Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

4 มารยาทสังคมสุดเชย ที่ไม่มีใครเค้าทำกันแล้ว

4 มารยาทสังคมสุดเชย ที่ไม่มีใครเค้าทำกันแล้ว

           โลกของเรานับวันก็ยิ่งเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ เลยนะคะ อย่างเรื่องของมารยาททางสังคมนี่ก็หดหาย เปลี่ยนแปลงกันไปตั้งหลายข้อแล้ว แต่ก่อนเวลาผู้หญิงจะลุกจากโต๊ะนี่ผู้ชายต้องยืนขึ้นด้วยนะ ก็ไม่รู้จะต้องยืนทำไมเหมือนกัน แต่ถ้าสมัยนั้นใครไม่ยืนจะถูกมองว่าไร้มารยาทมาก พอเวลาผ่านไป มารยาทสังคมข้อนี้ก็หายไปด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วมันมีเยอะกว่านี้อีกนะไอพวกมารยาททางสังคมแปลก ๆ น่ะ วันนี้เพื่อให้ทุกคนได้รู้ว่าโลกเรามาไกลแค่ไหนแล้ว เราจะจูงมือพากันย้อนไปดู 4 มารยาทสังคมสุดเชยในอดีต ที่ไม่มีใครเค้าทำกันแล้ว

letter

  1. เขียนจดหมายหาคนที่เราไม่รู้จักว่า “เรียน คุณผู้ชาย”

           ไม่ได้ดูดีขึ้นเลยนะคะแบบนี้ มันดูแปลกมากกว่า ถ้าคนรับเป็นผู้หญิงก็จะยิ่งดูหยาบคายด้วย ถ้าเราไม่รู้เพศจริง ๆ ล่ะก็ ไม่ต้องระบุเพศลงไปดีกว่า เอาคำที่มันดูเป็นกลาง อย่างเช่น “เรียน ท่านที่เกี่ยวข้อง” “เรียน ลูกค้า” หรือ “เรียน (ชื่อบริษัท)” คำขึ้นต้นเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้สำคัญนะคะ ห้ามมองข้ามเลย เพราะถ้าเราเขียนคำขึ้นต้นผิด แสดงว่าเราไม่รู้จักเค้า เสียมารยาทมากเลยแบบนี้ เพราะฉะนั้นจะส่งอะไรหาใคร ระมัดระวังกันนิดนึงนะคะ

  1. ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายจ่ายค่าอาหารทั้งหมด

           ไม่เกี่ยวกับเพศเลยยยยยย เลิกเข้าใจผิดกันได้แล้วค่ะ คนที่จะเป็นเจ้ามือเลี้ยงอาหารในแต่ละมื้อคือ คนที่ออกปากเชิญมาทานต่างหาก แต่มันก็ไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไหร่มั้งเนอะ เพราะยังไงผู้ชายก็มักจะเป็นฝ่ายชวนผู้หญิงออกไปเดท ไปทานข้าวด้วยกันอยู่แล้ว แต่อันนี้ก็ให้จำไว้สำหรับสาว ๆ ที่อยากออกตัวแรง จะชวนหนุ่ม ๆ ไปดินเนอร์ก็พกเงินไปด้วยแล้วกันเนอะ เพราะมารยาททางสังคมแบบสมัยก่อนน่ะเค้าเลิกทำกันไปแล้ว

holding hand

  1. ผู้ชายต้องรอจนกว่าผู้หญิงจะยื่นมือมาจับ

           สมัยนี้การทักทายด้วยการจับมือมันไม่เกี่ยวว่าจะเป็นเพศชาย เพศหญิง แล้วนะ มันเกี่ยวกับตำแหน่ง หน้าที่ สถานะทางสังคม มารยาททางสังคมแบบใหม่ที่คนทั่วโลกยอมรับกันตอนนี้คือ คนที่มีตำแหน่งสูงกว่าควรเป็นฝ่ายยื่นมือออกมาเตรียมจับทักทายอีกฝ่ายหนึ่ง แต่ถ้าเห็นว่าเจอกัน สอง สามวินาทีแล้วยังไร้วี่แววอยู่ ฝั่งคนที่เป็นแขกหรือคนที่ตำแหน่งต่ำกว่าก็ยื่นมือออกมาเป็นฝ่ายเริ่มได้เหมือนกันค่ะ

  1. ผู้ชายต้องบริการหรือทำท่าจะช่วยผู้หญิงตลอด

           ไม่ว่าจะช่วยถือของ ช่วยถอดเสื้อโค้ท หรือช่วยเปิดประตูให้ ไม่ต้องทำแล้วค่ะ เพราะสมัยนี้มีสาวบางคนเค้าพกความมั่นใจมาเต็มร้อย ถ้าเผลอไปช่วยใครสุ่มสี่สุ่มห้าอาจจะโดนด่ากลับมาได้ เปลี่ยนเป็นลองมองหาคนที่เค้าต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ แล้วค่อยเข้าไปช่วยดีกว่าค่ะ ส่วนสาว ๆ ถ้าใครเค้ามาทำดีด้วย อย่างเปิดประตูให้อะไรแบบนี้ก็ไม่ต้องไปว่าเค้านะจ๊ะ แค่หันหลังไปขอบคุณพร้อมกับส่งยิ้มหวานให้ก็พอแล้ว

ที่มา: thisisinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram