Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เที่ยวต่างประเทศอย่างไรให้ปลอดภัย

8 คำแนะนำเที่ยวต่างประเทศอย่างไรให้ปลอดภัย

ในยุคที่การเดินทางสะดวกสบาย แถมยังมีแหล่งสืบค้นข้อมูลที่ใหญ่มหาศาลอย่างอินเตอร์เน็ต ทำให้การท่องเที่ยวในต่างแดนได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น นอกจากคุณจะโฟกัสไปที่แผนการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร แหล่ง ช้อปปิ้ง หรือกิจกรรมสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวต้องทำแล้ว คุณก็ควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยด้วยค่ะ เพราะคนไม่ดีนั้นมีแอบแฝงอยู่ในทุกประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่จะช่วยให้คุณเที่ยวในต่างแดนได้ปลอดภัยมาฝากค่ะ มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

เที่ยวต่างประเทศอย่างไรให้ปลอดภัย

  1. เดินเข้าไปในร้านด้วยความมั่นใจ

เมื่อคุณไปเที่ยวต่างถิ่น โดยเฉพาะประเทศที่คุณเพิ่งไปครั้งแรก ไม่ว่าคุณจะไปบาร์ ร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ รถไฟ หรือรถใต้ดิน คุณควรเดินเข้าไปในสถานที่เหล่านี้ด้วยความมั่นใจราวกับว่าคุณเคยไปมาแล้วหลายครั้ง หรือราวกับว่าเป็นคนท้องถิ่น การแสดงความไม่มั่นใจ หรือทำตัวเก้ๆ กังๆ จะทำให้คุณตกเป็นเป้าหมายของมิจฉาชีพที่อาจแฝงตัวอยู่ในนั้น

  1. อย่าห่างเหินจากโซเชียลมีเดีย

หากคุณต้องเดินทางไปต่างประเทศ คุณควรพก Pocket Wifi หรือซื้อซิมที่เล่นเน็ตได้ในราคาถูก และหมั่นอัพเดทในโซเชียลมีเดียเพื่อให้เพื่อนหรือคนในครอบครัวรู้ข่าวคราวในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้คุณควรเบอร์ฉุกเฉินของประเทศที่คุณไป และบันทึกเก็บไว้ในโทรศัพท์ด้วยค่ะ

  1. ระวังตอนใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ

ในขณะที่คุณท่องเที่ยวไปตามสถานที่ต่างๆ คุณควรเลือกขึ้นรถไฟที่มีคนอื่นๆ นั่งอยู่ด้วย อย่าไปนั่งเงียบๆ คนเดียว หรือหากคุณใช้บริการแท็กซี่ คุณก็ควรถ่ายรูปรถหรือป้ายที่มีชื่อและใบหน้าของคนขับ และส่งให้คนในครอบครัวหรือเพื่อน เพราะหากมีอันตรายใดๆ เกิดขึ้นกับคุณ พวกเขาก็จะได้มีหลักฐานไว้มัดตัวคนร้ายค่ะ

เที่ยวต่างประเทศอย่างไรให้ปลอดภัย

  1. เชื่อสัญชาตญาณของตัวเอง

เมื่อมีสถานการณ์ที่เริ่มไม่ชอบมาพากล คุณอาจต้องลองเชื่อสัญชาตญาณของตัวเองค่ะ หากคุณรู้สึกว่าถูกคุกคามเมื่อเดินอยู่ในต่างบ้านต่างเมือง อย่าอายที่จะตะโกนขอความช่วยเหลือ มิเช่นนั้นก็เท่ากับว่า คุณยินยอมให้ผู้ไม่หวังดีทำร้ายคุณได้ตามอำเภอใจ

  1. อย่าบอกคนอื่นว่ามาเที่ยวคนเดียว

ในกรณีที่คุณบินเดี่ยวเพื่อเที่ยวคนเดียว หากคุณเลือกพักที่โฮสเทล มันก็อาจเป็นเรื่องยากที่จะปกปิดว่าคุณไม่ได้มาคนเดียว แต่หากคุณออกไปเดินเตร็ดเตร่ตามสถานที่ต่างๆ แล้วจู่ๆ มีคนแปลกหน้าไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงเข้ามาถามว่าคุณมาคนเดียวหรือไม่ คุณก็ควรปฏิเสธค่ะ อย่าให้พวกเขารู้เด็ดขาดว่าคุณเที่ยวคนเดียวตลอดทริป

  1. พกยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน

หากคุณเป็นผู้หญิงที่ต้องเดินทางคนเดียว คุณอาจพกยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไปเผื่อด้วยค่ะ เพราะหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น อย่างน้อยมันก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่คุณจะตั้งครรภ์ได้ ซึ่งมีหลายประเทศที่ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินไม่ได้มีวางขายอยู่ตามร้านทั่วไปค่ะ

  1. อย่ากลัวที่จะปฏิเสธ

เมื่อเราไปเที่ยวต่างประเทศ แน่นอนว่าเราจะกลายเป็นคนแปลกหน้าสำหรับเจ้าถิ่น ซึ่งมันจะทำให้คุณตกเป็นเป้าหมายของคนเหล่านี้ได้อย่างง่ายดาย หากคุณรู้สึกแปลกๆ หรือเกิดความสงสัยในบทสนทนาระหว่างคุณและคนแปลกหน้า คุณควรรีบตัดจบบทสนทนาให้เร็วที่สุด เพราะไม่แน่ว่าภัยอันตรายกำลังค่อยๆ คืบคลานเข้ามาหาคุณก็เป็นได้
เที่ยวต่างประเทศอย่างไรให้ปลอดภัย

  1. อย่าทำตัวเป็นฮีโร่

หากคุณโชคร้ายถูกโจรปล้น หรือจี้ในขณะที่กำลังท่องเที่ยว คุณไม่ควรทำตัวเป็นฮีโร่ หรือพยายามต่อสู้กับพวกโจรค่ะ เพราะโอกาสที่คุณจะพลาดท่าเสียทีให้กับคนเหล่านั้นมีสูงมาก ทรัพย์สินเงินทองอาจมีค่ามากก็จริง แต่คุณก็อย่าเอาชีวิตของตัวเองไปเสี่ยงค่ะ เพราะชีวิตของเรามีค่ามากกว่าสิ่งของนอกกายแบบเทียบกันไม่ได้เลย

การได้ไปเปิดหูเปิดตาดูบ้านเมืองของประเทศอื่นๆ อาจช่วยให้คุณเห็นโลกในมุมมองที่กว้างขึ้น แต่คุณก็อย่าเที่ยวเพลินจนลืมนึกถึงความปลอดภัยของตัวเองนะคะ มิเช่นนั้น แทนที่จะเป็นทริปที่สนุกและประทับใจ คุณอาจเจ็บตัวหรือเดือดร้อนแทนค่ะ

ที่มา : http://youqueen.com/travel/tips-to-staying-safe-while-traveling-abroad/

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram