Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำอย่างไรถึงจะไม่ลืมกินยาคุม

6 วิธีเตือนให้คุณไม่ลืมกินยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกแรกๆ ที่ผู้หญิงหลายคนมักใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม แม้ว่ายาคุมกำเนิดจะมีประสิทธิผลมากถึง 99%  แต่ในบางครั้งมันก็อาจลดลงเหลือ 91% ได้ค่ะ ทั้งนี้หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดอย่างที่ว่าก็คือ การกินยาไม่สม่ำเสมอ ไม่กินทุกวัน หรือไม่กินเวลาเดิม สาวๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าเป็นคนขี้หลงขี้ลืม วันนี้เราจะพาคุณไปดูหลากวิธีที่จะช่วยทำให้คุณกินยาได้ครบถ้วนและตรงเวลาค่ะ

  1. ตั้งการแจ้งเตือนในโทรศัพท์มือถือ

โทรศัพท์มือถือมีประโยชน์มากกว่าการใช้โทรเข้าโทรออก เล่นอินเตอร์เน็ต หรือแชทค่ะ ในกรณีที่คุณกลัวว่าจะลืมกินยาคุมกำเนิด คุณสามารถตั้งการแจ้งเตือนในโทรศัพท์ได้เช่นกัน โดยให้ตั้งการแจ้งเตือนก่อนกินยา ซึ่งอาจเป็นตอนเช้า หรือตอนกลางคืน

  1. ใช้แอพช่วย

หากคุณมีแนวโน้มที่จะกดปุ่ม Snooze เมื่อตั้งการแจ้งเตือนในโทรศัพท์มือถือ และไม่ทำตามสิ่งที่ตั้งใจไว้ คุณอาจลองดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่สามารถช่วยเตือนให้คุณกินยาได้ค่ะ ซึ่งแอพฯ ที่มีชื่อว่า Lady pill เป็นอีกหนึ่งแอพ ฯ ที่เวิร์คมากทีเดียว ซึ่งมันจะทำให้คุณรู้ว่าคุณกินยาไปถึงไหนแล้ว ความสำเร็จของการกินยาตรงเวลา และเมื่อไรที่ประจำเดือนจะมา
ไม่ลืมกินยาคุม

  1. จดบันทึก

หากคุณเป็นคนที่ชอบจดเป็นทุนเดิม ให้คุณพยายามเขียนเพื่อเตือนความจำใส่แพลนเนอร์หรือปฏิทิน ทั้งนี้ถ้าคุณไม่สันทัดการใช้เทคโนโลยีหรือโทรศัพท์มือถือ การจดใส่หนังสือเล่มเล็กๆ ก็ช่วยทำให้คุณไม่พลาดที่จะกินยาได้เช่นกัน ส่งผลให้อัตราการกินยาสำเร็จสูงขึ้น

  1. หาเพื่อน

หากคุณมีเพื่อนที่อยู่ในช่วงกินยาคุมกำเนิดเหมือนกัน คุณอาจช่วยกันเตือนเมื่อถึงเวลากินยา ซึ่งมันมีข้อดีตรงที่หากมีใครคนใดคนหนึ่งลืมกินยา อีกคนก็อาจจำได้ และช่วยย้ำเพื่อนให้กินยานั่นเอง

  1. แปะกระดาษโน๊ตตามจุดต่างๆ ในบ้าน

หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนขี้ลืมแบบสุดๆ นอกจากจะใช้โทรศัพท์มือถือช่วยเตือนความจำแล้ว คุณอาจใช้กระดาษ post-it มาช่วยอีกแรงค่ะ โดยให้คุณเขียนข้อความที่เตือนให้ตัวเองกินยาใส่ในกระดาษที่มีสีสันชวนแสบตา และแปะไว้ที่ประตู เพื่อที่คุณจะได้เห็นก่อนออกจากบ้านค่ะ
ไม่ลืมกินยาคุม

  1. วางแผงยาใกล้กับสิ่งของที่คุณใช้เป็นประจำ

อีกหนึ่งวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณกินยาคุมกำเนิดได้แบบไม่มีพลาดคือ ให้คุณวางแผงยาไว้ใกล้ๆ กับแปรงสีฟัน เครื่องทำกาแฟ ที่ชารต์โทรศัพท์มือถือ หรือบริเวณอื่นๆ ที่คุณรู้ตัวว่าต้องไปทุกวัน  ต่อให้คุณเป็นคนที่ขี้ลืมแบบขั้นสุด มันก็จะช่วยให้คุณกินยาได้ครบตามที่กำหนดไว้ค่ะ

แม้ว่าการกินยาคุมกำเนิดจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์เมื่อไม่พร้อมได้ก็จริง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับนิสัยการกินยาของคุณด้วยค่ะ ถ้าคุณพลาดกินยาบ่อยๆ โอกาสที่คุณจะได้เป็นแม่คนก็จะยิ่งสูงขึ้น สำหรับใครที่กลัวลืม ให้คุณลองนำวิธีที่เราแนะนำข้างต้นไปทำตามดูค่ะ

ที่มา: elitedaily

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram