Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จะบอกยังไงถึงไม่เฮิร์ท? 4 วิธีบอกคนข้างๆ ว่าคุณต้องการเวลาส่วนตัว โดยไม่ทำร้ายความรู้สึก

จะบอกยังไงถึงไม่เฮิร์ท?  4 วิธีบอกคนข้างๆ ว่าคุณต้องการเวลาส่วนตัว โดยไม่ทำร้ายความรู้สึก

การมีเวลาส่วนตัว หมายถึงส่วนตัวสำหรับคุณที่ไม่มีคนรักมาเกี่ยวข้องนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญ  แต่เมื่อเราอยู่ในความสัมพันธ์บางทีมันก็พูดยากที่จะเอ่ยบอกคนข้างๆ ว่า "ขอเวลาหรือพื้นที่ส่วนตัวหน่อยได้มั้ย"  โดยตามความเห็นของนักบำบัดด้านความสัมพันธ์ Aimee Hartstein กล่าวว่า "การมีเวลาอยู่คนเดียวนั้นถูกตีค่าต่ำเกินไปในสังคมเรา"  โลกเราทุกวันนี้กับผูกติดชีวิตกับโซเชียลเน็ตเวิร์กซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการโพสต์รูปงานปาร์ตี้  ไปทานข้าว  ไปพักร้อนกับกลุ่มพื่อนสนิท ฯลฯ ซึ่งน้อยมากที่จะเห็นคนโพสต์อะไรที่ทำคนเดียว แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งเราก็อยากมีเวลา ส่วนตัวบ้าง ว่าแต่จะบอกคนข้าง ๆ อย่างไรดี มาดูกันเลยค่ะ   

  1.  พูดตรงๆ ไม่ต้องอ้อมค้อม

การบอกใบ้บางทีมันก็ไม่ได้เข้าท่า หนำซ้ำยังอาจจะทำให้เรื่องเลยเถิดกลายเป็นเข้าใจกันผิดไปซะนี่  ทางที่ดีที่สุดหากคนรักของคุณมีปัญหาในการที่คุณจะขอเวลาส่วนตัวสักครู่ล่ะก็ให้คุณนั่งลงและคุยกันตรงๆ ไปเลยว่าคุณต้องการอะไร  การใช้คำอย่าง "ที่ว่าง" และ "เวลาอยู่คนเดียว" บางทีมันก็โหดร้าย แต่คุณก็สามารถใช้โอกาสนั้นอธิบายให้คนรักคุณได้เข้าใจว่ามันคืออะไร  และให้ชัวร์ว่ามันมีความหมายกับคุณมากเพียงใด ไม่เช่นนั้นเขาอาจเข้าใจผิดว่าคุณกำลังขอห่างจากความสัมพันธ์ก็เป็นได้ค่ะ

ต้องการเวลาส่วนตัว

  1.  อย่ารู้สึกผิด

มันสำคัญที่คุณจะตั้งป้อมยืนยันแม้ว่าคนรักของคุณจะมีการตอบสนองที่ไม่ดีก็ตาม  คุณมีความเห็นอกเห็นใจได้แต่ก็ยังต้องมีความมั่นคงอย่ารู้สึกผิดและอย่าขอโทษ ให้คุณอธิบายไปว่าคุณรักเขาและมันก็แค่คุณต้องการจะทำอะไรด้วยตัวของคุณเองเท่านั้น ไม่ใช่ว่าจะไปจากเขาหรือลดความสัมพันธ์ของพวกคุณเลยแม้แต่น้อย  

  1.  ให้อะไรตอบแทนบ้าง

มันเป็นตรรกะโดยทั่วไปที่เราควรให้อะไรเป็นการตอบแทนสิ่งที่เราได้มา ก็เมื่อคุณได้ใช้เวลาทำอะไรของคุณเองวันนึงแล้ว การจะพาคนรักของคุณไปเที่ยวหรือทานอาหารที่ร้านดีๆ สักครั้งมันก็ไม่น่าจะยากเย็นนักจริงมั้ย จงทำให้พวกเขาได้รู้ว่าการที่คุณได้ใช้เวลากับตัวเองก็ทำให้คุณเห็นคุณค่าของพวกเขาและคุณค่าของความสัมพันธ์ยิ่งกว่า ซึ่งคุณอาจจะทำโดยการมีคำพูดดีๆ เพื่อเป็นการขอบคุณหรือการหาเวลาที่มีค่าไปทำอะไรดีๆ ร่วมกัน

  1.  ให้เห็นประโยชน์ของการได้อยู่คนเดียวบ้าง

หากเป็นไปได้คุณก็สามารถแสดงให้คนรักของคุณเห็นประโยชน์จากการใช้เวลาเป็นตัวของตัวเองบ้าง จะด้วยการสนับสนุนให้เขาได้ไปทำกิจกรรม เข้าสังคมหรือชมรมอะไรก็ตามที่เป็นความสนใจสำหรับเขาจริงๆ  แต่ที่ควรระวังก็คืออย่าพยายามไปยัดเยียดให้คนรักของคุณแต่ควรจะเป็นการส่งเสริมให้คนรักของคุณสนใจและต้องการเวลาส่วนตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป  มันอาจจะตะกุกตะกักสักหน่อยในช่วงแรกๆ หากมันไม่ใช่อะไรที่เขาคุ้นชินแต่เชื่อเราเถอะเมื่อมันเข้าที่เข้าทางแล้ว  มันจะกลายเป็นสิ่งที่เวิร์คมาก

การต้องการที่ว่างในความสัมพันธ์และการมีเวลาส่วนตัวสำหรับตัวเองบ้างมิใช่เป็นเรื่องที่เลวร้ายค่ะ แต่มันยังเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะนำไปสู่ความสุขในความรักของคุณอีกด้วย  เพราะฉะนั้น หากคุณรู้ตัวว่าคุณต้องการที่ว่างให้กับตัวเองบ้างก็จงอย่าวางมือจากมัน  แต่ให้แสดงให้คนรักของคุณเห็นว่าคุณเอาใจใส่  เข้าอกเข้าใจพวกเขา และก็ให้พวกเขาได้รู้และเข้าใจว่าคุณต้องการมันจริงๆ  

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram