Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้หรือไม่บริเวณไหนบนเครื่องบินที่เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค

รู้หรือไม่บริเวณไหนบนเครื่องบินที่เป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค

                แม้ว่าเครื่องบินจะเป็นหนึ่งในวิธีการเดินทางที่ทำให้เราไปถึงจุดหมายได้เร็วที่สุด แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เจ็บป่วยหลังจากขึ้นเครื่องบิน ซึ่งมีการศึกษาหนึ่งที่ถูกตีพิมพ์ใน The Journal of Environmental Health เมื่อปี ค.ศ.2004 ได้ระบุเกี่ยวกับการป่วยเพราะขึ้นเครื่องบิน โดยนักวิจัยพบว่าคนที่ขึ้นเครื่องบินนั้นมีโอกาสที่จะเป็นโรคหวัดมากกว่าคนที่อยู่บนพื้นดินมากถึง 113 เท่า ซึ่งนอกจากจะเกิดเพราะความชื้นแล้ว มันก็ยังสามารถเกิดได้จากเชื้อโรคที่อยู่ตามบริเวณต่างๆ ของเครื่องบิน เราลองมาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีจุดใดบ้างบนเครื่องบินที่เต็มไปด้วยเชื้อโรค

  1. ถาดวางอาหาร

ถาดวางอาหารบนเครื่องบิน

                มีการศึกษาชิ้นหนึ่งในปี ค.ศ. 2015 พบว่า ถาดวางอาหารบนเครื่องบินนั้นมีแบคทีเรียต่อตารางนิ้วมากกว่าปุ่มกดชักโครกถึง 8 เท่า ! โดยมันมีค่า CFU (หน่วยที่ได้จากวิธีตรวจนับปริมาณจุลินทรีย์) ประมาณ 2,155 CFU ต่อตารางนิ้ว ในขณะที่ฝานั่งโถส้วมในห้องน้ำมีเพียงแต่ 127 CFU ต่อตารางนิ้วเท่านั้น ดังนั้นก่อนที่จะสัมผัสกับอุปกรณ์ดังกล่าว คุณควรใช้แผ่นทำความสะอาดที่สามารถฆ่าเชื้อโรคแบบใช้แล้วทิ้งได้ทันทีเช็ดให้ทั่วถาด โดยให้หาซื้อก่อนเดินทาง หรือคุณอาจหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับถาดอาหารโดยตรงให้มากที่สุด

  1. ช่องระบายอากาศ และเข็มขัดนิรภัย

                คุณทราบหรือไม่ว่า ช่องระบายอากาศที่อยู่เหนือที่นั่งบนเครื่องบินนั้นมีเชื้อโรคเป็นจำนวนมากไม่แพ้บริเวณอื่นๆ ซึ่งมีการค้นพบว่ามันมีแบคทีเรียประมาณ 285 CFU/ตารางนิ้ว ซึ่งมากกว่าแบคทีเรียที่อยู่บนปุ่มกดชักโครกในห้องน้ำของเครื่องบิน ในขณะที่เข็มขัดนิรภัยซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้โดยสารทุกคนต้องได้สัมผัสนั้นก็เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียอย่างไม่ต้องสงสัย โดยมันมีแบคทีเรียประมาณ 230 CFU / ตารางนิ้ว ทั้งนี้คุณอาจเตรียมผลิตภัณฑ์ที่ฆ่าเชื้อโรคได้แบบขวดเล็กๆ ขึ้นเครื่อง และใช้ทำความสะอาดมือเป็นประจำค่ะ

  1. ห้องน้ำ

ห้องน้ำบนเครื่องบิน

                ห้องน้ำบนเครื่องบินอาจถูกทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แต่ด้วยความที่ห้องน้ำถูกใช้งานโดยคนจำนวนมากบนเครื่องบิน ทำให้แบคทีเรีย หรือเชื้อโรคยังคงแอบแฝงอยู่ตามอ่างล้างหน้า ที่กดชักโครก ฝานั่งโถส้วม ฯลฯ ทั้งนี้มีการค้นพบว่าบนปุ่มกดชักโครกนั้นมีแบคทีเรียประมาณ 265 CFU / ตารางนิ้ว แม้ว่ามันเป็นเรื่องยากในการทำความสะอาดห้องน้ำจนไม่เหลือเชื้อโรค แต่คุณสามารถดูแลตัวเองได้โดยการล้างมือหลังใช้ห้องน้ำทุกครั้ง และใช้กระดาษทิชชู่จับกลอนประตูก่อนออกจากห้องน้ำค่ะ

  1. ช่องใส่ของที่อยู่ด้านหลังเบาะนั่ง

                ช่องใส่ของที่อยู่ด้านหลังเบาะนั่งบนเครื่องบินนั้นอาจสกปรกมากกว่าคุณคิด เพราะไม่ว่าจะเป็นทิชชู่ที่เช็ดสิ่งสกปรก ซองอาหารหรือขนม หรือแม้แต่ผ้าอ้อมที่ใช้แล้วนั้นล้วนแต่เคยผ่านการเก็บอยู่ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่ามันจะกลายเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรคอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นเพื่อสุขอนามัยที่ดีของตัวเอง คุณควรเก็บสิ่งของใส่กระเป๋าแทนการเก็บในช่องใส่ของด้านหลังเบาะนั่งค่ะ

  1. ที่นั่งติดทางเดิน

ที่นั่งติดทางเดินบนเครื่องบิน

                แม้ว่าการเลือกที่นั่งบริเวณติดทางเดินจะทำให้คุณเดินไปห้องน้ำได้สะดวก แต่มันกลับทำให้คุณตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อโรคจากคนอื่นๆ ที่เดินผ่านไปผ่านมาค่ะ โดยเฉพาะคนที่เพิ่งกลับออกมาจากห้องน้ำ อย่างไรก็ดี การเลือกที่นั่งติดหน้าต่างนั้นจะช่วยลดโอกาสที่คุณจะได้รับเชื้อโรค หรือเจ็บป่วยได้ค่ะ

                หากเร็วๆ นี้คุณมีแพลนที่จะเดินทางโดยเครื่องบิน คุณก็ควรพกน้ำยาทำความสะอาดมือขวดเล็กๆ ติดกระเป๋าแล้วนำมาใช้ล้างมืออย่างสม่ำเสมอเพื่อลดโอกาสการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายค่ะ อย่างไรก็ตามไม่เพียงแต่เฉพาะบนเครื่องเท่านั้นที่จะมีเชื้อโรค ไม่ว่ารถโดยสาร รถประจำทางหรือ รถไฟฟ้าก็ล้วนแล้วแต่เป็นจุดเสี่ยงเช่นกัน นั่นเพราะวันๆ หนึ่งมีคนใช้บริการเป็นอย่างมาก ดังนั้นสิ่งที่คุณควรจะทำคือหมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ นะคะ

ที่มา: time

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram