Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

นั่งตรงไหนของเครื่องบิน ปลอดภัยที่สุด?!!!

นั่งตรงไหนของเครื่องบิน ปลอดภัยที่สุด?!!!

ถึงแม้ข่าวเรื่องเครื่องบินตกจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ๆ เหมือนอย่างที่เราเห็นกันในหนัง แต่พอมันเกิดขึ้นทีนึงก็ทำให้เราจำฝังใจไปได้นานพอตัวเลยเหมือนกัน เพราะการขึ้นเครื่องบินดูเป็นอะไรที่ไม่มีหลักประกันต่อชีวิตเราสักเท่าไหร่ มันเหมือนเป็นการฝากชีวิตเราไว้กับใครก็ไม่รู้ ไม่เหมือนกับการขับรถ การปั่นจักรยาน หรือการขี่มอเตอร์ไซค์ที่เราสามารถควบคุมทุกอย่างเองได้หมด ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่การขึ้นเครื่องบินแต่ละทีจะทำให้คุณวิตกกังวลได้ทุกครั้ง

แต่ข่าวดีที่จะทำให้คุณใจชื้นขึ้นมาหน่อยก็คือ ถึงแม้คุณจะไม่สามารถควบคุมอะไรทุกอย่างได้ด้วยตัวเอง อย่างน้อยคุณก็สามารถเลือกที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดได้นะ

หลาย ๆ คนคงอยากจะลองเดากันดูแล้วใช่มั้ยล่ะว่าที่นั่งไหนน้าที่จะเป็นที่ที่ปลอดภัยที่สุดในการนั่งเครื่องบิน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าส่วนใหญ่จะตอบว่า “ที่นั่งติดกระจก” หรือไม่ก็ “ที่นั่งติดทางเดิน” ใช่มั้ยล่ะ ซึ่ง TIME เค้าได้ศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังแล้วก็พบผลลัพธ์แล้วด้วย ซึ่งที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุดก็คือ... “ที่นั่งตรงกลางด้านหลัง” ต่างหากล่ะ

ถ้าดูจากอดีตแล้วเนี่ย ที่นั่งช่วงกลางห้องโดยสารนี่มีสถิติการเสียชีวิตสูงมากทีเดียวล่ะ แต่ที่นั่งตรงทางเดินกลับมีสถิติสูงกว่านั้นอีก ซึ่งอัตราการเสียชีวิตของคนที่นั่งตรงกลางด้านหลังของเครื่องบินนั้นมีแค่ 28% เท่านั้นเอง ในขณะที่อัตราการเสียชีวิตของคนที่นั่งตรงทางเดินสูงถึง 44% ต่างกันครึ่งต่อครึ่งเลย

ส่วนจุดที่ปลอดภัยอื่น ๆ ก็คือ 2 แถวที่ติดกับทางออกฉุกเฉินนั่นเอง เพราะที่นั่งบริเวณนั้นสามารถหนีออกจากเครื่องบินได้ไวที่สุด (ในกรณีที่มีอะไรเกิดขึ้นจริง ๆ นะ)

ยังไงก็แล้วแต่เนี่ย การที่เราได้เลือกที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุด มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะปลอดภัย 100% หรือถ้าเราจองไม่ทัน โดนคนอื่นแย่งที่นั่งดี ๆ ไปหมดแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องม่องเท่งชัวร์ ๆ ซะหน่อย แล้วเดี๋ยวนี้ระบบการบินเค้าก็พัฒนาขึ้นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราอย่าไปมัวกังวลเอาสถิติการเกิดอุบัติเหตุแค่ 17 ครั้ง มาตัดสินเลยว่าการนั่งเครื่องบินมันเสี่ยงนักเสี่ยงหนา ทั้ง ๆ ที่เค้าบินมาทุกวัน วันละหลายสิบรอบด้วยซ้ำ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้ว ตัวเลขการเกิดอุบัติเหตุมันน้อยซะยิ่งกว่าน้อยเสียอีก

สิ่งที่เราทำได้จริง ๆ ก็คือการปฏิบัติตามกฎของเค้าอย่างเคร่งครัด ทั้งคาดเข็มขัด ทั้งนั่งประจำที่ ไม่ลุกไปไหนบ่อย ๆ ปิดสัญญาณโทรศัพท์มือถือให้เรียบร้อย เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดอุบัติเหตุไปได้เยอะแล้วล่ะ

 

 ที่มา: womansday

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram