Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ห้องสมุดมนุษย์แห่งแรกของโลก สถานที่ที่เราสามารถยืมผู้คนและเรื่องราวของพวกเค้าได้

ห้องสมุดมนุษย์แห่งแรกของโลก สถานที่ที่เราสามารถยืมผู้คนและเรื่องราวของพวกเค้าได้

human library

เรื่องราวที่เรากำลังจะบอกเล่านี้มันดูเป็นอะไรที่แปลกใหม่ และน่าสับสนมากของมนุษยชาติเลยล่ะค่ะ เพราะแทนที่เราจะเข้าห้องสมุดไปยืมหนังสือกลับบ้านมานอนอ่านเล่นได้อย่างสบายใจ เค้าได้มีบริการใหม่เกิดขึ้นมา โดยการให้เรายืมผู้คนเป็นเวลา 20 นาทีและรับฟังเรื่องราวชีวิตของพวกเค้าแทน งงไปเลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งห้องสมุดมนุษย์จะทำให้เราได้รับฟังความคิดเห็น และได้เปิดโลกทัศน์ของตัวเอง โดยในวันที่ 18 มิถุนายน 2017 นี้กรุงนิวเดลีจะเป็นเจ้าภาพจัดงาน ห้องสมุดมนุษย์ครั้งนี้นั่นเองค่ะ

human library

อีเวนท์ที่น่าสนุกครั้งนี้จะจัดขึ้นที่ C0-Working Space Innov8 ใน Connaught Place ซึ่งงานจะเริ่มขึ้นประมาณบ่ายสองโมงเย็นจนถึงหนึ่งทุ่ม ผู้เข้าร่วมแต่ละคนจะสามารถเลือกหนังสือมนุษย์ได้ 11 เล่ม เพื่อไปเรียนรู้และเปิดมุมมองให้กับตัวเองนั่นเองค่ะ

“หนังสือที่เรามีตอนนี้มันแตกต่างจากหนังสือทุกเล่มที่หาได้ในอินเดีย อีเวนท์นี้จะช่วยให้เครือข่ายของเราแน่นขึ้น ช่วยให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ช่วยให้เราเรียนรู้ประสบการณ์ต่าง ๆ ของคนอื่น แล้วมาปรับใช้กับของตัวเองได้ ช่วยให้หลาย ๆ คนได้เรียนรู้ความผิดพลาดของผู้อื่น เพื่อที่ตัวเองจะได้ไม่พลาดตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม” Neha Singh ผู้จัดการคลังหนังสือของ New Delhi บอกกับ ScoopWhoop

human library

แนวคิดห้องสมุดมนุษย์นี้เริ่มต้นจากที่โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กซึ่ง Ronnie Abergel มุ่งเป้าไปที่การทำลายความคิด ให้ความรู้กับสังคมที่ด้อยพัฒนา ผ่านทางการสื่อสารนั่นเอง กระบวนการทำงานของมันก็เป็นเหมือนกับหนังสือสักเล่ม ที่สามารถพูดคุยตอบกลับมาได้ ช่วยให้เข้าใจในสิ่งที่อยากรู้ได้อย่างลงลึกทุกรายละเอียดจริง ๆ

ซึ่งคาดการณ์กันว่าจะมีคนมาอีเวนท์นี้ในกรุงเดลีมากถึง 500-600 คนเลยทีเดียว และผู้จัดงานก็หวังเอาไว้มากเลยนะคะว่ามันจะออกมาดี เพราะอย่างน้อย ๆ มันก็ทำให้เราเลิกสนใจในสมาร์ทโฟน และได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนตรงหน้าจริง ๆ ซึ่งไม่แน่ว่าอีเวนท์นี้อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มนุษย์เราหันหน้าเข้าหากันมากขึ้นกว่าเดิมก็ได้ ใครจะไปรู้

ที่มา scoopwhoop

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram