Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

จริงหรือมั่วนิ่ม? ไขข้อสงสัยเรื่องจุดสุดยอดระหว่างตั้งครรภ์

จริงหรือมั่วนิ่ม? ไขข้อสงสัยเรื่องจุดสุดยอดระหว่างตั้งครรภ์

เมื่อคุณทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์นั่นหมายถึงชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่คุณทำอยู่เป็นประจำมันต้องเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารที่ต้องเลือกรับประทาน งดการดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์ และกิจกรรมบางอย่างรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์ซึ่งคู่รักหลายๆ คู่มักจะกังวลว่าจะเกิดอันตรายหรือไม่หากคุณมีกิจกรรมอย่างว่านี้ในช่วงดังกล่าว เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

จุดสุดยอดระหว่างตั้งครรภ์

 1.  การถึงจุดสุดยอดระหว่างที่ตั้งครรภ์อยู่นั้นมีความปลอดภัยหรือไม่

สำหรับหญิงที่ตั้งครรภ์ตามปกติที่มีสุขภาพแข็งแรง  การมีเพศสัมพันธ์และการถึงจุดสุดยอด (ไม่ว่าจะจากการมีเพศสัมพันธ์หรือจากการช่วยตัวเอง) ถือว่ามีความปลอดภัยและสามารถทำได้ จนกระทั่งถึงเวลาที่น้ำเดินหรือจะคลอดเลยค่ะ  แต่อย่างไรก็ตามบางกรณีที่ทั้งการมีเซ็กส์และการถึงจุดสุดยอดระหว่างการตั้งครรภ์อาจมีความเสี่ยงได้ เช่น  หากคุณหมอบอกว่าคุณสุ่มเสี่ยงที่จะมีการตกเลือด คลอดก่อนกำหนด หรือแท้ง หรือหากคุณเคยมีประสบการณ์ในการแท้งบุตรมาก่อน ก็ควรจะหลีกเลี่ยงกิจกรรมทั้งสองอย่างไปก่อน   ทางที่ดีคุณควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำในการปฏิบัติตนให้ถูกต้องเหมาะสมกับคุณเองจะดีที่สุด

 1.  การถึงออกัสซั่มจะไปกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดหรือเปล่า

การเกิดออกัสซั่มจะกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัว  ทำให้ระดับออกซิโตซินในร่างกายของคุณจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วซึ่งมีผลให้มดลูกของคุณบีบรัดตัวได้

 1.  มีโอกาสการคลอดก่อนกำหนดหรือไม่

จริงอยู่ที่การบีบรัดตัวของมดลูกระหว่างการออกัสซั่มที่เกิดจากระดับออกซิโตซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวเดียวกับที่คุณหมอให้เพื่อกระตุ้นการบีบรัดตัวของมดลูกแต่มันไม่สามารถทำให้คุณคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณมีความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดหรือการตกเลือด การเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์และการถึงจุดสุดยอดก็ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและลูกน้อยของคุณในครรภ์

 1.  เพราะเหตุใดการถึงออกัสซั่มในระหว่างตั้งครรภ์จึงลึกล้ำมากกว่า

โดยทั่วไปแล้วผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะถูกเร้าได้ง่ายกว่าเพราะเลือดจะสูบฉีดไปยังอวัยวะสืบพันธุ์และบริเวณอุ้งเชิงกราน รวมทั้งมดลูก ซึ่งเรียกว่า "การคั่งของเลือด" (vasocongestion) ซึ่งสามารถเกิดขึ้นระหว่างการถูกเร้าก่อนมีเพศสัมพันธ์เช่นกัน   และมันช่วยอธิบายได้เป็นอย่างดีว่าทำไมคุณถึงรู้สึกเสียวซ่านมากเป็นพิเศษยามเมื่อถึงจุดสุดยอดขณะที่ตั้งครรภ์  ย้ำกันอีกครั้งนะคะว่ามันเป็นเรื่องที่ปกติและไม่ต้องกังวลกับมัน

 1. แล้วการถึงจุดสุดยอดแบบสุดๆ นี้จะทำร้ายลูกของเราหรือเปล่า

ตอบเลยว่าไม่  เจ้าตัวน้อยของคุณอบอุ่นปลอดภัยอยู่ภายในถุงน้ำคร่ำที่เต็มไปด้วยของเหลวที่เป็นดั่งเกราะป้องกันชั้นเยี่ยม แถมกล้ามเนื้ออันแข็งแรงของมดลูกของคุณยังเสริมการป้องกันให้ลูกน้อยของคุณอีก นอกจากนี้ยังมีเมือกข้นเหนียวที่ปากมดลูกช่วยดักจับบรรดาเชื้อโรคไม่ให้ล่วงล้ำเข้าไปอีกต่างหาก ยิ่งกว่านั้น มันเป็นไปไม่ได้ที่อวัยวะเพศชายหรือเซ็กส์ทอยอะไรก็ตามแต่จะผ่านเลยช่องคลอดและไปกระแทกเอามดลูกของคุณอย่างจังๆ ได้  ดังนั้น อย่ากังวลค่ะ

จุดสุดยอดระหว่างตั้งครรภ์

 1.  แล้วออกัสซั่มของฉันจะลดความรู้สึกสุดๆ ลงมั้ย

ใช่มันจะลดลง  เมื่อคุณผ่านเข้าช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ มดลูกของคุณก็จะไม่สามารถบีบรัดตัวได้เต็มที่เนื่องจากเมื่อถึงเวลานั้นขนาดตัวของทารกในครรภ์ก็จะใหญ่ขึ้น ดังนั้น ขณะที่คุณยังได้รับการเร้าทางเพศมากๆ คุณก็อาจจะไปไม่ถึงฝั่งฝันได้สุดๆ เช่นเดิม  

 1. การถึงจุดสุดยอดระหว่างตั้งครรภ์จะทำให้เลือดออกได้หรือไม่

บางทีมันก็สามารถเกิดขึ้นได้  ขณะที่คุณตั้งครรภ์จะมีเลือดมาคั่งอยู่ที่บริเวณอวัยวะสืบพันธุ์และอุ้งเชิงกรานมาก และเมื่อคุณถึงจุดสุดยอดเลือดก็จะยิ่งไหลเวียนมารวมตัวกันในบริเวณนี้ ซึ่งก็อาจทำให้เกิดมีเลือดออกบ้างหลังจากเสร็จกิจ  และสิ่งนี้ถือเป็นเรื่องปกติและไม่ต้องกังวลมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์  อย่างไรก็ตาม  หากคุณพบกับภาวะเลือดออกจากช่องคลอดในปริมาณที่ผิดปกติขณะที่คุณตั้งครรภ์ไม่ว่าระยะใดก็ตาม  คุณควรไปพบแพทย์ทันทีเพื่อตรวจและรักษา  ซึ่งประเด็นนี้ไม่จำเป็นว่ามันจะเกิดขึ้นจากการที่คุณมีเซ็กส์หรือการถึงจุดสุดยอดหรือไม่ก็ตาม  

 1. ทำไมหน้าท้องของฉันรูปร่างจึงเปลี่ยนไปเมื่อเวลาถึงจุดสุดยอด

การออกัสซั่มมีผลให้กล้ามเนื้อบริเวณมดลูกและช่องท้องของคุณบีบรัด ซึ่งมันจะทำให้หน้าท้องของคุณเปลี่ยนรูปร่างไปบ้าง  โดยอาจจะทำให้ท้องยื่นหรือเป็นสามเหลี่ยมพุ่งตรงกลางหรือเบี่ยงไปข้างใดข้างหนึ่ง  ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติและไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

 1. หลังการออกัสซั่มสามารถเป็นตะคริวได้ไหม

คุณอาจเกิดอาการเป็นตะคริวบริเวณมดลูกได้หลังจากถึงจุดสุดยอด  โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์  อีกครั้งที่เราจะย้ำ นี่เกิดจากการที่กล้ามเนื้อมดลูกและอุ้งเชิงกรานมีการบีบรัดตัว ซึ่งร่างกายของคุณอาจจะเคยประสบกับการเป็นตะคริวหลังจากถึงจุดสุดยอดแม้ว่าคุณจะไม่ได้ตั้งครรภ์ก็ตาม คุณอาจจะแค่ไม่ได้เซ็นซิทีฟพอที่จะจับความรู้สึกนั้นได้เท่าตอนที่คุณตั้งครรภ์ หากคุณเป็นตระคริวแนะนำให้คุณลองผ่อนคลายด้วยการฝึกหายใจลึกๆ หรือเอนนอนลงสบายๆ สักครู่ก็จะช่วยให้ตะคริวนั้นคลายตัวได้  อย่างไรก็ตาม  หากอาการตะคริวนั้นเกิดขึ้นนานกว่า 1 ชั่วโมง หรือเกิดปวดจนทนไม่ได้ให้ถือว่ามันเป็นสัญญาณเตือนและควรจะรีบไปพบแพทย์ทันที

 1. มีท่าไหนในการมีเซ็กส์ที่ฉันควรหลีกเลี่ยงไหม

เราได้บอกคุณไปแล้วแต่ต้นว่าการมีเพศสัมพันธ์และการถึงจุดสุดยอดระหว่างที่ตั้งครรภ์ไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่อันตราย  เว้นแต่ว่าคุณหมอจะสั่งห้ามคุณไว้  อย่างไรก็ตาม คุณก็ยังจำเป็นที่จะต้องระมัดระวังโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 14 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งทารกในครรภ์อยู่ในช่วงพัฒนาการของอวัยวะต่างๆ  ยกตัวอย่างเช่น  ท่ามิชชันนารีซึ่งต้องให้คู่ของคุณอยู่ด้านบนก็อาจจะทำให้เจ็บตัวได้อยู่  นั่นไม่ใช่เพราะไปกระแทกกับลูกน้อยคุณเท่านั้นแต่หน้าอกของคุณจะไวต่อความรู้สึกมากๆ ด้วย  การร่วมเพศในท่าที่ช่วยให้การสอดใส่ได้ลึกก็ถือเป็นเรื่องลำบากสำหรับคุณเช่นกัน และหากเลยช่วง 14 สัปดาห์นั้นไปแล้ว  การนอนบนพื้นราบก็ไม่ใช่ท่าที่แนะนำเช่นกัน  ที่เราแนะนำคือให้นอนตะแคงและให้แฟนของคุณร่วมรักกับคุณได้ทั้งแบบเผชิญหน้าหรือจากทางด้านหลังของคุณ  ซึ่งท่าทางนี้ก็จะมั่นใจได้ว่าทารกในครรภ์ของคุณจะปลอดภัยชัวร์

 1.  แล้วการตั้งครรภ์จะส่งผลต่อการออกัสซั่มของฉันในวันหน้าหรือไม่

ถึงแม้ว่าที่รู้กันมาว่าการมีเซ็กส์หลังการตั้งครรภ์จะไม่ค่อยโอเคนัก แต่ก็มีผู้หญิงหลายคนพบว่าตัวเองถึงจุดไคลแมกซ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น  อย่างไรก็ตามหากในวันข้างหน้าคุณจะพบว่ามันเป็นเรื่องยากยิ่งขึ้นที่คุณจะพบกับจุดสุดยอด เราแนะนำให้ไปพบผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาและหาทางแก้ไขที่เหมาะสมจะดีที่สุดค่ะ

สรุปกันตรงนี้อีกทีนะคะว่าการมีเซ็กส์และการถึงจุดสุดยอดระหว่างที่ตั้งครรภ์นั้นมีความปลอดและไม่เป็นอันตรายต่อคุณและลูกน้อยในครรภ์แต่ประการใด  หากแต่อยากให้คุณต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ และต้องอยู่ในคำแนะนำของแพทย์ด้วย  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีอาการผิดปกติใดๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ไม่ว่ามันจะเกิดมาจากการมีเพศสัมพันธ์หรือการออกกัสซั่มก็ตาม  ขอให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยทันทีนะคะ  เพื่อที่คุณจะได้ต้อนรับสมาชิกตัวน้อยของคุณให้ออกมามีสุขภาพดีทั้งคุณแม่และคุณลูกค่ะ

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram