Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

กราบที่หัวใจ 8 วีรสตรีสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่โลกได้จารึกไว้

กราบที่หัวใจ 8 วีรสตรีสมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่โลกได้จารึกไว้

                เมื่อเอ่ยถึงสงคราม แน่นอนว่าเราจะนึกถึงการสู้รบหรือฆ่าฟันกันอย่างโหดเหี้ยม ซึ่งนอกจากผู้ชายจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในสงครามแล้วนั้นผู้หญิงบางคนก็มีความกล้าหาญและได้สร้างวีรกรรมที่ทำให้ทุกคนต่างต้องยกนิ้วให้ทั้งในแง่ของความเสียสละและหัวใจที่แข็งแกร่ง วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จัก 8 วีรสตรีสมัยช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ค่ะ มาดูกันเลยว่ามีใครบ้าง

Edith Cavell

1.Edith Cavell

                Edith มีอาชีพเป็นนางพยาบาล ทั้งนี้เธอยอมเสี่ยงตายเพื่อช่วยทหารฝ่ายสัมพันธมิตรออกจากโรงพยาบาลของเธอไปยังฮอลแลนด์ แต่สุดท้ายแล้ว ผู้ที่สมรู้ร่วมคิดกับเธอนั้นก็โดนจับกุมและถูกนำไปใช้แรงงานอย่างหนัก ในขณะที่เธอนั้นถูกจับแยกออกมา แล้วถูกลงโทษด้วยการยิงเป้า

2.Gabrielle Petit

                Gabrielle เป็นสายลับสาวสุดแกร่งชาวเบลเยียมที่ทำหน้าที่เป็นสายลับในหน่วย British Secret Service โดยเธอพยายามล้วงความลับจากทหารชาวเยอรมัน แม้ว่าภายหลังเธอจะถูกจับได้ เธอก็ไม่ได้มีท่าทีกลัวใดๆ ทั้งสิ้น หรือจะเรียกว่าอวดดีก็ว่าได้ เพราะในระหว่างการพิจารณาคดี เธอปฏิเสธที่จะลงนามในอุทธรณ์เพื่อส่งสัญญาณว่าไม่สนใจที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของเยอรมัน

Marthe Cnockaert

3. Marthe Cnockaert

                เดิมทีนั้น Marthe เป็นนางพยาบาลของเยอรมัน ซึ่งความจริงแล้วมันเป็นงานที่เธอทำบังหน้าเท่านั้นค่ะ เพราะภารกิจหลักของเธอคือ การฆ่าสายลับชาวเยอรมัน รวมถึงระเบิดคลังแสงของศัตรู หลังจากจบภารกิจ เธอได้นำประสบการณ์ชีวิตสุดโชกโชนมาใช้เป็นข้อมูลสำหรับเขียนหนังสือด้วยค่ะ

4.Maria Leontievna Bochkareva

                Maria ได้ถูกจดจำในฐานะผู้หญิงที่มีความกล้าหาญมากกว่าคนทั่วไปถึง 3 เท่า เพราะครั้งหนึ่งเธอเคยฆ่าทหารเยอรมันโดยการใช้เพียงแค่ดาบปลายปืน ซึ่งภายหลังมีการเปิดเผยว่า เธอต้องผ่านการฝึกฝนไม่ต่างจากผู้ชาย ไม่ว่าจะเป็นการโกนศีรษะ นอนบนกระดานขณะฝึก ถูกทำโทษเช่นเดียวกับทหารหนุ่มชาวรัสเซียอีกด้วย

5.Flora Sandes

                Flora เป็นหญิงสาวชาวอังกฤษเพียงคนเดียวที่เป็นทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 นอกจากนี้เธอยังได้เข้าร่วมกับกองทัพเซอร์เบียด้วยค่ะ ทั้งนี้เธอได้ถูกแยกตัวออกมาจากหน่วยพยาบาลแล้วจบลงด้วยการอยู่กับกองทหาร ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังมีความสามารถในการยิงปืนและขี่ม้า ทำให้เธอได้รับการยอมรับจากเหล่าทหารชายโดยไม่ต้องสงสัย

Anna Coleman Ladd

6.Anna Coleman Ladd

                Anna เป็นศิลปินที่เดินทางจาก Massachusetts มุ่งตรงสู่ Paris เพื่อสละเวลาของเธอให้กับการช่วยเหลือทหารที่บาดเจ็บจากสงคราม โดยเธอได้ใช้ความสามารถที่มีในการแต่งแต้มผิวหนังของทหารที่เป็นแผลจากการรบให้ดูดียิ่งขึ้น ซึ่งงานแต่ละชิ้นของเธอนั้นใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการทำ แต่มันสามารถเปลี่ยนชีวิตของทหารเหล่านั้นได้อย่างเหลือเชื่อ

7.Lenah Higbee

                Lenah เป็นผู้หญิงคนแรกและคนเดียวที่ได้รับเหรียญ Navy Cross ทั้งนี้เธอและเหล่าเพื่อนพยาบาลได้ก่อตั้งหน่วยพยาบาลสังกัดกองทัพเรือขึ้นมา โดยเธอได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อทำการรักษาเหล่าทหาร ด้วยความที่เธอมีความกล้าหาญและมีความเสียสละ หลังจากที่ผ่านสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอจึงได้เหรียญอันทรงเกียรติดังกล่าวนั่นเองค่ะ

Chief Operator Grace Banker

8.Chief Operator Grace Banker

                Grace Banker เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ผู้ที่ยังคงควบคุมแผงวงจรไฟฟ้าในระหว่างสงคราม โดยเธอต้องนั่งทำงานทั้งๆ ที่บรรยากาศรอบๆ นั้นเต็มไปด้วยการสู้รบ ไฟที่ไหม้ลามไปทั่ว ด้วยความที่เธอมีความกล้าหาญเกินผู้หญิงทั่วไป ทำให้เธอได้รับเหรียญ Distinguished Service Medal จากกองทัพ ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่าหัวใจของเธอนั้นแข็งแกร่งมากทีเดียวค่ะ

                แม้ว่าผู้หญิงจะเป็นเพศที่อ่อนแอกว่าผู้ชาย แต่เมื่อถึงคราวคับขัน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า ความกล้าหาญนั้นจะถูกปลุกขึ้นมาเพื่อรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีไม่แพ้กับผู้ชายเลยล่ะค่ะ 

ที่มา : buzzfeed

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram