Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ข้อปฏิบัติ 11 อย่าง ที่นักท่องเที่ยวควรจำให้ขึ้นใจก่อนไปญี่ปุ่น

ข้อปฏิบัติ 11 อย่าง ที่นักท่องเที่ยวควรจำให้ขึ้นใจก่อนไปญี่ปุ่น

            ประเทศญี่ปุ่นเรียกได้ว่าเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมและความเป็นตัวเองสูงมาก ซึ่งก็เป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้มีนักท่องเที่ยวมากมายต่างก็หลงใหล แต่ทราบหรือไม่ว่ามีข้อปฏิบัติอยู่หลายอย่างที่ ไม่ควรปฏิบัติเลยทีเดียวเมื่ออยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น เราลองมาดูกันดีกว่าว่าจะมีเรื่องไหนบ้าง

หลีกเลี่ยงเลข 4

1. หลีกเลี่ยงเรื่องของเลข 4 คำว่าเลข 4 ในภาษาญี่ปุ่นมีการออกเสียงที่คล้ายกับคำว่า “ตาย” ซึ่งทำให้ชาวญี่ปุ่นมักจะหลีกเลี่ยงการใช้เลข 4 โดยบางแห่งจะเห็นได้ว่าไม่มีเลข 4 อยู่ที่ลิฟท์หรือเป็นเลขชั้นในอาคาร

2. ไม่ควรสั่งน้ำมูกในที่สาธารณะ ชาวญี่ปุ่นนั้นไม่นิยมที่สั่งน้ำมูกออกจากจมูก เพราะถือเป็นเรื่องที่ไม่สมควรและดูไม่สะอาดนัก ซึ่งไม่แปลกที่ช่วงหน้าหนาวเรามักจะได้ยินเสียงสูดน้ำมูกกลับเข้าไปมากกว่าการสั่งน้ำมูกนั่นเอง

3. ห้ามให้ทิปเด็ดขาด คนญี่ปุ่นไม่นิยมเรื่องการให้ทิป เพราะดูเป็นเรื่องของการดูถูกและหยาบคายเลยทีเดียว แต่หากเป็นชาวต่างชาติถ้าเผลอให้ทิปไป ส่วนมากพนักงานก็จะรีบเอาคืนทันที

4. อย่าเดินไปกินไปเด็ดขาด การเดินกินในญี่ปุ่นถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่มีมารยาทเอาเสียเลย เพราะคนญี่ปุ่นมักจะให้เกียรติมากในเรื่องของอาหาร เพราะถือว่าคนทำได้พิถีพิถันทำอาหารเหล่านั้นคือมา ฉะนั้นการหาที่นั่งทานก็ถือเป็นเรื่องที่เหมาะสมกว่า

5. การถูกผลักเข้าไปในรถไฟถือเป็นเรื่องปกติ หากคุณจะต้องขึ้นรถไฟในช่วงเวลาเร่งรีบจะพบว่า รถไฟนั้นจะเต็มไปด้วยคนมากมายจนอัดกันเป็นปลากระป๋อง ซึ่งถ้าหากคุณยืนอยู่หน้าประตูและถูกเจ้าหน้าที่ผลักหรือดันเข้าไปก็อย่าตกใจ เพราะมันถือเป็นเรื่องปกติมากๆ

6. การหลับบนรถไฟไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะคนญี่ปุ่นมักจะใช้การเดินทางด้วยรถไฟเป็นหลัก บางครั้งก็มีระยะทางที่ไกลและยาวนาน การนั่งหลับบนรถไฟและหัวไปซบไหล่คนข้างๆ ถือเป็นเรื่องปกติและผู้ที่ถูกซบก็ต้องยินยอมและอดทนด้วย

7. มีรองเท้าแตะสำหรับใส่เข้าห้องน้ำ การเข้าห้องน้ำของคนญี่ปุ่นนั้น จะต้องมีการเปลี่ยนและใส่รองเท้าแตะที่ถูกจัดวางเอาไว้สำหรับใส่เข้าห้องน้ำเท่านั้น และเมื่อทำธุระเสร็จก็อย่าลืมที่จะถอดและวางหันหัวเอาไว้แบบเดิมด้วยนะ

8. เมื่อถูกเชิญไปบ้านต้องให้ของขวัญ การถูกเชิญไปที่บ้านของชาวญี่ปุ่นนั้นถือเป็นเรื่องที่เป็นเกียรติมาก เพราะฉะนั้นชาวญี่ปุ่นจึงต้องมีของขวัญติดมือไปด้วยทุกครั้ง ซึ่งจะเป็นของกินหรือสิ่งของก็ได้ ที่สำคัญคือผู้รับห้ามปฏิเสธโดยเด็ดขาด

9. ต้องมีผู้อื่นเทเครื่องดื่มให้ โดยทั่วไปแล้วคนญี่ปุ่นมักจะไม่เทเครื่องใส่แก้วของตัวเองเมื่อต้องไปนั่งทานที่ร้าน ซึ่งการเทเครื่องดื่มนั้นก็ไม่ควรที่จะเกิดขึ้นเมื่อแก้วของคุณว่างด้วยเช่นกัน แต่คนญี่ปุ่นมักจะเติมเครื่องดื่มให้ทันทีที่เหลือน้อย จึงไม่น่าแปลกที่แก้วของคุณจะไม่ค่อยว่างเลยนั่นเอง

ทานบะหมี่ให้มีเสียงดัง

10. ทานบะหมี่ให้มีเสียงดัง การซดบะหมี่นั้นที่ญี่ปุ่นจะต้องซดหรือสูดเส้นให้มีเสียงดังเข้าไว้ เพราะการซดให้มีเสียงดังถือว่าเป็นคำชมต่อผู้ทำบะหมี่หรือราเม็งยังไงละ

11. นอนพักในโรงแรมแบบแคปซูลถือเป็นเรื่องธรรมดา หลายคนอาจคิดว่าการได้พักโรงแรมดีๆ สวยๆ ในญี่ปุ่นเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่า แต่จริงๆ แล้วการพักในโรงแรมที่มีห้องพักแบบแคปซูล หรือขนาดไม่ใหญ่กว่าโลงศพถือเป็นเรื่องปกติ และได้รับความนิยมไม่น้อย ที่สำคัญคือราคาถูกมากๆ ด้วย

ทั้ง 11 ข้อนี้ก็เป็นสิ่งที่ใครซึ่งกำลังจะไปประเทศญี่ปุ่นต้องให้ความสำคัญและไม่ลืมที่จะปฏิบัติตามด้วย เพราะคุณจะได้ไม่กลายเป็นคนแปลกถิ่นเมื่อไปอยู่ในประเทศเขานั่นเอง

           

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram