Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ให้ต่อได้มั้ย? กฎ 7 ข้อที่คุณต้องรู้หากคิดจะ recycle ของขวัญที่ได้มาให้ผู้อื่น

กฎ 7 ข้อที่คุณต้องรู้หากคิดจะส่งต่อของขวัญที่ได้มาให้ผู้อื่น

เทศกาลคริสมาสต์ และปีใหม่ก็กำลังใกล้เข้ามา ซึ่งสิ่งที่เป็นสีสันและอาจถือเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลแห่งความสุขก็คือ การมอบของขวัญค่ะ แม้ว่าของขวัญจะทำให้ผู้ให้และผู้รับมีความสุข แต่ในบางครั้ง ของขวัญที่คุณได้รับมานั้นดันไปซ้ำกับสิ่งของที่คุณมีอยู่แล้ว หรือเป็นสิ่งที่คุณคิดว่าจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมัน ถ้าไม่อยากทิ้งหรือตั้งไว้ให้ฝุ่นเกาะ การมอบของขวัญให้คนอื่นต่อ หรือที่เรียกว่า Regift ก็เป็นความคิดที่ดีค่ะ แต่ก่อนที่คุณจะนำของขวัญที่ได้มาส่งต่อให้คนอื่น เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องใดที่คุณต้องระวังบ้าง

regift

  1. อย่า Regift สิ่งของที่มีความหมายหรือเป็นของแฮนด์เมด

หากสิ่งของที่คุณได้รับมาเป็นของแฮนด์เมดที่คนให้อุตส่าห์ลำบากตรากตรำทำเพื่อให้คุณประทับใจ การนำของชิ้นนี้ส่งต่อให้คนอื่นก็อาจดูใจร้ายไปสักหน่อย ในทำนองเดียวกัน ถ้าคนให้บอกว่าใช้เวลาเลือกสิ่งของชิ้นนี้นานมากเป็นพิเศษเพื่อให้ถูกใจคุณ หรือหากเขาออกอาการตื่นเต้นขณะมอบของขวัญ คุณก็ไม่ควรทำลายความตั้งใจของเขาโดยให้ของขวัญชิ้นนี้กับคนอื่นค่ะ

  1. อย่าให้คนใกล้ตัวมากเกินไป

ถ้าเพื่อนในกลุ่มของคุณให้ของขวัญมาชิ้นหนึ่ง แต่มันกลับเป็นสิ่งที่คุณไม่ต้องการหรือไม่คิดว่าจะใช้ คุณก็ควรส่งต่อให้คนอื่นที่ไม่ใช่เพื่อนในกลุ่ม หรือคนที่ใกล้ตัวมากเกินไปค่ะ เพราะหากเขาบังเอิญรู้เข้า แน่นอนว่ามันจะทำให้เขาเสียความรู้สึกมากทีเดียว ดังนั้นก่อนที่จะ Regift คุณต้องมั่นใจก่อนว่าคนที่รับของจะต้องไม่รู้จักกับคนที่ให้ของขวัญแก่คุณค่ะ

  1. Regift เฉพาะของใหม่

ของขวัญที่คุณจะส่งต่อให้คนอื่นนั้นควรเป็นของใหม่ และยังอยู่ในกล่องที่มีสภาพเหมือนกับที่คุณได้มาในครั้งแรก หากคุณดันเผลอแกะ หรือนำของมาใช้แล้ว คุณก็ควรเก็บของชิ้นนั้นไว้ใช้เองค่ะ เพราะการให้ของที่ใช้แล้วแก่คนอื่นก็อาจดูไม่ค่อยเหมาะสักเท่าไร

  1. ตรวจกล่องของขวัญก่อนให้

ต่อให้ของขวัญที่คุณได้รับมาเป็นของมือหนึ่ง แต่มันก็อาจมีสัญญาณบางอย่างที่บอกให้ผู้รับคนใหม่รู้ได้ว่าคุณนำของขวัญที่ได้รับจากคนอื่นมามอบให้ ซึ่งหากเขารู้ความจริงข้อนี้ แน่นอนว่าต้องมีแอบเคืองบ้างล่ะ ดังนั้นคุณควรตรวจสอบก่อนว่ากล่องของขวัญอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ ดึงการ์ดออก หรือเช็คก่อนว่ามีชื่อของคุณติดอยู่บนแพคเกจหรือเปล่า

 regift

  1. ไม่ต้องรอโอกาสสำคัญ

การ Regift ไม่ได้ถูกจำกัดว่าต้องทำในช่วงที่มีเทศกาลรื่นเริง หรือช่วงที่คนส่วนมากแลกเปลี่ยนของขวัญอย่างงานวันปีใหม่ คุณสามารถส่งต่อของขวัญที่ได้มาในโอกาสอื่นๆ เช่น ให้ของขวัญเพื่อเซอร์ไพรส์เพื่อน หรือนำของขวัญไปใช้จับฉลากในงานปาร์ตี้

  1. บริจาคให้การกุศล

หากของขวัญที่คุณได้รับมาไม่ถูกใจ หรือไม่คิดว่าจะได้ใช้ประโยชน์จากมัน ถ้าไม่โยนทิ้งลงถังขยะ หรือให้ของขวัญชิ้นนี้แก่เพื่อนหรือคนในครอบครัว คุณสามารถมอบมันให้องค์กรการกุศลได้ค่ะ รับรองว่าคนได้รับก็สุขใจ ส่วนคนให้ก็ได้ทำบุญไปด้วยในตัว

  1. อย่า Regift อาหาร

การ Regift อาหารที่สามารถเก็บได้นานอย่างไวน์ก็อาจไม่ใช่ปัญหา แต่หากคุณได้ของขวัญมาเป็นขนมหวานหรือขนมอบ คุณไม่ควรให้คนอื่นต่อค่ะ เพราะในบางครั้ง กว่าที่คุณจะส่งมอบของขวัญให้คนอื่นอีกทอด อาหารก็อาจขึ้นราหรือไม่อร่อยแล้วค่ะ  

สำหรับคนที่เคยประสบปัญหาได้รับของขวัญในช่วงเทศกาลมาเยอะ และไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันทุกชิ้น แต่ก็ไม่อยากโยนทิ้งลงถังขยะ การ Regift ก็เป็นไอเดียที่ดี เพียงแต่คุณอย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่เรากล่าวไปข้างต้นนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดเหตการณ์ไม่คาดคิดที่อาจทำให้ผู้ให้เสียใจและเสียความรู้สึกต่อคุณค่ะ

ที่มา : moneycrashers

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram