Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ในที่สุด! วิทยาศาสตร์เผยแล้วว่าความเข้าใจนี่แหละที่ทำให้คนมีเสน่ห์

ในที่สุด! วิทยาศาสตร์เผยแล้วว่าความเข้าใจนี่แหละที่ทำให้คนมีเสน่ห์

คิดว่าอะไรที่ทำให้คนคนหนึ่งมีเสน่ห์น่าดึงดูดมากที่สุด!? ความสวย ความหล่อ หุ่นล่ำบึ้ก หรือผอมเพรียว สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่คำตอบที่ผิดหรอกค่ะ รูปลักษณ์ภายนอกมีผลต่อการดึงดูดเพศตรงข้ามอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่อยู่ภายในล่ะ อะไรที่ทำให้คุณคิดว่าอีกฝ่ายมีเสน่ห์น่าดึงดูด คำตอบก็คือความเข้าใจค่ะ

งานวิจัยชิ้นล่าสุดของ University of Lubeck ได้ทำการทดลองกับอาสาสมัคร 100 คน ซึ่งแบ่งเป็นชาย 50 คน หญิง 50 คน โดยแบ่งการทดลองออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเกี่ยวกับการศึกษาพฤติกรรม และส่วนสุดท้ายคือการวิเคราะห์การทำงานของสมองด้วยเทคโนโลยี fMRI (การวิเคราะห์การทำงานของสมองโดยอาศัยความเปลี่ยนแปลงของอัตราการไหลของเลือด)

คู่รัก

ซึ่งงานวิจัยนี้เริ่มจากให้อาสาสมัครดูวิดีโอผู้หญิง 6 คนที่กำลังเศร้าและกลัว หลังจากนั้นก็ให้อาสาสมัครประเมินอารมณ์ผู้หญิงที่เห็นในคลิปและให้คะแนนว่าตนเองมั่นใจในคำตอบนั้นเท่าไหร่ ในขั้นตอนต่อมาผู้ทดลองได้ใช้เครื่อง fMRI วัดการทำงานของสมองในส่วนระบบการให้รางวัลที่แสดงผลเกี่ยวกับความน่าดึงดูดของฝั่งตรงข้ามเพื่อนำมาเปรียบเทียบว่าตรงกับแบบสอบถามที่อาสาสมัครทำในส่วนแรกมั้ย

ผลปรากฏว่ายิ่งอาสาสมัครมีความมั่นใจว่าพวกเขาสามารถคาดเดาอารมณ์อีกฝ่ายมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะคิดว่าอีกฝ่ายมีเสน่ห์และน่าดึงดูดมากเท่านั้น ซึ่ง Silke Anders ผู้เขียนงานวิจัยเรื่อง Social and Affective Neuroscience (ประสาทวิทยาทางสังคมและอารมณ์) ก็ได้อธิบายเพิ่มเติมไว้ว่า

“ผมรู้สึกตื่นเต้นนะที่ได้พบความจริงที่ว่า ความเข้าใจและเสน่ห์ของแต่ละคนมีความเกี่ยวข้องกับสมองทั้งของผู้ส่ง (อารมณ์) และผู้รับ (อารมณ์)” ก่อนที่เขาจะกล่าวต่อ “สมมติว่ามีคนหนึ่งได้ส่งสัญญาณทางอารมณ์ เช่น แสดงความกลัวหรือความเศร้า มันจะมีปฏิกิริยากับสมองของผู้รับอารมณ์ ทำให้ระบบการให้รางวัลของสมองทำงานและพวกเขาจะรู้สึกว่าอีกฝ่ายมีเสน่ห์”

 คู่รัก

นอกจากนั้นผู้ทำการทดลองดังกล่าวยังพบอีกด้วยว่า สมองส่วนที่สร้างความรับรู้ทางอารมณ์มีการทำงานคล้ายคลึงกับระบบการให้รางวัลของสมองอีกส่วน พูดง่าย ๆ ก็คือหากสมองของคุณเข้าใจว่าอีกฝ่ายรู้สึกอย่างไรแล้วล่ะก็ ระบบการให้รางวัลของคุณจะตอบสนองด้วยการคิดว่าอีกฝ่ายมีเสน่ห์น่าดึงดูด

การวิจัยชิ้นนี้ก็มีแนวโน้มตรงตามความเป็นจริงสูงอยู่เหมือนกันนะคะ เพราะบางครั้งถึงแม้ว่าเราจะเจอคนที่หล่อ สวย หรือฉลาดแค่ไหน แต่เรากลับคิดว่าพวกเขาไม่มีเสน่ห์ซะอย่างนั้น นอกจากนี้ Judith Orloff ผู้เขียนหนังสื่อที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ยังเคยบอกไว้อีกด้วยว่า “เคมีที่เข้ากันได้ดีระหว่าง 2 ฝ่ายน่าจะเป็นอะไรที่มากกว่าระดับสติปัญญานะ นอกจากเรื่องผิวเผินแล้ว คุณต้องสบายใจตอนอยู่กับเขาด้วย” ซึ่งแน่นอนการที่คุณรู้ว่าอีกฝ่ายคิดอะไรอยู่หรือกำลังอยู่ในอารมณ์ไหนนั้น จะทำให้คุณสบายใจได้ในระดับหนึ่ง

ที่มา: thinkinghumanity

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram