Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้คุณหมดอารมณ์จนไม่อยากมีอะไรกับแฟน

8 สาเหตุที่ทำให้คุณไม่อยากมีเซ็กส์กับแฟน

แม้ว่าการมีเซ็กส์จะเป็นเรื่องสนุกและตื่นเต้นสำหรับบางคน แต่ก็มีผู้หญิงบางคนที่เบื่อการมีเซ็กส์ หรือไม่อยากมีซัมติงกับคนรัก สำหรับเหตุผลที่เป็นไปได้นั้นก็มากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความรู้สึกเหนื่อย ความเศร้า ความวิตกกังวล หรือการนอนไม่เพียงพอนั้นก็ล้วนแต่ส่งผลต่อแรงขับทางเพศได้ทั้งนั้น แต่นอกจากสาเหตุยอดฮิตดังกล่าวแล้ว มันก็ยังเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

หมดอารมณ์

  1. อยู่ในช่วงโกรธเคืองอีกฝ่าย

หากคุณคบกับคนรักมานาน และกำลังอยู่ในช่วงที่โกรธเขา มันก็เป็นเรื่องยากที่คุณจะมีอารมณ์อยากฟิจเจอริ่ง ทั้งนี้การปล่อยให้ความโกรธเข้าครอบงำจะส่งผลต่อทั้งความสัมพันธ์และเรื่องบนเตียง ดังนั้นคุณควรหากิจกรรมบางอย่างทำร่วมกันอย่างการไปดูภาพยนตร์ หรือกิจกรรมอื่นๆ ก่อนที่จะพูดปรับความเข้าใจกัน เพราะวิธีดังกล่าวจะช่วยทำลายกำแพง และทำให้คุณมีบทสนทนาที่ตรงไปตรงมามากขึ้น

  1. รู้สึกไม่ดีกับร่างกายตัวเอง

บางทีการที่สาวๆ ปฏิเสธ หรือเลี่ยงที่จะมีเซ็กส์นั้นอาจเป็นเพราะว่าอีกฝ่ายเคยวิจารณ์เกี่ยวกับร่างกายของคุณอย่างไม่ได้ตั้งใจ หรือคุณกำลังรู้สึกไม่มั่นใจกับรูปร่างของตัวเอง ซึ่งมันสามารถทำให้คุณพาลหมดอารมณ์ได้เช่นกัน ทั้งนี้การฝึกยอมรับตัวเองสามารถช่วยลดความรู้สึกที่ไม่ดีได้ค่ะ นอกจากนี้คุณอาจดูแลตัวเองในเรื่องของอาหารการกิน การออกกำลังกาย การรับมือกับความเครียด ฯลฯ ถ้าจะให้ดีขึ้น ให้คุณทำสิ่งเราเหล่านี้พร้อมกับคนรัก ซึ่งมันสามารถช่วยเสริมความสัมพันธ์ให้แข็งแรงขึ้นค่ะ

  1. เปลี่ยนคนควงบ่อย

การมีคู่นอนมากกว่าหนึ่งคนไม่ได้ทำให้คุณเป็นนักรักที่ดี ถ้าคุณออกเดทกับผู้ชายไม่ซ้ำหน้า คุณก็จะยังคงมองหาคนรักสุดเพอร์เฟคที่ทำให้คุณประทับใจ ถ้าการรักๆ เลิกๆ เป็นเรื่องที่ดูเหมือนง่ายสำหรับคุณ คุณอาจต้องรับมือกับความรู้สึกกลัวความสัมพันธ์ทางเพศ อย่างไรก็ดี แม้ว่ามันจะไม่ใช่เรื่องผิดกับการทำสิ่งที่เรากล่าวไป แต่เราอยากให้คุณสนใจว่าทำไมคุณถึงทำเช่นนั้นมากกว่า

  1. คิดว่าเป็นเพราะยาคุมกำเนิด

มันเป็นเรื่องง่ายที่จะโทษฮอร์โมนถ้าคุณไม่มีอารมณ์อย่างว่า แต่ถ้าคุณคิดว่ามันเป็นเพราะยาคุมกำเนิดที่คุณทาน คุณก็อาจสันนิษฐานว่ามันเป็นตัวการที่ทำให้เรื่องบนเตียงจืดจางลง อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งในปี ค.ศ. 2016 ที่ถูกเผยแพร่ใน The Journal of Sexual Medicine พบว่า ยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่ออารมณ์ทางเพศในระยะยาว ดังนั้นสาวๆ ไม่ต้องกังวลว่าการทานยาดังกล่าวจะมีผลต่อกิจกรรมทางเพศค่ะ

หมดอารมณ์

  1. คนรักมองผู้หญิงอื่น

แน่นอนว่าการที่หวานใจแอบเหล่ผู้หญิงคนอื่นจะทำให้คุณรู้สึกโกรธและเจ็บปวด นอกจากมันจะทำให้คุณรู้สึกแย่แล้ว คุณอาจคาดไม่ถึงว่ามันยังทำให้แรงขับทางเพศลดลงอีกด้วย ถ้าคุณไม่รีบเปิดอกคุยกับคนรักอย่างตรงไปตรงมาว่าคุณไม่พอใจที่เขาทำเช่นนั้น รับรองว่าความสัมพันธ์ของคุณต้องถึงทางตันเข้าสักวัน

  1. ยา

ยาบางชนิดอย่างยาที่ใช้รักษาโรคไทรอยด์สามารถทำให้แรงขับทางเพศลดลง ถ้าความสัมพันธ์ของคุณราบรื่นดีอยู่แล้ว และคุณมีอาการอย่างอื่น เช่น มีความอยากอาหารหรืออารมณ์เปลี่ยนไป คุณก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ ซึ่งแพทย์สามารถประเมินยาที่คุณทานเพื่อดูว่ามันมีผลข้างเคียงในเรื่องทางเพศ และพิจารณาว่าคุณมีปัญหาด้านสุขภาพหรือไม่

  1. อีกฝ่ายไม่เก่งเรื่องบนเตียง

การที่สาวๆ เบื่อที่จะมีเซ็กส์กับคนรักนั้นอาจเป็นเพราะว่าอีกฝ่ายไม่เก่งเรื่องบนเตียงก็ได้ค่ะ โดยเฉพาะหากเขาไปถึงฝั่งฝันเพียงคนเดียว และปล่อยให้คุณค้างเติ่งอยู่กลางอากาศ ซึ่งหากคุณปล่อยให้มันกลายเป็นปัญหาเรื้องรัง เชื่อได้เลยว่าสักวันหนึ่งขาเตียงของคุณจะต้องสั่นคลอน ดังนั้นคุณควรพูดกับคนรักตรงๆ ว่าคุณต้องการให้เขาทำอะไร เพื่อที่เขาจะได้รู้ตัว และปรับปรุงให้มันดีขึ้นค่ะ

หมดอารมณ์

  1. อยู่ด้วยกันมานาน

เมื่อเวลาผ่านไป เป็นเรื่องปกติที่ความรักของคุณและหวานใจจะเริ่มจืดจาง จนสุดท้ายเกิดเป็นความรู้สึกเบื่อหน่าย ซึ่งหมายความรวมถึงเรื่องบนเตียงด้วยค่ะ ดังนั้นคุณควรทำให้ความรักสดใหม่อยู่เสมอ โดยอาจลองหาซื้อเซ็กส์ทอยมาใช้ขณะร่วมรัก หรือลองเปลี่ยนสถานที่พักดูบ้าง ไม่แน่ว่ามันอาจทำให้เตียงนอนลุกเป็นไฟขึ้นอีกครั้ง

แม้ว่าความรักและความเข้าใจจะช่วยทำให้ความสัมพันธ์ไปรอด แต่สาวๆ ก็อย่าลืมนะคะว่าเรื่องบนเตียงก็สำคัญมากไม่แพ้กัน ถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ คุณก็ควรพูดคุยกับคนรักและหาทางออกร่วมกัน อย่าปล่อยให้มันเป็นปัญหาเรื้อรังจนยากที่จะแก้ไขค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram