Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อย่าเสียความเป็นตัวเองเพื่อใครอีกคน 7 สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าคุณไม่เป็นตัวของตัวเอง

อย่าเสียความเป็นตัวเองเพื่อใครอีกคน 7 สัญญาณที่บอกให้รู้ว่าคุณไม่เป็นตัวของตัวเอง

         หลายคนอาจเคยได้ยินมาว่า หากเราต้องคบหากับผู้ชายสักคนหนึ่ง นอกจากจะพิจารณาเรื่องนิสัยแล้ว ผู้ชายคนนั้นจะต้องเป็นคนที่เราอยู่ด้วยแล้วรู้สึกสบายใจ และทำให้เรารู้สึกได้เป็นตัวเองมากที่สุด หากเรารู้สึกไม่สบายใจ หรืออึดอัดเมื่อต้องอยู่กับเขา มันก็ค่อนข้างมีความเสี่ยงที่ความสัมพันธ์จะไปได้ไม่ไกล หรือไม่คุณก็จะรู้สึกไม่มีความสุขกับชีวิตคู่ค่ะ เราลองมาเช็คพร้อมกันดีกว่าค่ะว่าตอนนี้คุณได้สูญเสียความเป็นตัวเองแล้วหรือยัง

  1. ไม่กล้าเปลี่ยนสไตล์

กลัวที่จะเปลี่ยนสไตลล์ตัวเอง

         หากคุณไม่กล้าทำสีผมสุดจี๊ด หรือสักตามร่างกายเพราะกลัวคนรักเอ็ด หรือว่ากล่าว นั่นก็หมายความว่าตอนนี้คุณกำลังคบหากับผู้ชายที่ทำให้คุณสูญเสียความเป็นตัวเองค่ะ เพราะถ้าเป็นความสัมพันธ์ที่คุณมีอิสระคิด หรือตัดสินใจ คนรักก็จะปล่อยให้คุณทำสิ่งที่ต้องการ หรือคอยสนับสนุนคุณด้วยซ้ำ

  1. ยอมเงียบเพื่อหลีกเลี่ยงการมีปากเสียง

          หากคุณไม่กล้าแสดงความคิดเห็นไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม เพียงเพราะกลัวปฏิกิริยาของคนรัก นั่นก็หมายความว่าคุณอาจรู้สึกไม่ปลอดภัยที่จะแสดงความต้องการของตัวเองให้เขารู้ แต่ถ้าคุณเป็นตัวของตัวเองเมื่ออยู่กับเขา คุณจะกล้าพูดโดยไม่กลัวว่ามันจะทำให้เกิดการขัดแย้งค่ะ

  1. ขออนุญาตเมื่อจะตัดสินใจทั้งๆ ที่ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับคนรัก

ต้องขออนุญาติทุกเรื่อง

          มันอาจเป็นเรื่องปกติที่คุณจะขออนุญาต หรือให้คนรักมีส่วนร่วมในการตัดสินใจเรื่องที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเขา เช่น ขอความเห็นเรื่องอาหารที่อยากทานในตอนเย็น การใช้เงินซึ่งอยู่ในบัญชีที่เปิดร่วมกัน ฯลฯ แต่หากคุณต้องขอความคิดเห็นจากเขาทุกครั้งทั้งๆ ที่บางเรื่องไม่ได้เกี่ยวข้องกับเขาอย่างสิ้นเชิง มันก็พอบอกเป็นนัยๆ ได้ว่าคุณกำลังมีความสัมพันธ์ที่น่าอึดอัดค่ะ

  1. ต้องทำตัวเองให้สวยเป๊ะตลอดเวลา

          การแต่งตัว หรือแต่งหน้าให้สวยงามถือเป็นเรื่องธรรมดาหากคุณต้องไปงานสำคัญ หรือมีเดทกับคนรัก แต่หากคุณพยายามทำตัวเองให้สวยเป๊ะตลอดเวลาเมื่ออยู่กับเขาทั้งๆ ที่ธรรมชาติของคุณไม่ใช่คนที่มีนิสัยดังกล่าว มันก็ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าคุณได้สูญเสียความเป็นตัวเองไปเสียแล้ว แต่ถ้าคุณยังเป็นคนเดิม คุณก็จะรู้สึกสบายใจที่จะอยู่กับเขาแม้ว่าจะไม่ได้แต่งหน้าเลยก็ตาม

  1. ทำตัวแปลกไปจากเดิม

เปลี่ยนตัวเองมากเกินไป

           หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเปลี่ยนไปหลังจากที่คบกับแฟนหนุ่มหรือไม่ ให้ลองถามเพื่อนของคุณดูค่ะว่าเขาสังเกตเห็นพฤติกรรมของคุณที่แตกต่างไปจากเดิมเมื่ออยู่กับคนรักหรือไม่ เพราะบางครั้งคุณอาจสูญเสียความเป็นตัวเองโดยที่คุณไม่รู้ตัว แต่คนที่ใกล้ชิด หรือคนที่มีความสนิทสนมกับคุณอาจสังเกตได้

  1. ทำกิจกรรมทุกอย่างกับคนรัก

           อีกหนึ่งสัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังมีความสัมพันธ์ที่น่าอึดอัด หรือทำให้รู้สึกไม่สบายใจคือ การที่คุณตัวติดกับคนรักตลอดเวลาโดยไม่มีโอกาสได้พบปะเพื่อนฝูง หรือครอบครัว รวมถึงไม่ได้ทำงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ และเคยทำตั้งแต่ก่อนที่คุณจะคบหากับคนรัก หรือหากกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ คุณกำลังถูกเขาควบคุมชีวิตอยู่นั่นเอง

  1. ไม่เคยพูดแย้ง

           หากเดิมทีคุณเป็นผู้หญิงช่างพูด มีจุดยืนเป็นของตัวเอง หรือกล้าแสดงความเห็น แต่หลังจากที่คุณคบกับแฟนคนปัจจุบัน คุณกลับไม่กล้าเถียง หรือคิดต่างเมื่อเขาพูด มันก็ค่อนข้างเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าคุณกำลังค่อยๆ สูญเสียความเป็นตัวเองค่ะ ซึ่งการที่บางคนไม่กล้าแย้งนั้นก็อาจเป็นเพราะว่าแฟนหนุ่มมีนิสัยขี้โมโหง่าย หรืออารมณ์ร้ายก็เป็นได้

           หากตอนนี้คุณกำลังมีความสัมพันธ์ที่น่าอึดอัด หรือรู้สึกว่าไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง มันก็ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะค่ะว่าจะสามารถทนอยู่ในสภาพเช่นนี้ไปได้ตลอดหรือไม่ แต่หากคุณรู้สึกเป็นทุกข์มากกว่ามีความสุข บางทีการกลับมาทบทวนความสัมพันธ์ดูใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดค่ะ

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram