Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

หรือ อวสานของ Smart Phone ใกล้มาถึงแล้ว?

ยุคเริ่มต้นแห่งการอวสานของสมาร์ท โฟน มาถึงแล้ว ในปี 2018!

แค่เห็นหัวข้อหลายคนอาจกำลังจะปล่อยเสียงก๊ากยกใหญ่ออกมาเลยล่ะสิ ใครจะไปเชื่อลงล่ะเนอะ ในเมื่อไอโฟนเพิ่งจะเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่อลังการไปเมื่อช่วงปลายปี 2017 ที่ผ่านมานี่เอง แต่เราก็ใช่ว่าจะแกล้งพูดมั่วนิ่มให้ตัวเองหัวทิ่มนะคะ เพื่อนๆ เคยลองสังเกตการเปลี่ยนแปลงของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ดูบ้างมั้ยล่ะ เดี๋ยวนี้เราสามารถสั่งการระบบคอมพิวเตอร์ด้วยการใช้แค่เสียง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของอุปกรณ์สมาร์ทแบบพกพาต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น หูฟังและลำโพงที่ใช้ระบบไบโอเมตริกซ์เซ็นเซอร์ (วิธีการใช้ข้อมูลทางชีวภาพ เช่น ลายนิ้วมือ ม่านตา เพื่อยืนยันตัวบุคคล) แม้แต่กำไลข้อมือ และแหวนก็สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวเราได้อย่างแม่นยำ แว่นตาที่สามารถบันทึกข้อมูลและประมวลผลได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จะเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ของเราบนโลกใบนี้ไปตลอดกาล –ยิ่งกว่าสมาร์ทโฟน
อวสานของสมาร์ท โฟน

ในขณะที่อุปกรณ์สมาร์ทแบบพกพาต่างๆ เหล่านี้ ดูเหมือนจะยิ่งพัฒนาความฉลาดไปไกลเรื่อยๆ เหล่าผู้นำด้านเทคโนโลยีทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Google, Microsoft, Baidu, Alibaba, Snap, Tencent และ Apple ต่างประกาศก้องว่าจะสร้างโลกแห่งยุคดิจิทัลใบใหม่ขึ้นมา และต่างพากันลงทุนเพื่อพัฒนาเทคโนโลยียุคใหม่ ที่เรียกว่า ‘Augmented reality’ หรือ ‘AR’ เป็นเทคโนโลยีสร้างโลกเสมือนจริง เราอาจจะคุ้นชื่อ ‘AR’ กันมาบ้างแล้ว เพราะล่าสุดได้ถูกนำมาใช้ในเกมส์สุดฮิตอย่าง ‘Pokemon Go’ และแอพพลิเคชั่น ‘Snap Chat’

นอกจากนั้น หากเจ้าเทคโนโลยีเสมือนจริงตัวนี้ ถูกนำมาประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือส่วนบุคคลล่ะก็..จะน่าสนุกแค่ไหนกันนะ บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก จึงทุ่มทุนในการพัฒนาการประมวลผล เพื่อสร้างเทคโนโลยีอัจฉริยะที่ไม่มีใครสามารถเลียนแบบได้ รวมถึงสร้างประสบการณ์ใหม่แห่งโลกเทคโนโลยีให้กับทุกคน เพื่อรวบรวมตำแหน่งและวัตถุภายในมุมมองของพวกเรา หรือแม้กระทั่งข้อมูลไบโอเมตริกซ์ของพวกเรา ซึ่งคลื่นลูกใหม่อย่าง ‘AR’ จะถูกสร้างมาเพื่อใช้งานให้เหมาะสมกับแต่ละคนเลยทีเดียว ทั้งนี้เราสามารถเข้าถึง ‘AR’ ได้อย่างไม่มีข้อจำกัด หมายความว่า ในอนาคตเราจะสามารถลองเสื้อผ้าจากที่ไหนก็ได้บนโลก โดยไม่ต้องเดินไปร้านค้า หรือหาบนเว็บเพจเลยซักนิด เพราะ ‘AR’ สามารถจำลองภาพเสมือนจริงได้จากทุกที่ เสมือนเราอยู่ในห้องแต่งตัวเลยล่ะค่ะ

หากเราประยุกต์การใช้เทคโนโลยี ‘AR’ ได้อย่างสมบูรณ์ จะสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยียุคใหม่นี้ได้มากมายจริงๆ ค่ะ ทั้งด้านการแพทย์ที่สามารถใช้แว่นตาจำลองข้อมูลต่างๆ ทางกายภาพของผู้ป่วย รวมถึงจัดฝึกอบรมบุคลากร แพทย์ พยาบาลได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว เพราะสามารถกระจายทุกข้อมูลไปยังทุกชั้น ทุกแผนกได้ทั่วถึง เพียงใช้ ‘AR’ เข้าไปมีส่วนช่วย ด้านการศึกษาที่สามารถค้นหาข้อมูลทางการศึกษาได้อย่างไม่มีข้อจำกัด เหมือนมีห้องสมุดส่วนตัวมาวางไว้ในโลกเสมือนจริง ด้านการตลาดที่สามารถสนองความต้องการของลูกค้า ออกแบบผลิตภัณฑ์ได้โดนใจลูกค้า เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นโลกใหม่ สร้างความสะดวกสบาย ประหยัดเวลาอย่างคาดไม่ถึงจริงๆ
อวสานของสมาร์ท โฟน

เทคโนโลยียุคใหม่ จะทำให้ผู้คนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันแบบเรียลไทม์ เพียงแค่ใช้เสียง ภาพ ประมวลผลผ่านระบบ ‘AR’ ทุกสิ่งจะถูกเชื่อมต่อถึงกันอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ‘AR’ จะไปถึงเราแน่นอน เห็นมั้ยคะ ว่านี่กำลังเป็นยุคกำเนิดของ ‘AR’ และเริ่มต้นอวสาน ‘Smart Phone’ หากใครคิดว่า เป็นไปไม่ได้ที่สมาร์ท โฟนจะลาโลกใบนี้ไป ลองคิดดูอีกทีก็ยังไม่สาย

ที่มา: inc-asean

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram