Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

มันก็จะเฉาๆ หน่อย 6 สิ่งที่มีผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลง

มันก็จะเฉาๆ หน่อย 6 สิ่งที่มีผลทำให้ความต้องการทางเพศลดลง
แรงผลักดันทางเพศ หรือความต้องการทางเพศคือสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณอยากมีเซ็กส์ค่ะ ซึ่งมีคู่รักจำนวนไม่น้อยที่ขาเตียงสั่นคลอนเพราะความต้องการทางเพศของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งลดลง ซึ่งนอกจากวัยที่เพิ่มขึ้นจะทำให้แรงขับตามธรรมชาติลดลงแล้ว มันก็ยังเกิดขึ้นได้จากปัจจัยอื่นๆ โดยที่คุณอาจนึกไม่ถึงด้วยซ้ำค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

1.ทานยาบางชนิด
มียาหลายชนิดตั้งแต่ยาความดันโลหิตไปถึงยารักษาเท้าของนักกีฬาที่สามารถลดระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อ้างอิงจาก The International Society for Sexual Medicine ซึ่งมีหลายการศึกษาได้เชื่อมโยงระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่ต่ำกับความต้องการทางเพศในผู้หญิงและผู้ชาย นอกจากนี้ยาต้านอาการซึมเศร้า หรือยาที่ใช้สำหรับรักษาเกี่ยวกับอารมณ์ก็สามารถทำให้ความต้องการทางเพศลดลงเช่นกัน
2.ไม่ควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสม
มีบางงานวิจัยได้เชื่อมโยงความอ้วนกับความต้องการทางเพศที่ลดลง การมีน้ำหนักตัวมากเกินไปอาจไปลดระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ซึ่งสามารถทำให้คุณอยากมีเซ็กส์น้อยลง ทั้งนี้การศึกษาดังกล่าวพบว่า การลดน้ำหนักให้ได้ประมาณ 5% ของน้ำหนักตัวอาจช่วยให้อารมณ์ของคุณพลุ่งพล่านอีกครั้ง
เซ็กส์เสื่อม

3.ความเครียด
นักวิจัยจาก The University of Pennsylvania พบว่า ผู้หญิงที่มีอายุอยู่ในช่วง 35-47 ปีที่มีลูกแล้วจะมีความต้องการทางเพศลดลง ซึ่งหนึ่งในสาเหตุก็คือ ความเครียดจากการเลี้ยงลูก นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอื่นๆ ที่สนับสนุนความเชื่อมโยงระหว่างความเครียดและความต้องการทางเพศของผู้ชายที่ลดลงเช่นกัน แต่มันมักจะเกิดขึ้นในผู้หญิงมากกว่า

4.พักผ่อนไม่เพียงพอ
การนอนหลับไม่เพียงพอสามารถทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้น้อยลง และนั่นก็จะทำให้ความต้องการทางเพศลดลงได้ในที่สุด นอกจากนี้มันยังทำให้คุณมีอารมณ์ไม่ดี หรือเกิดอาการซึมเศร้า ซึ่งสามารถส่งผลต่ออารมณ์ทางเพศได้เช่นกัน

5.ได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ
มีหลายการศึกษาพบว่า อาการซึมเศร้าสามารถทำให้ความต้องการทางเพศลดลงทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งสาเหตุของอาการซึมเศร้านั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยค่ะ ทั้งนี้นักวิจัยพบว่า การได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอก็สามารถทำให้เกิดอาการดังกล่าวเช่นกัน แม้ว่ายังไม่มีการศึกษาพบว่าการทานวิตามินดีที่อยู่ในรูปแบบของอาหารเสริมจะช่วยปรับปรุงเรื่องอารมณ์ทางเพศในผู้ชาย แต่นักวิจัยชาวออสเตรเลียและเยอรมันพบว่า ผู้ชายที่ได้รับวิตามินดีมากขึ้นจะมีระดับของฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนสูงขึ้น ซึ่งฮอร์โมนดังกล่าวเกี่ยวข้องกับแรงขับเคลื่อนทางเพศค่ะ

6.ความสัมพันธ์กำลังระหองระแหง
Monash's Davis กล่าวว่า สองสิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้เรามีความต้องการทางเพศแบบรุนแรงคือ การมีความสัมพันธ์ที่ดี และการมีความสัมพันธ์ใหม่ ถ้าคุณไม่รู้สึกมีความสุขเมื่ออยู่กับคนรัก หรือกำลังอยู่ในช่วงระหองระแหง มันก็ไม่แปลกที่คุณจะมีความต้องการทางเพศที่ลดลง ดังนั้นหากมีเรื่องที่ไม่เข้าใจกัน คุณควรรีบเคลียร์กันให้เร็วที่สุด มิเช่นนั้นขาเตียงอาจสั่นคลอนได้ค่ะ

เพราะเซ็กส์ถือเป็นหนึ่งในเรื่องใหญ่สำหรับชีวิตคู่ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณและคนรักควรหมั่นคุย และปรับตัวเข้าหากันอยู่เสมอ หากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้น คุณก็ควรปรึกษาแพทย์ค่ะเพื่อรับคำแนะนำค่ะ


ที่มา: prevention

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram