Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำความรู้จักเทรนด์การหย่าแบบคนยุค 2018

6 เทรนด์การหย่าร้างแบบใหม่ที่พ่อแม่สมัยนี้ควรรู้

ในปัจจุบันนี้เราก็ยังคงเห็นชีวิตคู่ที่ไม่ประสบความสำเร็จอยู่เสมอ จนสุดท้ายก็นำไปถึงจุดหย่าร้างกัน แต่สิ่งที่ไม่เหมือนเดิมก็คือรูปแบบของการหย่าร้างที่แปลกใหม่มากขึ้น เป็นรูปแบบที่เหมาะกับคนในยุคสมัยนี้นั่นเอง ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทรนด์การหย่าร้างอะไรบ้าง
การหย่าแบบคนยุค 2018

  1. สลับกันเข้ามาดูแล

ง่ายๆ ก็คือเป็นการหย่าร้างที่พ่อกับแม่จะวนเวียนสลับกันเข้ามาดูแลลูกนั่นเอง ซึ่งวิธีการนี้มักจะทำได้ในระยะสั้นๆ เท่านั้น เพราะถ้าใครคนใดคนหนึ่งจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ล่ะก็ มันอาจจะซับซ้อนเอาได้ แต่ข้อดีของการหย่าร้างแบบนี้ก็คือเด็กจะมีโอกาสได้อยู่บ้านหลังเดิม ไม่ต้องย้ายข้าวของไปไหน ไม่ต้องย้ายโรงเรียน หรือเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งชีวิตสังคมในช่วงวัยรุ่นถือว่าสำคัญมากๆ ใช่มั้ยล่ะ

  1. จ้างที่ปรึกษา

การหย่าร้างที่มีผู้เชี่ยวชาญเข้ามาคอยช่วยเหลือในขั้นตอนกระบวนการต่างๆ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในเชิงปฏิบัติและด้านความรู้สึกด้วย ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้จะไม่ใช่ทนายทั่วไปนะ แต่จะเป็นคนที่คอยช่วยเหลือเรื่องระเบียบการณ์ต่างๆ รวมไปถึงเรื่องค่าใช้จ่ายที่จำเป็นด้วย หรือใครที่ต้องการคำปรึกษาเรื่องการเลี้ยงลูก ผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

  1. แบ่งเวลา 50/50

สมัยนี้ไม่ค่อยเจอแล้วกับการที่จะแบ่งสิทธิ์แบ่งเวลาอยู่กับลูก เช่น อยู่กับแม่วันธรรมดาแล้วมาอยู่กับพ่อวันเสาร์-อาทิตย์ ในตอนนี้มักจะเป็นอยู่กับแม่ 4 วัน แล้วย้ายไปอยู่กับพ่อ 3 วัน หรือจะอยู่ยาวไปเลย 1 อาทิตย์ จากนั้นค่อยสลับกันไปมาเรื่อยๆ เหมาะกับคู่หย่าร้างที่ยังอาศัยอยู่บริเวณที่ใกล้เคียงกัน นอกจากนั้นยังทำให้บทบาทของทั้งสองฝั่งเพิ่มขึ้น เหมือนกับว่าต้องทำทั้งหน้าที่ของพ่อกับแม่ควบคู่กันไปนั่นเอง

  1. หย่าร้างแล้วแต่ยังต้องทำงานและอยู่ด้วยกัน

สมัยแต่งงานแรกๆ มีความฝันได้เปิดร้านเบเกอรี่ร่วมกัน ฟังดูแล้วก็ถือเป็นชีวิตคู่ที่สมบูรณ์แบบใช่มั้ยล่ะ แต่เมื่อมาถึงจุดแตกหัก  ธุรกิจที่มีอยู่มันก็ยังต้องรักษาไว้ต่อไป เหตุผลหลักๆ ก็เป็นเรื่องทางการเงิน การอยู่ร่วมในบ้านหลังเดียวกันก็มีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าอยู่คนเดียวอยู่แล้ว แต่ถ้าตัดสินใจจะยังใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเดียวกันล่ะก็ ทั้งสองฝั่งก็ควรจะมีการพูดคุยให้เข้าใจตรงกันเสียก่อนว่าจะมีการแบ่งพื้นที่ภายในบ้านอย่างไรบ้าง อาจจะมีข้อบังคับที่ทั้งคู่ยอมรับร่วมกันนั่นเอง
การหย่าแบบคนยุค 2018

  1. ให้แอปพลิเคชันช่วยจัดการ

ในสมัยนี้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นมาก เมื่อหย่าร้างกันไป การสื่อสารระหว่างกันก็มักจะลำบากขึ้น เว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ ที่สร้างขึ้นในยุคสมัยนี้จะช่วยให้ปัญหาเหล่านั้นหมดไป เช่น การแบ่งปันข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายและตารางกิจกรรมของลูก เป็นต้น

  1. ใช้วิธีแบบละมุนละม่อม

อีกหนึ่งการหย่าร้างที่พ่อและแม่ยังอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน โดยที่อาจจะมีการจัดตารางทำกิจกรรมด้วยกันพร้อมหน้าในช่วงสุดสัปดาห์ ไปเที่ยวด้วยกัน สังสรรค์เทศกาลวันหยุดต่างๆ ด้วยกันอยู่เสมอ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อลูกล้วนๆ แต่การหย่าร้างแบบนี้มีให้เห็นน้อยมากนะ เพราะทั้งสองฝั่งต้องมีการพูดคุยและเคารพการตัดสินใจของอีกฝ่ายจริงๆ ถึงจะทำให้เวิร์คได้

ที่มา: purewow

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram