่างเคยโปรดหูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปู ได้ทั้งนั้น แต่ต้องไม่ใส่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่ม โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งๆ หลายครั้ง น้ำ ชา กาแฟ ไม่มากนัก

พระกระยาหารของรัชกาลที่9 ซุปใสใส่ไข่

                พระกระยาหารหรือเครื่องเสวยประจำวันมีเครื่องกลางวัน ซุปอาสาเรน (ซุปใสใส่ไข่) สปาเกตตีมิลานเนส แกงจืดเซ่งจี๊ ผัดไก่เล่าปี่ ปูเค็มต้มกะทิ หลนปลากุเรา ผัดเผ็ดปลาดุกทอดฟู กล้วยหักมุกเชื่อม ไอศกรีม ผลไม้ ในยามดึกเมื่อเสด็จกลับจากพระราชกิจ มหาดเล็กจะตั้งเครื่องว่างจำพวกหูฉลามหรือบะหมี่ถวายอีกครั้งหนึ่ง

                อาจารย์วันดี ณ สงขลา อาจารย์ประจำวิทยาลัยในวังหญิง เจ้าของหนังสือตำนานอาหารสามแผ่นดิน ได้เล่าถึงเรื่องราวพระกระยาหารทรงโปรดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เอาไว้ว่า “พระกระยาหารทรงโปรดในรัชกาลที่ 9 นั้น หลักๆ พระองค์ทรงโปรดผักทุกชนิด มาทำอาหาร เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา และจะใส่ผักให้มาก ส่วนเนื้อสัตว์จะน้อย โดยจะเสวยกับข้าวกล้องเป็นหลัก”

หนังสือ เครื่องต้น ก้นครัว

                  คุณหญิงประสานสุข ตันติเวชกุล หัวหน้าต้นเครื่องของพระตำหนักจิตรลดารโหฐานในขณะนั้น ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ในตอนแรกถึงของเสวยสำหรับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดชเอาไว้ ผ่านหนังสือ "เครื่องต้น ก้นครัว" ที่จัดพิมพ์โดยสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทย โดยระบุไว้ว่า “ท่านเสวยง่าย เสวยได้ทุกอย่างที่ตั้งเครื่องถวาย เพียงแต่ไม่ทรงโปรดรสจัด ทรงโปรดเสวยง่ายๆ เหมือนสามัญชน โดยทุกอย่างต้องรสกลมกล่อมพอดี ไม่จัดมากค่ะ ยิ่งข้าวต้มเครื่องด้วยแล้ว ก็ธรรมดาเหมือนกันอีกแหละค่ะ ข้าวต้มกุ้ง หมู ไก่ และก็ ปลา สลับกันไป แต่ดิฉันจะปรุงแต่งให้ดูแปลกตาไปบ้าง ก็อย่างชิ้นของกุ้ง หมู ไก่ หรือปลา โดยเราจะประดิดประดอยเป็นรูปทรงต่าง ๆ แล้วก็ทุกพระองค์จะทรงเสวยหมดค่ะ”

                พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชนั้น ทรงโปรดเสวยเพียงชามเดียว ไม่ตักเติมอีก เพราะฉะนั้นเมื่อตักทีแรก จะต้องกะให้พอดีกับภาชนะ หมดแล้วไม่ทรงเติม และเมื่อต้องเสด็จพระราชดำเนินต่างจังหวัด หรือแปรพระราชฐานไปตามเมืองอื่นนั้น เครื่องต้นก็จะเปลี่ยนเป็นอาหารประจำภาคนั้น ซึ่งเสวยกันได้ทุกพระองค์

        นอกจากนี้ อาหารอีกอย่างที่พระองค์ท่านทรงไม่เสวยเลยก็คือ “ปลานิล” ด้วยเพราะทรงเป็นผู้เลี้ยงปลานิลคนแรกในประเทศไทย โดยเลี้ยงในสระว่ายน้ำในพระตำหนักสวนจิตรลดา แล้วแจกจ่ายพันธุ์ไปให้กรมประมงเพื่อเพาะเลี้ยงเพื่อแจกจ่ายสู่ประชาชน กระทั่งบ้านเมืองเรามีปลานิลให้เห็นอย่างในทุกวันนี้ เหตุที่พระองค์ไม่โปรดเสวยปลานิลนั้น ท่านทรงมีรับสั่งว่า “ก็เลี้ยงมันมาเหมือนลูก แล้วจะกินมันได้อย่างไร”

                จะเห็นได้ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 นั่นทรงเสวยพระกระยาหารที่เรียบง่าย ไม่ฟุ่มเฟือย อีกทั้งยังทรงงานหนัก เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้อยู่ดีกินดี ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตแบบพอเพียงอย่างแท้จริง

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram