Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

น่าเศร้า! 7 ที่เที่ยวสุดปังที่โดนนักท่องเที่ยวทำพัง

น่าเศร้า! 7 ที่เที่ยวสุดปังที่โดนนักท่องเที่ยวทำพัง

ใครหลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “หนึ่งรูปแทนคำล้านคำ” กันมาบ้างนะคะ แต่รูปที่ว่าคงไม่ใช่รูปสถานที่ท่องเที่ยวเป็นแน่ เพราะในแต่ละที่นั้นนักท่องเที่ยวต้องคอยต่อแถวยาวเหยียด และจัดมุมกล้องหลายรอบจนได้รูปที่สวยงามไม่มีคนอยู่ในเฟรม และนอกจากนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ จะทำลายรูปสวย ๆ ได้แล้ว บางครั้งพวกเขายังทำลายสถานที่จริงและบรรยากาศรอบข้างได้อีกด้วย โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว 7 ที่นี้

  1. ไอซ์แลนด์

นักท่องเที่ยว ไอซ์แลนด์

จำนวนนักท่องเที่ยวที่มายังประเทศไอซ์แลนด์ในปี 2011 – 2015 เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว จากเดิม 566,000 คน เป็น 1 ล้านคน ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะ Game on Thrones ที่ยกกองมาถ่ายทำในประเทศนี้ และแน่นอนใคร ๆ ก็อยากถ่ายรูปที่มีพื้นหลังเป็นฉากซีรีส์ที่ตัวเองชื่นชอบกันทั้งนั้น แต่ดูเหมือนคนท้องถิ่นจะไม่ค่อยปลื้มกับเรื่องนี้สักเท่าไหร่ เพราะพวกเขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านักท่องเที่ยวพวกนี้ทำลายทัศนียภาพและธรรมชาติที่สวยงาม

  1. คิวบา

นักท่องเที่ยว คิวบา

กระทรวงการท่องเที่ยวของคิวบาได้เปิดเผยว่าในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมีนักท่องเที่ยวกว่า 4 ล้านคนไหลทะลักเข้ามา ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 13% เมื่อเทียบกับปีก่อน ฟังดูเหมือนจะดีนะคะ นักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นก็น่าจะหมายถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้น ประชาชนก็น่าจะอยู่ดีกินดีมากขึ้นไปด้วย แต่ตรงกันข้ามค่ะ ประชาชนคิวบากลับต้องอดยาก เพราะนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นนี้เองที่เป็นสาเหตุทำให้อาหารขาดแคลน เนื่องจากสถานที่ต่าง ๆ เก็บอาหารดี ๆ ไว้ให้กับนักท่องเที่ยว และยังตั้งราคาซะแพงจนคนทั่วไปไม่สามารถซื้อได้

  1. นิวซีแลนด์

นักท่องเที่ยว นิวซีแลนด์

อีกหนึ่งประเทศที่เป็นกองถ่ายของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์อย่าง The Lord of The Rings และ The Hobbit ด้วยทัศนียภาพที่มีภูเขาทอดยาว ก็ไม่แปลกใจหรอกค่ะว่าทำไมภาพยนตร์ 2 เรื่องนี้ถึงเลือกนิวซีแลนด์เป็นกองถ่าย ซึ่งทัศนียภาพที่ว่ายังดึงดูดนักท่องเที่ยวจนเปลี่ยนเป็นเงินจำนวนมหาศาลอีกด้วย

แต่ติดอยู่แค่อย่างเดียวคือนิวซีแลนด์ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานในการกำจัดของเสียที่เพียงพอต่อนักท่องเที่ยว พูดง่าย ๆ ก็คือมีห้องน้ำไม่พอรองรับนั่นแหละค่ะ นอกจากนี้ Tourism New Zealand and Tourism Industry Aotearoa ยังเผยผลสำรวจอีกว่า 35% ของผู้พักอาศัยที่นั้นรู้สึกว่านักท่องเที่ยวนำความกดดันมาให้ประเทศ

  1. ทูลัม ประเทศเม็กซิโก

นักท่องเที่ยว ทูลัม ประเทศเม็กซิโก

หาดทรายสีขาวของทูลัมนั้นดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากให้ไปยังเม็กซิโกได้ แต่นักกิจกรรมท้องถิ่นที่นั้นกลับมองว่านักท่องเที่ยวพวกนี้เป็นคนจุดระเบิดให้กับทูลัม เพราะโรงแรมที่รองรับนักท่องเที่ยวได้ทิ้งของเสียต่าง ๆ นา ๆ ลงสู่ท้องทะเล

  1. มาชูปิกชู ประเทศเปรู

นักท่องเที่ยว มาชูปิกชู ประเทศเปรู

ทาง UNESCO และประเทศเปรูได้กำหนดจำนวนผู้เข้าชมมาชูปิกชูแค่ 2,500 คนต่อวัน โดยให้เหตุผลว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่มากนั้นจะทำลายโบราณสถานนี้ได้ แต่รู้สึกว่ากฎดังกล่าวอาจยังไม่แรงพอที่จะรักษามาชูปิกชูได้ เพราะทางรัฐบาลมีแผนออกกฎใหม่ว่า นักท่องเที่ยวที่มาชูปิกชูทุกคนจะต้องมีไกด์นำทางและให้เยี่ยมชมในกรอบเวลาที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งจะเริ่มนำมาใช้ปี 2019

  1. ซานโตรินี่ ประเทศกรีซ

นักท่องเที่ยว ซานโตรินี่ ประเทศกรีซ

ซานโตรินี่ เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นบ้านพักสีขาวที่อยู่บนเขา แถมยังหันหน้าเข้าไปทางทะเลอีกด้วย (ไม่ใช่ซานโตรินี่ ที่ชะอำนะคะ) ซึ่งในปี 2015 ที่ผ่านมาก็มีรายงานว่าใน 1 วันมีนักท่องเที่ยวมากถึง 10,000 คนที่ล่องเรือมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ แต่ยังไงก็ตามทางเจ้าหน้าได้เริ่มกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวแล้ว โดยให้เข้าชมได้วันละ 8,000 คน

  1. หาดหมู ประเทศบาฮามาล

นักท่องเที่ยว หาดหมู ประเทศบาฮามาล

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร นั่นคือหาดหมู ประเทศบาฮามาล ซึ่งชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะว่าต้องมีหมูอยู่บนหาดแน่นอน แต่ปัญหาก็คือเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีหมูตายไปถึง 7 ตัว ส่วนสาเหตุเบื้องต้นได้สันนิษฐานไว้ว่าเป็นเพราะนักท่องเที่ยวให้เหล้าหรืออาหารหมูพวกนี้ แม้ต่อมา National Geographic จะรายงานว่าเป็นเพราะหมูที่ตายนั้นกินทรายไปก็ตาม

ที่มา: businessinsider

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram