Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

6 วิธีชาร์ตแบตให้ร่างกายอย่างเต็มที่กับวันหยุดสุดพิเศษ

6 วิธีชาร์ตแบตให้ร่างกายอย่างเต็มที่กับวันหยุดสุดพิเศษ

การได้พาตัวเองท่องไปในที่ต่างๆ ในวันหยุดถือเป็นความสุขอย่างหนึ่งในชีวิตที่หลายคนต้องการ บางคนเลือกที่จะเดินทางแบบไม่วางแผนอะไรเลย ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับความเพลิดเพลินของการเดินทาง ในขณะที่บางคนก็เลือกที่จะวางแผนอย่างมีขั้นตอน ซึ่งในทางวิทยาศาสตร์รวมถึงผลการศึกษาต่างๆ แนะนำให้คุณวางแผนในการเดินทางมากกว่า เพราะคุณจะได้รับความสุขมวลรวมทั้งในเรื่องของต้นทุนในการเดินทางและความพึงพอใจสูงสุดจากการเดินทางในครั้งนั้นค่ะ แต่จะทำอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

1. วางแผนล่วงหน้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

วางแผนเที่ยว

นักเศรษฐศาสตร์ด้านพฤติกรรม Dan Ariely ระบุว่าพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนเรานั้นคือจะมีความสุขและตื่นเต้นในช่วงก่อนการเดินทาง แต่ขณะเที่ยวอาจจะรู้สึกเฉยๆ  แถมตอนกลับยังอาจมีความผิดหวังด้วย นั่นเพราะไม่มีการวางแผนที่ดีพอสำหรับเรื่องต่างๆ การแก้ไขสามารถทำได้โดยใช้ช่วงเวลาในการเตรียมตัวเดินทาง โดยหาข้อมูลให้มากที่สุด บางครั้งใกล้ๆ สถานที่หลักที่คุณจะไป อาจจะมีกิจกรรมดีๆ อย่างอื่นที่จัดขึ้นในช่วงเดียวกัน ทำให้คุณได้รับความประทับใจมากขึ้นก็ได้

2. จำกัดตัวเลือกให้น้อยลงเพื่อประสบการณ์ที่ดีที่สุด

อาการรักพี่เสียดายน้อง อาจจะทำให้คุณหมดสนุกได้ ต่อเรื่องนี้ นักจิตวิทยาชื่อ Barry Schwartz เรียกมันว่า "paradox of choice" คือความขัดแย้งกันในใจสำหรับการมีตัวเลือกที่มากเกินไป เช่น อยากไปทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก หรือไปทริปสุดหรู ในเวลาที่จำกัด กรณีแบบนี้จะมีภาวะที่สมองเกิดอาการสับสนได้ พึงระลึกไว้ว่ามีทางเลือกมากกว่าหนึ่งนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่ทางเลือกมากเกินไปจะส่งผลให้การเดินทางของคุณเต็มไปด้วยความวิตกกังวลได้

3. จะสั้นหรือยาวการพักร้อนก็ให้ความทรงจำไม่ต่างกัน

ทริปครอบครัว

นักเศรษฐศาสตร์อย่าง Daniel Kahneman แสดงทัศนะเอาไว้ว่า ระหว่างเวลาหนึ่งสัปดาห์กับสองสัปดาห์นั้นมีผลไม่แตกต่างกันในเรื่องของความทรงจำในการเดินทางแต่ล่ะครั้ง แต่สิ่งที่น่าจะต้องพิจารณาก็คือคุณได้พักผ่อนเต็มที่และได้เก็บเกี่ยวอะไรบ้างจากการเดินทางต่างหากค่ะ

4. ให้เวลากับตัวเองในการผ่อนคลายก่อนการเดินทาง

Al Gini ศาสตราจารย์ด้านจริยธรรมทางธุรกิจที่ Loyola University of Chicago แนะนำว่าให้คุณใช้เวลา 2-3 วัน ก่อนการเดินทางผ่อนคลายตัวเองจากเรื่องต่างๆให้มากที่สุด แล้วการเดินทางในวันหยุดของคุณจะเต็มไปด้วยความสนุกมากขึ้น

5.ใช้เงินซื้อประสบการณ์และความทรงจำที่ดี

โรมแรมหรู

จุดประสงค์ที่แท้จริงของการเดินทางในวันพักผ่อนก็คือการเก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆ เอาไว้ให้ได้จดจำ และเป็นเชื้อเพลิงให้ชีวิตสำหรับการทำงานหลังจากนั้น ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ในการใช้จ่ายเงินของคุณไม่ควรเน้นไปที่การซื้อข้าวของแต่ควรพุ่งประเด็นไปที่การทำกิจกรรมต่างๆ เช่นหาที่พักดี ๆ หาของอร่อยๆ ทาน จะช่วยให้คุณมีความสุขมากขึ้น

6. การพูดถึงการเดินทางที่ผ่านมาช่วยสร้างความทรงจำให้ยาวนานขึ้น

มีผลการศึกษาในปี 2015 ชิ้นหนึ่งที่ระบุว่า ผู้ที่ใช้เวลาพูดคุยกันเกี่ยวกับการเดินทางที่เพิ่งกลับมา เช่นความสนุกของการได้ล่องแพ  รสชาติของอาหาร หรือความสวยงามของสถานที่ จะช่วยให้สามารถรักษาความรู้สึกของการได้ท่องเที่ยวนั้นให้ยาวนานขึ้นค่ะ

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่วางแผนจะไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดลองนำวิธีการนี้ไปใช้กันดูนะคะ เพื่อทำให้วันหยุดของคุณเป็นช่วงเวลาที่แสนพิเศษในความทรงจำตลอดไปค่ะ

ที่มา: thisisinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram