Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

10 สถานที่สำคัญบนโลก ที่อาจจะสูญหายไปในช่วงชีวิตของเรา

10 สถานที่สำคัญบนโลก ที่อาจจะสูญหายไปในช่วงชีวิตของเรา

สภาวะโลกร้อนและการเปลี่ยนแปลงทางอากาศ อาจทำให้โลกของเรามีการปรับเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างขึ้น ซึ่งรวมถึงสถานที่สำคัญๆ หรือแหล่งท่องเที่ยวมากมายที่อาจจะกลายเป็นเพียงตำนานและสูญหายไปในเร็วๆ นี้ แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นเพราะสภาพอากาศเพียงเท่านั้น เพราะบางครั้งมนุษย์เราเองก็เป็นผู้ทำลายความสวยงามลงไปด้วยเช่นกัน และนี่คือ 10 สถานที่บนโลกที่อาจจะสูญหายไปในช่วงเวลาอีกไม่นานนี้

 • Easter Island, Chile ที่เกาะอีสเทอร์ ประเทศชิลีกำลังได้รับความนิยมไม่น้อยจากนักท่องเที่ยว และจะเห็นได้ชัดเจนว่า นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะทิ้งขยะและทำลายรูปปั้นไปทีละเล็กละน้อย
  Mount Kilimanjaro, Tanzania
 • Mount Kilimanjaro, Tanzania เทือกเขา คีรีมันจาโร เป็นเทือกเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะ ทำให้มีความงดงามทางทัศนียภาพไม่น้อย แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา หิมะกลับละลายเร็วมากขึ้นตามสภาวะโลกร้อน และนักวิชาการก็ได้ระบุว่า ในปี 2033 หิมะบนเทือกเขาแห่งนี้จะหมดไป
 • Culebra Island, Puerto Rico เมื่อหลายสิบปีก่อนกองทัพเรือสหรัฐเคยใช้เกาะแห่งนี้ในการฝึกทิ้งระเบิด ซึ่งก็ส่งผลให้ระบบนิเวศน์ใต้น้ำเสียหายไปมากทีเดียว และเมื่อมีนักท่องเที่ยวมากขึ้นในปัจจุบันความเสียหายใต้น้ำก็เริ่มกลับมาอีกครั้ง แน่นอนว่าอีกไม่นานท้องทะเลแห่งนี้คงไม่นาดูอีกต่อไป
  Madagascar
 • Madagascar ป่ามาดากัสการ์เคยอุดมสมบูรณ์ด้วยเหล่าสัตว์นานาชนิดและต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย แต่ปัจจุบันป่าแห่งนี้เริ่มถูกคุกคามและตัดต้นไม้ออกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งนักวิชาการเชื่อว่าประมาปี 2025ที่แห่งนี้คงเหลือเพียงทุ่งหญ้าเล็กๆ โดยปราศจากสัตว์ป่าและต้นไม้แบบที่ควรจะเป็น
 • The Great Wall of China กำแพงเมืองจีนนั้นนอกจากจะต้องเผชิญกับพายุทรายอยู่เป็นประจำแล้ว ก็ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มักจะนำหินที่ใช้ในการสร้างกำแพงเมืองจีนกลับไปด้วย ซึ่งปัจจุบันกำแพงเมืองจีนก็ได้เกิดความเสียหายไปแล้วว่า 22%
 • Bagan, Myanmar ที่เมืองพุกามประเทศพม่า เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเจดีย์มากมาย ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติหลั่งใหลมาเที่ยวชมกันเป็นจำนวนมาก แต่นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะปีนป่ายเพื่อให้ได้มุมกล้องที่สวยงาม โดยที่ไม่รู้เลยว่าการกระทำเหล่านั้นเป็นการทำลายเจดีย์อันเก่าแก่ไปทีละเล็กน้อย
  Nuuk, Greenland
 • Nuuk, Greenland เมืองหลวงของเกาะกรีนแลนด์แห่งนี้กำลังจะถูกทำลายด้วยการทำเหมืองเพื่อต่อยอดตลาดอัญมณีในเมืองนี้ แน่นอนว่าการเปิดเป็นเกาะอุตสาหกรรมจะต้องนำมาซึ่งเรือขนถ่ายสินค้าและการคมนาคมที่ส่งผลเสียต่อความเป็นอยู่อย่างแน่นอน
 • Lake Nicaragua แม่น้ำนิคารากัวกำลังจะถูกขุดลอกเพื่อสร้างคลอง ซึ่งทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่แถบแม่น้ำแห่งนี้ต้องอพยพไปด้วย ซึ่งนอกจากแม่น้ำแห่งนี้กำลังจะสูญหายไปแล้ว ยังส่งผลให้ปลาฉลามน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำแห่งนี้ต้องสูญพันธ์ไปด้วยนั่นเอง
 • The Seychelle Islands ด้วยสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงมากขึ้นทุกปี อีกทั้งยังมีระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้น ทำให้เกาะเซเชลส์กำลังจะสูญหายไป ซึ่งนั่นอาจทำให้สิ่งมีชิวตใต้น้ำต้องสูญพันธ์ไปด้วย
  The Great Barrier Reef, Australia
 • The Great Barrier Reef, Australia แนวปะการังที่สวยงามแห่งนี้กำลังจะสูญหายไปด้วยภาวะโลกร้อนที่เพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งเมื่อใดที่อุณหภูมิใต้น้ำแห่งนี้สูงขึ้นถึง 1 องศา เมื่อใด หรือแสงแดดส่องกระทบแนวปะการังในส่วนนี้ได้มากขึ้น จะส่งผลให้ปะการังตายได้เร็วยิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่าในหลายสถานที่ก็มีความเสียหายมาจากมนุษย์เรานี่เอง รู้อย่างนี้แล้วเมื่อไปเที่ยวที่ไหนก็อย่าลืมรักษาความสวยงามและไม่ทำลายธรรมชาติกันด้วยนะครับ

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram