Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เรื่องจริงที่ต้องเจอ 9 ความจริงหลังการหย่าที่คุณต้องพร้อมรับมือ

เรื่องจริงที่ต้องเจอ  9 ความจริงหลังการหย่าที่คุณต้องพร้อมรับมือ

                เป็นเรื่องปกติของชีวิตคู่ที่หากอยู่ด้วยกันแล้วมีความทุกข์มากกว่าความสุข การหย่าร้างก็อาจเป็นทางออกสุดท้ายของใครหลายคนที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณยุติลงอย่างเป็นทางการ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเรื่องราวต่างๆ นั้นมันไม่ได้จบลง ณ วันที่คุณเซ็นต์ใบหย่าเพราะคุณยังคงต้องเผชิญกับความรู้สึก และคำถามมากมายจากลูกและคนรอบข้างอีกมากมาย วันนี้เราจะพาคุณไปดูความจริงที่คุณอาจพบได้หลังหย่าขาดจากคนมาฝากค่ะ

  1. ทุกอย่างจะค่อยๆ ดีขึ้น

รู้สึกว้าเหว่

                ในช่วงแรกของการหย่าร้าง คุณอาจรู้สึกแปลกๆ หรือไม่ชินกับการกลับมาเป็นโสดอีกครั้ง รวมถึงบางคนอาจแอบเศร้าเป็นบางเวลา แต่เชื่อเถอะค่ะว่า เวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่างให้ดีขึ้น พอสภาพจิตใจของคุณกลับมาเหมือนเดิม 100% คุณก็จะดำเนินชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข

  1. สักวันลูกจะรู้

                หลายครอบครัวอาจไม่ต้องการให้ลูกมารับรู้เรื่องการหย่าร้างของพ่อแม่ จึงได้ปกปิดเรื่องนี้ไม่ให้เขารู้ แต่ไม่ว่าคุณจะพยายามปกปิดอย่างไร สักวันเขาก็จะค้นพบความจริงค่ะ โดยเฉพาะเมื่อเขาโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ดังนั้นคุณอาจรอให้ลูกโตพอที่จะเข้าใจเรื่องพวกนี้แล้วค่อยอธิบายให้เขาฟังค่ะ

  1. เข้มแข็งขึ้น

เข้มแข็ง

                แม้ว่าคุณจะรู้สึกโหวงๆ หรือจิตตกหลังหย่าร้าง แต่หลังจากนั้นไม่นาน คุณจะค้นพบว่าตัวเองเข้มแข็งขึ้นอย่างเหลือเชื่อ นอกจากนี้คุณยังมีสุขภาพจิตที่ดีเพราะไม่มีคนมาชวนทะเลาะอีกแล้ว และที่สำคัญคือ บทเรียนครั้งนี้จะทำให้คุณใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีสติมากยิ่งขึ้น

  1. คนอื่นจะพยายามสอบถามสาเหตุของการหย่าร้าง

                เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่มีความอยากรู้อยากเห็นเรื่องของคนอื่น นั่นจึงทำให้คุณต้องเจอคำถามจากคนรอบตัวเกี่ยวกับสาเหตุของการหย่าร้าง ซึ่งในช่วงแรกนั้นคุณอาจยังไม่พร้อมที่จะเล่าให้ใครฟัง แต่เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะรู้สึกสบายใจและพร้อมที่จะเปิดปากมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่สะดวกใจที่จะเล่าให้ใครฟัง มันก็เป็นสิทธิของคุณค่ะ

  1. ยังคงต้องเจอกันบ้าง

เจอกันเพื่อลูก

            แม้ว่าคุณจะหย่าขาดจากคนรัก แต่คุณยังคงต้องเจอเขาอยู่ดีในกรณีที่คุณมีลูก เพราะอย่าลืมว่าคุณทั้งคู่ยังคงต้องสวมบทบาทของความเป็นพ่อแม่ตลอดชีวิต ทำให้คุณอาจต้องเจอกันในงานวันเกิดลูก วันจบการศึกษา ฯลฯ แม้จะทำใจลำบากในการพบหน้าเขาช่วงแรกๆ แต่อีกไม่นานคุณก็ชินไปเองค่ะ

  1. เกิดความลังเลที่จะเปิดใจให้คนใหม่

                หลังจากที่คุณหย่าขาดจากคนรัก คุณอาจฝังใจกับฝันร้ายหรือชีวิตรักในวันวานจนทำให้คุณไม่กล้าเปิดใจรับคนอื่นเข้ามาในชีวิต ซึ่งนั่นอาจทำให้คุณพลาดในการเจอคนดีๆ ได้นะคะ ทางที่ดีคุณไม่ควรยึดติดกับอดีต แต่ให้นำประสบการณ์ที่ผ่านมาเป็นบทเรียนชีวิต และก้าวเดินต่อไปข้างหน้าค่ะ

  1. ต้องฝึกควบคุมตัวเองให้มากขึ้น

ทำเพื่อลูก

                การควบคุมตัวเองเป็นเรื่องสำคัญโดยเฉพาะเมื่อคุณมีลูกกับสามีเก่า เพราะคุณอาจต้องระมัดระวังในการเล่าเรื่องไม่ดีหรือแฉสิ่งร้ายๆ ที่เขาทำกับคุณให้ลูกฟัง ซึ่งนั่นจะไม่เกิดผลดีกับใครหรอกค่ะ ดังนั้นคุณอย่าไปรื้อฟื้นหรือนำเรื่องลบๆ ใส่เข้าไปในสมองของลูก แต่คุณควรสอนให้เขารักทั้งพ่อและแม่ค่ะ

  1. เลี้ยงลูกได้ยากลำบากมากยิ่งขึ้น

                หลังจากที่คุณหย่าขาดจากคนรักเก่า ในกรณีที่คุณมีลูกและคุณเป็นฝ่ายที่ต้องเลี้ยงดูเขา มันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับการเป็นซิงเกิ้ลมัมหรือซิงเกิ้ลแด๊ด โดยเฉพาะหากคุณต้องอยู่กับลูกเพียงลำพัง แต่เมื่อเวลาผ่านไป คุณจะเริ่มปรับตัวได้เองค่ะ อาจยากลำบากขึ้นสักหน่อย แต่ถ้าใจคุณสู้ ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

  1. เงินยังคงเป็นประเด็นสำคัญ

เรื่องเงินๆทองๆ

                หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ชีวิตคู่ถึงทางตันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องเงิน แม้ว่าคุณจะยุติความสัมพันธ์ฉันท์สามีภรรยาแล้ว แต่เรื่องเงินก็จะยังคงตามมาหลอกหลอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแบ่งค่าเลี้ยงดูลูก การจัดการเรื่องบ้านหรือรถ และหากทำธุรกิจร่วมกัน คุณจะยิ่งปวดหัวกับเรื่องเงินค่ะ ทั้งนี้ทุกอย่างมีทางออกเสมอ เพียงแต่คุณต้องใจเย็นและคิดให้รอบคอบค่ะ

                การหย่าร้างอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ในช่วงแรก แต่เวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่างให้ดีขึ้นค่ะ นอกจากนี้การเก็บเรื่องราวในอดีตมาใช้เป็นเครื่องเตือนใจและเป็นบทเรียนนั้นจะทำให้คุณไม่พลาดซ้ำในอนาคตค่ะ

ที่มา: madamenoire

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram