Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องเล่าจากวังไกลกังวล

เรื่องเล่าจากวังไกลกังวล

ในระยะหลัง ๆ ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต เรามักได้ยินข่าวว่าพระองค์ท่านทรงเสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐาน ณ วังไกลกังวล มากที่สุด โดยในระยะหลังที่ทรงมีพระอาการประชวร ที่นี่ก็เป็นที่ประทับเพื่อพักฟื้นพระวรกาย และพักผ่อนพระอิริยาบถ วังไกลกังวล ตั้งอยู่ที่ตำบลหัวหิน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สร้างโดยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จากพระคลังข้างที่ ให้สร้างขึ้นเมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ. 2469 เพื่อพระราชทานแด่สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี โดย หม่อมเจ้าอิทธิเทพสรรค์ กฤดากร ผู้อำนวยการศิลปากรสถานในขณะนั้นเป็นสถาปนิกผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้าง เพื่อใช้งานในการแปรพระราชฐานมาพักในจังหวัดริมทะเล โดยในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ก็มีเรื่องราวน่าประทับใจเกิดขึ้น ณ วังไกลกังวลแห่งนี้

วังไกลกังวล

เป็นเรื่องราวของหลวงแจ่ม ภักดี จากหนังสือสัตว์เลี้ยงวังสระปทุม พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และบทความเรื่อง “เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง” เขียนโดยปองธรรม สุทธิสาคร พิมพ์เผยแพร่ในนิตยสาร ฅ คน ปีที่ 2 ฉบับที่ 14 ธันวาคม 2549 เรื่องราวประทับใจที่ไม่มีวันลืมของ “ครอบครัวศรีสวัสดิ์” ที่ได้น้อมเกล้าฯ ถวายสุนัขเพศผู้พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ซึ่งเป็นที่ทรงโปรดของ “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” และ “สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” โดยบ้านของนางสาวฉันทนา ศรีสวัสดิ์ นั้นอยู่ใกล้วังไกลกังวล โดยหันหน้าบ้านเข้าหารั้ววังไกลกังวล บ้านหลังนี้เคยเป็นที่อาศัยของ “หลวงแจ่ม” สุนัขเพศผู้พันธุ์เซนต์เบอร์นาร์ด ซึ่งแต่เดิมถูกตั้งชื่อว่า “เจมส์” เจ้าเจมส์มักแอบลอดรั้วเข้าไปเขตวังไกลกังวลบ่อย ๆ โดยเฉพาะในเวลาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่เสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับ เมื่อเจ้าเจมส์เข้าไปในเขตวังแล้ว ก็จะวิ่งเล่นร่าเริง เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่งทีเดียว วันหนึ่งก็เกิดเหตุการณ์สำคัญขึ้น เจ้าหน้าที่ที่จูงพาเจ้าเจมส์มาส่งแจ้งคุณฉันทนาว่า เจ้าเจมส์ล่วงเข้าไปถึงเขตพระราชฐานชั้นใน คราวนี้เจ้าหน้าที่กำชับว่าอย่าปล่อยให้เจ้าเจมส์หลุดลอดเข้าไปในวังอีกเป็นอันขาด คุณฉันทนาตกใจเมื่อได้ยินดังนั้น จึงตัดสินใจเอาเจ้าเจมส์ใส่กรงขัง เจ้าเจมส์เลยนอนหงอยอยู่แต่ในกรง จากนั้นไม่นาน เวลาสายวันหนึ่ง มีเจ้าหน้าที่ในวังไกลกังวลมาพบคุณฉันทนาที่บ้าน แจ้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีรับสั่งถามหาสุนัขตัวโตที่เคยมาวิ่งเล่นหายไปไหน เจ้าหน้าที่ทราบว่าเจ้าเจมส์เป็นสุนัขของเธอ จึงได้มาแจ้งให้เธอพาเจ้าเจมส์ไปเข้าเฝ้าฯ ในวัง เวลา 4 โมงเย็น

หลวงแจ่ม

เมื่อทราบเช่นนั้น คุณฉันทนาจึงจัดการอาบน้ำขัดสีฉวีวรรณเจ้าเจมส์อย่างเต็มที่ ก่อนจะพาเข้าเฝ้าฯ หลังจากเข้าเฝ้าฯ แล้ว เจ้าเจมส์ก็ได้อยู่ในวังเป็นเวลา 3 วัน จึงมีเจ้าหน้าที่พากลับมาส่งคืนให้คุณฉันทนา เธอคิดไตร่ตรองเห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวคงจะโปรดเจ้าเจมส์มาก จึงได้มีรับสั่งหาและโปรดให้อยู่ในวังถึง 3 วัน ฉะนั้น เธอจึงได้ตัดสินน้อมเกล้าฯ ถวายเจ้าเจมส์แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยประสงค์จะทำสิ่งที่พระองค์ทรงพระสำราญ ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานชื่อใหม่ ว่า “คุณหลวงแจ่ม” พร้อมพระราชทานนามสกุลว่า “ภักดี” เพราะมีความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมาก

เรื่องราวของเจ้าเจมส์ ที่จับพลัดจับผลู เล่นซนจนได้กลายมาเป็นหลวงแจ่มนี้ ยังมีรายละเอียดอยู่อีกมาก นับได้ว่าเป็นเรื่องราวที่สุดแสนน่ารักและประทับใจที่เกิดขึ้น ณ วังไกลกังวล ที่ได้บอกเล่าต่อกันมาจนทุกวันนี้เลยล่ะค่ะ    

อ้างอิงจาก มติชน

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram