Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ความรู้สึกที่จะเกิดขึ้นหลังการหย่าร้างที่คุณจะต้องเจอและผ่านมันไปให้ได้

ความรู้สึกที่จะเกิดขึ้นหลังการหย่าร้างที่คุณจะต้องเจอและผ่านมันไปให้ได้

                เมื่อความรักถึงทางตัน หลายคนเลือกที่จะจบความสัมพันธ์ด้วยการเลิกรา ต่อให้คุณเป็นฝ่ายที่เอ่ยปากขอแยกทางก่อน คุณก็จะยังคงรู้สึกเจ็บปวดค่ะ ที่เป็นเช่นนี้ไม่ใช่เพราะว่าคุณได้สูญเสียคู่ชีวิตไปเท่านั้น แต่มันยังเป็นเพราะคุณได้สูญเสียความหวัง ความฝัน และความเชื่อของสิ่งที่คุณวาดฝันไว้ว่ามันควรจะเป็น อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาที่แต่ละคนจมอยู่กับความเศร้านั้นก็จะแตกต่างกันออกไป และไม่มีเวลาที่แน่นอน แต่คุณจะต้องผ่าน 5 ช่วงเวลาดังนี้

 1. ยังไม่สามารถยอมรับได้ว่าทุกอย่างจบแล้ว
  มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อ หรือยอมรับความจริงว่าชีวิตคู่ได้จบลงแล้ว บางคนก็ได้แต่หวังว่าจะได้รีเทิร์น หรือกลับมาสปาร์คกับอดีตคนรักอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม การไม่ยอมรับความจริงถือเป็นเรื่องธรรมดาค่ะ ซึ่งมันเป็นหนทางที่คุณจะได้หลีกหนีจากความจริงเพื่อที่จะได้รับมือกับความเจ็บปวด เมื่อคุณไม่ยอมรับความจริง คุณจะเริ่มไม่เชื่อว่าได้เสียคนรักให้คนอื่น หรือพบว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะเชื่อว่าการหย่าร้างได้เกิดขึ้นกับชีวิตของคุณแล้ว
  หย่า
 2. ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับอดีตคนรักสามารถทำให้คุณโกรธ
  ในระหว่างหรือหลังช่วงหย่าร้าง คุณอาจมีอารมณ์โกรธกับหลายเรื่อง โดยขึ้นอยู่สถานการณ์ที่เป็นชนวนเหตุที่ทำให้รักพัง ตัวอย่างเช่น ในกรณีที่คุณโกรธแฟนเก่าที่นอกใจ คุณอาจพาลโกรธไปถึงหัวหน้าของแฟนที่ทำให้เขาต้องทำงานล่วงเวลาจนทำให้เกิดความห่างเหินในความสัมพันธ์ หรือโกรธมือที่สามที่ทำให้รักของพวกคุณถึงทางตัน นอกจากนี้คุณอาจโกรธตัวเองที่ไม่ทันสังเกตสัญญาณความไม่ชอบมาพากล หรือโทษตัวเองที่ไม่แสดงความรักหรือให้เกียรติแฟนตามที่เขาต้องการ
 3. มีแต่คำว่า " ขอเพียงแค่.." อยู่ในหัว
  หลังจากที่ผ่านพ้นช่วงโกรธ บางคนก็อาจเริ่มเข้าสู่โหมดย้อนอดีต โดยจะเริ่มพร่ำเพ้อ หรือเกิดคำถามในหัวทำนองว่า " ถ้าตอนนั้น......" "จะเกิดอะไรขึ้นถ้า...." หรือจะพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ คุณกำลังพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงอดีต หรือความจริงในปัจจุบันผ่านความคิด ซึ่งความจริงแล้วมันไม่มีประโยชน์เลยค่ะที่จะคิดถึงอดีตที่เราไม่สามารถย้อนกลับไปแก้ไขให้เป็นดังที่ใจเราต้องการได้
  หย่า
 4. เก็บตัวและจมอยู่กับความเศร้า
  เมื่อความรักสะบั้นลง แน่นอนว่ามันต้องทำให้เราเศร้าไม่มากก็น้อย บางคนอาจตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า ไม่ทานข้าว ไม่ออกกำลังกาย หรือมีปัญหานอนไม่หลับ หรือจมอยู่กับเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น รวมถึงอาจฝันร้ายในตอนกลางคืน นอกจากนี้คุณอาจเสียใจที่คำมั่นสัญญาที่เขาเคยให้กับคุณนั้นไม่มีความหมายสำหรับเขาอีกต่อไปแล้ว และคุณจะเศร้ากับความจริงที่ว่าเขาไม่ใช่คนที่คุณคิด หรือในกรณีที่คุณเป็นแม่บ้านมาตลอด คุณก็จะต้องคิดหางานทำเพื่อเลี้ยงตัวเอง และต้องหาที่อยู่อาศัยใหม่หากบ้านที่เคยอยู่เป็นของอดีตคนรัก
 5. พร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่
  สงสัยจะเป็นเรื่องจริงที่เวลาจะช่วยเยียวยาทุกอย่างให้ดีขึ้น เพราะหลังจากที่คุณผ่านมรสุมชีวิตรัก และเดินทางมาถึงจุดๆ หนึ่งแล้ว คุณจะพร้อมสำหรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ และไม่ปล่อยให้อดีตมาตามหลอกหลอน คุณอาจมีความรู้สึกโกรธ ความรู้สึกผิด หรือความเศร้าหลงเหลืออยู่ แต่มันก็จะลดความรุนแรงลงจากช่วงแรกๆ ค่ะ และที่สำคัญคือ คุณจะกลับมาเข้มแข็ง และยืนขึ้นอย่างสง่างามได้อีกครั้ง


                ความรักเป็นเรื่องที่คาดเดาได้ยากค่ะ โดยเฉพาะเมื่อความรักเริ่มจืดจาง บางทีมันก็เกิดขึ้นเร็วจนคุณอาจตั้งตัวไม่ทัน แต่ไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นเพราะเหตุผลใด คุณก็ควรมีสติ เสียใจได้ แต่อย่าจมอยู่กับมันนานเกินไปค่ะ หากคุณสามารถผ่านช่วงเวลาที่แสนเลวร้ายไปได้ รับรองได้ว่าคุณจะกลายเป็นคนที่เข้มแข็งมากขึ้น

 

ที่มา: yourtango

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram