Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เคล็บลับการเลือกกระเป๋าเดินทางไม่ให้ fail

วิธีเลือกกระเป๋าเดินทาง

       ใกล้หยุดยาวปีใหม่แล้ว ไหนสาวๆ คนไหนมีแพลนไปเที่ยวแล้วบ้างยกมือขึ้นค่ะ! เสื้อผ้าพร้อม วันหยุดพร้อม ตั๋วพร้อม ที่พักพร้อม แต่เอ่ะ...ลืมอะไรที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งหรือเปล่านะ เรากำลังพูดถึงกระเป๋าเดินทางค่ะ เวลาเดินไปตามร้านขายกระเป๋าเดินทางมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย เรามาดูวิธีเลือกกระเป๋าเดินทางให้เหมาะกับทริปของเรากันดีกว่า

Gal Meets Glam Packing Organization with TRUFFLE Clarity Pouches and Clutches. Luggage by Steamline, hat by Preston & Olivia.:

1.เรื่องของขนาด

สำคัญมากๆ เลยค่ะ ต้องย้อนกลับมาดูแพลนของเราก่อนว่า เราจะไปประมาณกี่วัน ถ้าไปยาวเป็นอาทิตย์หรือลัดฟ้าไปยุโรปแน่นอนว่าต้องกระเป๋าใบใหญ่โต หรือถ้าแค่ 2-3 วัน ถ้าแบกใบโตไปก็ใช่เหตุจริงมั้ย? ในกรณีที่ไป 2-3 วัน แนะนำให้เลือกเป็นกระเป๋าขนาด 18-20 นิ้ว สำหรับ 4-6 วัน ให้เลือกเป็น 24 นิ้วกำลังพอเหมาะค่ะ แต่สำหรับใครที่อยากจะถือกระเป๋าขึ้นเครื่องล่ะก็ ขอแนะนำว่าไม่ควรเกิน 20 นิ้วและน้ำหนักห้ามเกิน 7 กิโลกรัม แต่ถ้าหากอยากเช็คให้ชัวส์ว่ากระเป๋าขนาดเท่าไหนสามารถถือขึ้นเครื่องได้ ต้องเช็คกับสายการบินนั้นๆ ที่เราเดินทางนะคะ

Too much baggage: Style bloggers, including The Blonde Salad's Chiara Ferragni, are travel...:

2.วัสดุ

หลักๆ แล้วกระเป๋าเดินทางจะมี 2 แบบ คือ Soft Case และ Hard Case ซึ่งแปลได้ตรงตัวเลยค่ะ

 1. Soft Case มักผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ผสมไนล่อน ทำให้ยืดหยุ่นได้เยอะกว่า จุของได้เยอะ กระเป๋าแบบนี้จะไม่ค่อยมีโครงสำหรับกันกระแทก ดังนั้นของด้านในอาจจะเสียหายได้
 2. Hard Case มักผลิตจาก ABS และ PC ค่ะ จะมีความแข็งแรงและทนทาน น้ำหนักค่อนข้างเบา ไม่เสียรูป ทำให้ของด้านในไม่เสียหาย

แนะนำว่าให้ดูเรื่องวัสดุควบคู่ไปกับสภาพอากาศ ถ้าหากต้องเดินทางในช่วงหน้าฝนล่ะก็ควรจะหลีกเลี่ยงการใช้กระเป๋าผ้านะคะ เพราะของด้านในอาจเปียกน้ำและเสียหายได้

3.ล้อลาก

สำหรับมากๆ เพราะส่วนใหญ่แล้วเราคงไม่หอบหิ้วกระเป๋าเดินทางจากพื้น มันหนักมากและเปลืองพลังงาน ที่นี่เราก็มาให้ความสำคัญล้อลากกันค่ะ

 แบบไม่มีล้อ สำหรับแบบไม่มีล้อจะเหมาะกับคนที่หิ้วขึ้นเครื่อง ของน้อย และเดินทางใกล้ๆ ค่ะ

 1. แบบ 2 ล้อ กระเป๋าที่เป็นแบบ 2 ล้อจะเหมาะกับการลากในแนวเฉียง แต่ถ้ากระเป๋าหนัก หรือแอร์อัดล่ะก็ค่อนข้างลำบาก
 2. แบบ 4 ล้อ ตอนนี้แบบ 4 ล้อได้รับความนิยมมาก เพราะว่าสามารถหมุนได้รอบทิศทาง 360 องศา เลยทีเดียว แต่แน่นอนว่าราคาแพงสุด!

Travel in style with rolling luggage from Herschel Supply .  -- Via Mafalda de Castro:

4.หูหิ้ว

ให้เลือกหูหิ้วแบบที่สามารถยืดหดได้ เวลาที่เราต้องการจะใช้แบบไหนก็สามารถทำได้โดยง่าย และต้องสังเกตว่า เวลาหกกลับเข้าไปจะต้องแนบติดกระเป๋าสนิท หรือแนบมากที่สุด เพราะว่าเวลาอยู่ใต้ท้องเครื่องถ้าหากว่าไม่แนบสนิทกระเป๋า หูหิ้วอาจเสียหายได้

Engaging Train Ride                                                                                         More:

 5.ซื้อแล้วใช้ได้นานๆ

เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกระเป๋าเดินทางทุกๆ ครั้งที่ไปเที่ยว ดังนั้นหากจะซื้อทั้งที แนะนำให้ใช้งานได้นานๆ อาจจะจ่ายแพงหน่อย แต่เลือกที่มีประกันความเสียหาย ดีกว่าซื้อใบถูกและไม่ทนทาน ทำให้ต้องซื้ออยู่บ่อยๆ

{maybe don't pack this much.... But hey! If the suitcases are this beautiful, maybe do!}:

6.คำนึงถึงสุขภาพด้วย

โดยปกติแล้วขนาดที่คนเราสามารถถือได้โดยไม่ลำบากเกินไปจะอยู่ที่ 26 นิ้วไม่เกินจากนี้ ตามขนาดตัวของแต่ละคน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องแบกใบใหญ่มาก เพราะจะทำให้เราปวดหลังหรือปวดแขนขึ้นมาได้

7.เลือกสี

คนส่วนใหญ่มักจะเลือกสีเข้มๆ ทึบๆ เพื่อที่จะให้ใช้ต่อได้นานๆ ก็เป็นเรื่องถูกค่ะ แต่ถ้าหากว่าใครเคยนั่งเครื่องแล้วต้องยืนรอกระเป๋าจากสายพาน และพบว่ามีกระเป๋าคล้ายๆ เราเต็มไปหมด มีหยิบผิดหยิบถูกกันบ้าง ดังนั้นการเลือกสีมีผลทำให้เราหากระเป๋าได้เร็วขึ้นนะคะ

8.ซิป

ใครว่าการเลือกซิปกระเป๋าไม่สำคัญ ถ้าซิปแตกนั่นแปลว่ากระเป๋าพัง กระเป๋าพังนั่นก็แปลว่าของด้านในทะลักออกมาอย่างแน่นอน ดังนั้นควรจะเลือกกระเป๋าที่มีซิปใหญ่ และแข็งแรง แต่สามารถเปิดออกได้ง่าย ไม่ติดขัด ตัวซิปสิ่งได้ทั้ง 2 ทาง เปิดด้านไหนก็สะดวก หรือทางที่ดีควรเลือกเป็นซิปสองชั้น ป้องกันการกรีดกระเป๋าอีกด้วย

          ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการเลือกกระเป๋าเดินทางนะคะ ขอให้ทุกคนมีความสุขและประสบการณ์ดีๆ จากการไปท่องเที่ยว นะคะ 

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram