Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Wonder Women: แม่หนิง ซุปเปอร์มัมสุดสตรองของลูกสาวแฝด 4 แห่ง Petite4 The Quadruplet

Wonder Women: แม่หนิง ซุปเปอร์มัมสุดสตรองของลูกสาวแฝด 4 แห่ง Petite4 The Quadruplet

ผู้หญิงสมัยใหม่นี่ "สตรอง" ในทุกๆด้านเลยนะคะ ไม่ว่าจะกับการงาน ชีวิตส่วนตัว และกับสิ่งที่ชอบ วันนี้ Orami เลยขอพาคุณมารู้จักกันกับ "คุณแม่หนิง" ซุปเปอร์มัมสมัยใหม่ ผู้ได้ทำทั้งสิ่งที่ชอบพร้อมๆกับการเลี้ยงดูลูกแฝด 4 ไปด้วย เธอแบ่งเวลาอย่างไร และชีวิตจะวุ่นวายขนาดไหน พร้อมแล้วไปรับฟังกันเลยดีกว่าค่า! 

สวัสดีค่ะ แม่หนิง (คนึงนิจ มฆวัตสกุล) ของสี่แฝดสาว Petite4 The Quadruplet แม่หนิงมีอาชีพหลัก 2 อย่าง คือการเป็นคุณแม่ของ “ลูกสาวแฝดสี่” (พรีม เพลิน เพลง พราว) และการดูแลธุรกิจส่วนตัวด้านอสังหาริมทรัพย์ รวมทั้งยังเป็นแอดมินแฟนเพจ “Petite4 The Quadruplet” ที่เป็นเสมือนไดอารี่ของครอบครัวลูกดกอารมณ์ดี ที่รวมรูปภาพไลฟ์สไตล์ของครอบครัวและเต็มไปด้วยเคล็ดลับในการดูแลลูกๆตามแบบฉบับของคุณแม่สายชิลและสตรองค่ะ

จริงๆจุดเริ่มต้นของเพจนั้น เริ่มจากความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับครอบครัว ซึ่งก็คือการที่แม่หนิงตั้งท้องลูกสาวแฝด 4 ค่ะ ทั้งสามี ครอบครัว และเพื่อนๆคนรู้จัก ต่างก็ตั้งหน้าตั้งตารอเจอเจ้าตัวเล็กทั้ง 4 นี้

แม่หนิงเลยเริ่มต้นสร้าง Facebook Fanpage ขึ้นเพื่อแบ่งปันเรื่องราวต่างๆของ 4 สาวตัวเล็ก ไม่ว่าจะเป็นด้านการเลี้ยงดู การเจริญเติบโต รวมถึงพัฒนาการของเด็กๆ เพื่อแบ่งปันความสุข สนุกสนาน และความสดใสของเจ้าตัวเล็กทั้ง 4 ที่ใครๆก็เห็นว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์ค่ะ ด้วยความที่แม่หนิงเองก็พูดไม่เก่ง ไม่ค่อยถนัดการอธิบายหรือเล่าเรื่องราว จุดเริ่มต้นของเพจเลยเป็นเพียงการเริ่มแชร์รูปของแฝดสาวทั้ง 4 แต่พอเริ่มมีคนสนใจและสอบถามเข้ามาเกี่ยวกับเรื่องราวของแฝด 4 มากขึ้น แม่หนิงเลยเริ่มเขียนบทความเรื่องลูกๆมากขึ้น ทั้งเกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมา ประสบการณ์ในการตั้งท้องและเลี้ยงดูลูกแฝด 4 รวมถึงเคล็ดลับความรู้อื่นๆที่แม่หนิงได้พบเจอด้วยตัวเองและความรู้ที่ได้ไปศึกษาเพิ่มเติมขึ้นมาค่ะ

มีหลายสิ่งในชีวิตที่เปลี่ยนไปมากตั้งแต่ตอนที่รู้ว่าตั้งท้องแฝด 4 โดยสิ่งแรกเลยที่หนิงต้องเตรียมพร้อมและสตรองที่สุดก็คือเรื่อง “จิตใจ” ค่ะ เพราะหนิงทราบว่าการมีลูก 4 คนนั้นหมายความว่าทุกอย่างจะมาแบบคูณ 4 รวมถึงความวุ่นวายและเวลาที่หนิงต้องให้กับพวกเด็กๆด้วย หนิงไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะดูแลลูกไม่ได้ค่ะ เพราะขนาดรุ่นแม่ของเราที่มีลูกกันเกือบ 10 คนเขายังดูแลได้ ทำไมเราจะดูแลลูก 4 คนไม่ได้ เมื่อจิตใจเราสู้แล้ว ทุกสิ่งก็ดูจะเป็นเรื่องที่ไม่ยากเกินไปสำหรับแม่คนนึง และไม่มีอะไรที่เราจะทำไม่ได้หรอกค่ะ 

พอเราเตรียมจิตใจของเราได้ เราก็จะเป็นคนที่โมโหน้อยมากเวลาเลี้ยงลูก เพราะเราคิดอยู่เสมอว่าความซนของเด็กเป็นเรื่องปกติ หรือถ้ามีครั้งไหนที่หนิงโมโหจริงๆ หนิงก็พยายามจะนิ่งๆและนับ 1 ถึง 100 จนหายโมโหไปเลยค่ะ ซึ่งการควบคุมอารมณ์แบบนี้ หนิงก็สอนให้กับเด็กๆอยู่เสมอด้วยเหมือนกัน เลยต้องเป็นแบบอย่างที่ดีด้านการควบคุมอารมณ์ให้พวกเด็กๆเห็นด้วยค่ะ

ส่วนสิ่งที่สองที่ต้องปรับตามมาอย่างมากเลยก็คือเรื่องเวลาส่วนตัว ปกติก่อนมีลูกหนิงจะเป็นคนชอบทำกิจกรรม มีงานอดิเรกตลอดเวลา แต่พอหลังจากคลอดลูกมาแล้ว เวลาเกือบจะทั้งหมดก็คือการใกล้ชิดและดูแลลูกทุกๆคน แต่หนิงก็ได้ปรับงานอดิเรกส่วนใหญ่มาเป็นกิจกรรมร่วมกับลูกๆแทน ก็เลยทำให้หนิงเครียดน้อยลงเพราะได้ทั้งมีเวลาทำสิ่งที่ตัวเองชอบและใช้เวลาไปกับเจ้าตัวเล็กทั้ง 4 พร้อมๆกันค่ะ

อีกสิ่งที่ต้องปรับเป็นอย่างมากด้วยเลยก็คือเวลาการทำงาน แต่พอตอนนี้ลูกๆไปโรงเรียนกันแล้ว แม่หนิงก็มีเวลาให้กับการทำงานมากขึ้น และใช้โอกาสเวลาที่ลูกๆหลับมาเคลียร์งานเพิ่มเติมค่ะ

แต่พูดได้เลยนะคะ ว่าตั้งแต่มีลูกสาวแฝด 4 ก็มีแต่เรื่องดีๆเข้ามา ไม่ได้มีความกดดันอะไร หนิงทั้งได้พัฒนาตัวเองและได้กำลังใจจากพลังงานบวกรอบๆตัว เพราะหน้าที่หลักที่หนิงทำเป็นชีวิตประจำวันก็คือการเลี้ยงดูลูก ซึ่งทำให้หนิงได้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองในฐานะการเป็นแม่ ส่วนการแชร์ในสิ่งที่เราทำและเรื่องราวต่างๆในการดูแลลูกแฝด 4 ผ่านเพจ Petite4 The Quadruplet ก็ทำให้หนิงได้รับอะไรที่ดีต่อใจจากคนที่ติดตามครอบครัวเรา ไม่ว่าจะเป็นความเอ็นดู กำลังใจ และการให้ศีลให้พรกันมาจากในทุกๆคอมเม้นท์และข้อความที่หนิงได้แลกเปลี่ยนพูดคุยจนเป็นเหมือนญาติสนิทกันเลยก็มีค่ะ เพราะฉะนั้นการที่หนิงทำเพจ Petite4 The Quadruplet ขึ้นมาจึงไม่มีเรื่องกดดันหรือปัญหาอะไรทั้งนั้นค่ะ

คำถามที่หนิงพบบ่อยนอกจากการเลี้ยงดูแล้ว ก็มีหลายคนสงสัยกันเข้ามาเหมือนกันค่ะ ว่าเด็กๆทั้ง 4 คนหน้าตาเหมือนกันขนาดนี้ จะมีครั้งไหนบ้างมั้ยที่สับสนว่าลูกคนนี้คือคนไหนกันแน่? แต่หนิงบอกเลยนะคะ ว่ามันน่าจะเป็นความสามารถพิเศษของมนุษย์แม่ ที่ทำให้เราแยกเด็กๆออกทุกคนเพียงแค่มองด้านข้าง ด้านหลัง ฟังเสียงพูด เสียงหัวเราะ หรือเสียงร้องไห้ค่ะ แต่เดี๋ยวนี้พอเด็กๆเริ่มโตขึ้นก็เริ่มแกล้งคุณแม่โดยการปลอมตัวเป็นอีกคนแล้วหัวเราะกันสนุกสนานสมเป็นทีมเด็กแฝดแสนแสบคูณ 4 สุดๆ

ส่วนเรื่องข้อสังเกตอย่างอื่นที่เราเห็นว่าแตกต่างในแฝดแต่ละคน ก็จะเป็นเรื่องความชอบและกิจกรรมที่เด็กๆชอบทำค่ะ เช่น

แฝดคนที่1 จะชอบทุกอย่างที่เป็นสีชมพู ชอบความสะอาด ไม่ทำกิจกรรมที่ต้องใช้มือที่เลอะเทอะ  

แฝดคนที่ 2 จะชอบได้ลงมือทำทุกอย่าง เลอะเทอะคือไม่กลัวเลย ชอบกิจกรรมในการปีนป่าย ชอบร้องเพลง

แฝดคนที่3 จะคล้ายๆ กับแฝดคนที่ 2 อาจจะเป็นเพราะว่าแฝดคู่นี่เป็นแฝดแท้ (จากไข่ใบเดียวกัน) ก็เลยจะมีความชอบใกล้เคียงกันในหลายๆด้าน

ส่วนแฝดคนที่ 4 จะชอบการสังเกต ชอบกิจกรรมที่ละเอียด และงานประดิษฐ์ต่างๆ

ถึงแม้ว่าความชอบของลูกของแต่ละคนจะแตกต่างกัน แต่แม่หนิงก็จะไม่บังคับให้ลูกทำในสิ่งที่ไม่ชอบ เพียงแค่อยากให้ลองในสิ่งที่หลากหลายเพื่อที่ลูกจะได้เจอสิ่งที่ตัวเองถนัดและมีความสุข รวมถึงได้ใช้เวลาร่วมกันกับเหล่าพี่น้องค่ะ และพอลูกๆเข้าโรงเรียน หนิงก็ให้พวกเขาเริ่มต้นด้วยการแยกไปอยู่คนละห้องเลย เพื่อที่เขาจะได้มีสังคมของตัวเอง และค้นหาสิ่งที่ชอบด้วยตัวเองโดยไม่มีปัจจัยอื่น เช่น การทำตามแฝดคนอื่นเพราะความเคยชินในการเล่นด้วยกัน เพื่อลดโอกาสการเปรียบเทียบกันระหว่างตัวลูกๆเองและจากคนอื่นค่ะ

ปัจจุบันถึงแม้เด็กๆเริ่มโตกันแล้ว แต่แม่หนิงก็ยังคงแชร์เรื่องราวของลูกสาวแฝด 4 และครอบครัวในมุมมองต่างๆตามสไตล์ของตัวเอง พร้อมแลกเปลี่ยนกำลังใจกับคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นผ่านในเพจอยู่เรื่อยๆนะคะ เพราะหนิงเชื่อว่ากำลังใจนั้นสำคัญและมีคุณค่ามหาศาลมากสำหรับทั้งตัวหนิงเองและคุณแม่หลายๆคน การที่เราได้พูดคุยแลกเปลี่ยนให้กำลังกันผ่านเพจของหนิงนั้น จะช่วยเสริมสร้างความสุข กำลังใจ และความรู้ในการเลี้ยงลูก

มีหลายครั้งที่คุณแม่มือใหม่หรือสาวๆที่มีบุตรยากหลายๆคนที่เข้ามาปรึกษา พูดคุย และได้ให้กำลังใจกันผ่านที่แฟนเพจ พอหลายคนสมหวังมีลูกกันไป หนิงก็มีความสุขไปด้วยนะคะ หนิงก็เลยยิ่งอยากแบ่งปันเรื่องราวต่างๆของการเลี้ยงดูลูกสาวแฝด 4 ต่อไปเรื่อยๆค่ะ

สุดท้ายนี้หนิงอยากขอบคุณทุกคน ที่ให้ความสนใจ ให้ความรักความเอ็นดู กับครอบครัวเล็กๆที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มของเรา รวมทั้งแฟนเพจ Petite4 The Quadruplet ที่เป็นเหมือนญาติมิตรที่แลกเปลี่ยนให้กำลังใจกันมาโดยตลอด แม่หนิงและลูกสาวแฝดทั้ง 4 คนก็จะคอยแบ่งปันความสุข ความสนุกของครอบครัวเรา รวมทั้งเทคนิคความรู้ดีๆมาฝากทุกๆคนต่อไปนะคะ ….รักกกก

ติดตามเจ้าตัวน้อยทั้ง 4 และแม่หนิงได้ที่

FB: Petite4 The Quadruplet

Instagram: petite4_the_quadruplet

Instagram: ning.quad.mommy

Blogspot: Petite4 The Quadruplet

Youtube: Petite4 The Quadruplet

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram