Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

รู้สึกแย่กับความสัมพันธ์อยู่หรือเปล่า ? ลองถาม 4 คำถามนี้กับตัวเอง

รู้สึกแย่กับความสัมพันธ์อยู่หรือเปล่า ? ลองถาม 4 คำถามนี้กับตัวเอง

      ถ้าคุณกำลังรู้สึกแปลก ๆ กับความสัมพันธ์ อย่างเช่น เหมือนติดอยู่ในความรู้สึกค้างคาใจ ไม่ชัดเจน ไม่มีอะไรคืบหน้าไปอย่างที่ควร อยากเจอแฟนบ่อย ๆ แต่เค้าก็มีเวลาให้แค่ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือรู้สึกว่าแฟนไม่สนใจ และถ้าคุณเริ่มถามตัวเองว่า “นี่ฉันกำลังไม่มีความสุขอยู่หรือเปล่า?” วันนี้เราจะมาช่วยแก้ไขปัญหาที่รบกวนจิตใจของคุณด้วยคำถาม 4 ข้อ ซึ่งขอบอกเลยว่าควรตอบคำถามให้สมบูรณ์และตรงไปตรงมามากที่สุด และรับรองว่าสิ่งต่าง ๆ จะชัดเจนขึ้นเยอะเลยล่ะค่ะ

  1. เราคาดหวังมากไปหรือเปล่า?

      ในบางครั้งที่เรารู้สึกว่าแฟนไม่มีเวลาให้ ไม่สนใจ ดูไม่จริงจังกับความสัมพันธ์ระยะยาวเอาซะเลย แน่นอนว่าความคิดเหล่านี้มันย่อมทำให้เราไม่มีความสุข และมีส่วนทำให้ความสัมพันธ์ย่ำแย่ลง แต่ในทางกลับกันก่อนที่เราจะคิดอะไรในแง่ลบ ให้ลองถามตัวเองจริง ๆ จัง ๆ ดูค่ะ ว่าเราเองหรือเปล่าที่เป็นคนคาดหวังสิ่งต่าง ๆ ในตัวคนรักมากไป บางทีเค้าอาจจะงานยุ่ง แต่ก็พยายามหาเวลามาเจอเราแม้จะน้อยนิดก็ตาม ลองคิดดูดี ๆ นะคะว่าเรากดดันเค้ามากไปมั้ย ทั้ง ๆ ที่จริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องมีเค้าตลอดเวลาก็ได้ ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวและเพื่อน ๆ ก็จะช่วยให้อะไร ๆ ดีขึ้นได้เหมือนกันนะ

  1. เกิดความรู้สึกนี้มานานแค่ไหนแล้ว?

     ระยะเวลาก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญนะคะ มันสามารถบ่งบอกได้ว่าเราอยู่กับความรู้สึกนี้มานานแค่ไหนแล้ว เพราะไม่ได้แปลว่าเมื่อเรารู้สึกไม่มีความสุขขึ้นมาปุ๊ป! แล้วก็จะเป็นอย่างนั้นตลอดไปซะเมื่อไหร่ล่ะ แน่นอนว่ามันมีทางแก้ไขอยู่แล้วล่ะค่ะ ปัญหาเก่า ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นมันอาจจะแก้ไขแล้วและไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย แต่ถ้าหากคุณเกิดมีปัญหาใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกทุกอาทิตย์ล่ะก็ มันแปลว่าคุณรู้สึกไม่พอใจในความสัมพันธ์นี้อยู่เสมอเลยทีเดียว

  1. ความสัมพันธ์ตอนนี้ทำให้นึกถึงอดีตอันเลวร้ายมั้ย?

     ถ้าเราเคยเจอเหตุการณ์ฝังใจอะไรบางอย่าง มันก็ยากที่จะรักษาหายได้ในเวลาอันรวดเร็วนะคะ เรื่องฝังใจบางครั้งอาจจะเกิดตั้งแต่สมัยเรายังเด็ก ๆ ซึ่งต่อให้โตขึ้นมาแล้วมีใครมาทำสิ่งที่เราไม่ชอบแบบนั้นอีกก็ใช่ว่าเราจะทนได้สักหน่อย ถ้าคนรักของเรากำลังทำให้นึกถึงเรื่องราวที่ฝังใจแบบนั้นอยู่ตลอดเวลา ความสัมพันธ์ครั้งนี้ก็คงไม่มีความสุข บางทีมันอาจจะเป็นเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่มีใครนึกถึงอย่างน้ำเสียงที่คนรักของเราใช้ มันเหมือนกับตอนที่พ่อดุเราตอนเด็กมั้ย บางทีคนรักของเราอาจจะรู้จักคนเยอะเกินไป ชอบเล่นกับคนนั้นคนนี้ไปทั่ว เลยทำให้เรารู้สึกกลัวว่าจะโดนนอกใจเหมือนรักที่ผ่านมา ทั้งหมดของเรื่องเหล่านี้เกิดจากตัวเราเอง ดังนั้นเราต้องพยายามลืมเรื่องราวเก่า ๆ ให้ได้ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องขอความร่วมมือจากเค้าด้วย ให้ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือยืนยันว่าจะรักเราตลอดไป แค่นี้ก็จะประคองรักที่มีไว้ได้แล้ว

  1. เราบอกเรื่องราวที่ไม่สบายใจกับคนรักได้หรือเปล่า?

     อย่าลืมนะคะว่าชีวิตไม่ได้มีวันที่ดีแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น บางวันเราอาจจะต้องเจอเรื่องราวทุกข์ใจจนไม่อยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไปก็ได้ ซึ่งความเศร้าเสียใจตรงนี้มันจะดีขึ้นถ้าเราได้ระบายกับใครสักคน แต่ประเด็นอยู่ตรงที่ว่าคนรักของเราสามารถเป็นคนนั้นได้หรือเปล่า เค้าจะพร้อมรับฟังความเครียด ความกังวลใจในชีวิตของเรามั้ย หรือเค้าเลือกแต่จะร่วมสุขกับเราแค่เพียงอย่างเดียว แต่พอเราทุกข์ใจเค้ากลับปล่อยเราไว้เฉย ๆ ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังล่ะก็ ชีวิตคู่ต่อไปนี้ของเราก็คงไม่มีความสุขต่อไป และสุดท้ายก็เหมือนระเบิดเวลาที่รอวันสิ้นสุดลงเท่านั้นเอง

ที่มา: elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram