Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เลิกแล้วเป็นเพื่อนกันได้ไหม 4 เหตุผลที่บางคนยังเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า

เลิกแล้วเป็นเพื่อนกันได้ไหม  4 เหตุผลที่บางคนยังเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า

เป็นที่รู้กันดีว่าเวลาเลิกกับแฟนเก่าไปแล้วหลายๆ คนมักจะตัดขาดความสัมพันธ์อย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะบล็อกเฟส บล็อกไลน์ หรือพยายามหลีกเลี่ยงที่จะพบเจอกัน นั่นเป็นเพราะไม่มีใครอยากหวนนึกถึงความสัมพันธ์ที่มันได้จบลงไปแล้ว หรืออาจเป็นเพราะทำใจไม่ได้จึงเลือกที่จะตัดขาดกันแต่นั่นก็ไม่ใช่ทุกคนค่ะ เพราะยังมีอีกหลายคู่ที่ยังสามารถเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าของพวกเขาได้ราวกับว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น โดยจากผลการสำรวจพบว่ามีคู่รักกว่า 60% ที่เลิกรากันไปแล้วแต่ยังเป็นเพื่อนกันได้อยู่  อยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่าเพราะอะไร ตามมาเลยค่ะ

  1. เพราะสนิทกัน

สนิทกับแฟนเก่า

จากผลการสำรวจพบว่าที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะติดต่อกับแฟนเก่าอยู่นั้น เป็นเพราะว่าพวกเขาไม่อยากสูญเสียคนที่สนิทใจไปจึงเลือกที่จะรักษาความสัมพันธ์นั้นในสถานะเพื่อนแทน  ทั้งนี้ผลวิจัยยังกล่าวอีกว่าคู่รักที่กลับมาเป็นเพื่อนกันได้ด้วยเหตุผลนี้นับเป็นเรื่องที่ดีเพราะมันแสดงว่าพวกเขาได้ก้าวผ่านความรู้สึกในอดีตไปแล้วและเลือกที่จะก้าวต่อไป

  1. ยังมีสิ่งที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน

แม่

ในบางกรณี การเลือกที่จะเป็นเพื่อนกันต่อไปอาจจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพวกเขาทั้งสองคน  เช่น คู่รักที่มีลูกด้วยกัน หรือ ยังต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายบางอย่างด้วยกัน  การเป็นเพื่อนกันไว้จึงดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาเหล่านี้

  1. เพื่อรักษาน้ำใจอีกฝ่าย

เป็นเพื่อนกับแฟนเก่า

ในบางครั้งที่เราเป็นฝ่ายบอกเลิกเสียเองคงรู้สึกไม่ดีแน่ถ้าตัดเยื่อใยแล้วทำให้อีกฝ่ายเจ็บยิ่งกว่าเดิม  การเลือกที่จะเป็นเพื่อนกันนั้นจึงเป็นวิธีที่ถนอมน้ำใจอีกฝ่ายมากที่สุด แต่การรักษาน้ำใจกันจนมากเกินไปอาจกลายเป็นว่าสร้างความหวังให้อีกฝ่ายก็เป็นได้นะคะ

  1. ยังคงรักกันอยู่

เหตุผลข้อนี้ดูเหมือนจะเป็นเหตุผลที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับใครหลายๆ คน เพราะอย่างไรสายสัมพันธ์ก็ยากที่จะตัดให้ขาด แต่ถ้าจะให้กลับไปคบกันแล้วเจอปัญหาเดิมๆ ก็คงจะหาทางออกไม่ได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการรักษาแผลจิตใจจึงต้องจำใจคบกันเป็นเพื่อนไปก่อนถึงแม้จะเป็นทางเลือกที่เจ็บปวดก็ตาม และได้แต่หวังว่าสักวันจะกลับไปคบกันได้เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตามคงไม่มีใครอยากเปลี่ยนสถานะจาก “แฟน มาเป็นเพื่อน แน่ๆ เพราะมีทั้งความทรงจำ ทั้งความไว้วางใจ และความผูกพันที่สร้างด้วยกันมา ดังนั้นก่อนจะคบใครสักคน คุณควรใช้เวลาสักนิดดูนิสัยใจคอกันไปก่อนค่ะ หรือถ้าคบกันแล้วก็พยายามประคับประคองความสัมพันธ์กันให้ดีถึงแม้จะเป็นเรื่องไม่งายนัก แต่ความรักจะนำทางคุณทั้งคู่ไปสู่เส้นชัยของความสัมพันธ์ได้เองค่ะ

 

ที่มา: elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram