Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไมคุณควรรอ่านหนังสือเป็นประจำยามเช้า

5 เหตุผลที่คุณควรเพิ่มการอ่านหนังสือในกิจกรรมยามเช้า

กิจกรรมยามเช้าที่แต่ละคนเลือกทำนั้นก็อาจแตกต่างกันไป บางคนอาจตื่นเช้าเพื่อออกมาวิ่งรับอากาศบริสุทธิ์ ในขณะที่บางคนอาจใช้เวลาไปกับการจิบกาแฟพร้อมกับอ่านหนังสือพิมพ์หรือดูโทรทัศน์ แต่ไม่ว่ากิจวัตรที่คุณเลือกทำคืออะไร เราอยากให้คุณลองเปิดใจให้กับการใช้เวลาอ่านหนังสือเงียบๆ ในตอนเช้าสักครู่ค่ะ ซึ่งคุณจะได้รับประโยชน์ดังนี้

  1. คุณจะได้มีเวลาพักผ่อนจริงๆ

ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ หลายคนต่างก็ใช้เวลาว่างไปกับการนั่งเล่นโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเป็นเล่น IG Facebook ตอบแชท หรือตอบอีเมล์ซึ่งในบางครั้ง มันก็อาจทำให้คุณเครียดได้ค่ะ แม้ว่า IG หรือ Facebook จะช่วยทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวของคนอื่น แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง การเล่นโซเชียลมีเดียอาจทำให้บางคนเริ่มเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับชีวิตของคนในโซเชียล และทำให้คุณเกิดความรู้สึกเฟลได้ง่ายมาก โดยเฉพาะหากอีกฝ่ายมีชีวิตที่เลิศหรูมากกว่า แต่หากคุณใช้เวลาอ่านหนังสือเงียบๆ คนเดียวในตอนเช้า นั่นเท่ากับว่า คุณปล่อยให้ตัวเองได้พักผ่อนอย่างแท้จริงค่ะ
อ่านหนังสือตอนเช้า

  1. ได้รับแรงบันดาลใจ

หากคุณเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการอ่านหนังสือสัก 30 นาที คุณอาจได้รับแรงบันดาลใจใหม่ๆ และมันจะยิ่งเป็นเรื่องดี ถ้าหนังสือเรื่องที่คุณกำลังอ่านมีความรู้ที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์กับกิจการส่วนตัวของคุณหรืองานที่คุณทำ แต่หากคุณเลือกอ่านเป็นนวนิยาย คุณก็จะยังคงได้รับแรงบันดาลใจเช่นกัน การอ่านหนังสือจะช่วยทำให้คุณได้หลุดเข้าไปสู่อีกโลกหนึ่่ง และได้เห็นมุมมองความคิดของคน หรือสิ่งต่างๆ มากขึ้น

  1. ได้ฝึกสมาธิไปในตัว

การอ่านหนังสือจะทำให้คุณได้ฝึกสมาธิ เพราะคุณต้องนั่งจดจ่อกับการอ่านหนังสือทีละบรรทัด อย่างไรก็ตาม หลายคนอาจคิดว่าการทำสมาธิคือ การนั่งขัดสมาธิ หลับตา และเอามือวางไว้ที่หน้าตัก แต่ความจริงแล้ว เราสามารถฝึกสมาธิได้หลายวิธี การนั่งเงียบๆ คนเดียว และจดจ่อกับบางสิ่งที่ไม่ใช่เทคโนโลยีก็นับว่าเป็นการทำสมาธิเหมือนกัน ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณเครียดน้อยลง และรู้สึกสงบท่ามกลางโลกที่แสนจะวุ่นวาย
อ่านหนังสือตอนเช้า

  1. มีเวลาส่วนตัวอยู่กับตัวเอง

ในแต่ละวัน บางคนอาจต้องพัวพันกับงานที่ยุ่งมากจนแทบไม่มีเวลาว่างให้ตัวเอง แต่การเพิ่มกิจวัตรยามเช้าอย่างการอ่านหนังสือนั้นจะทำให้คุณได้มีเวลาอยู่กับตัวเอง และมีเวลาส่วนตัวก่อนที่จะเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ในระหว่างนี้คุณจะได้ตัดขาดจากโลกภายนอกชั่วคราว อย่างไรก็ตาม การมีเวลาให้ตัวเองยังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นอีกด้วย เพราะเมื่อคุณได้พักผ่อน ความเครียดก็จะลดลง และพร้อมที่จะทำงานด้วยความรู้สึกไม่ขุ่นมัวค่ะ

  1. มีเวลาคิด

มันเป็นเรื่องง่ายที่คุณจะสติหลุดในวันที่มีแต่เรื่องวุ่นวายถาโถมเข้ามา ถ้าคุณกำลังเจอกับสถานการณ์ที่น่ารำคาญ หรือกำลังแก้ไขปัญหาบางอย่าง สิ่งเหล่านี้ก็จะตามมาหลอกหลอนคุณในช่วงเช้า ก่อนนอน และเมื่อคุณกำลังนั่งทำงาน ถ้าคุณอ่านหนังสือสักเล็กน้อยในตอนเช้า มันก็จะทำให้คุณมีเวลาคิด แม้ว่าคุณจะโฟกัสไปที่เรื่องราวที่อ่าน แต่สมองก็จะพยายามคิดหาทางออกในเรื่องที่คุณกำลังเผชิญอยู่ไปพร้อมๆ กัน หลังจากที่อ่านหนังสือจบแล้ว คุณจะมีสมองที่ปลอดโปร่งพร้อมสำหรับทำงานต่อไป

การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยกิจวัตรดีๆ จะทำให้วันนั้นของคุณมีโอกาสดำเนินไปอย่างราบรื่นมากขึ้น หากคุณกำลังเบื่อกิจวัตรที่ทำซ้ำๆ ทุกวันก่อนไปทำงาน ลองสละเวลาสักครู่ให้กับการอ่านหนังสือดูสิคะ ไม่แน่ว่าคุณอาจติดใจจนขาดมันไม่ได้เลยเชียวล่ะ

ที่มา: youqueen

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram