Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

ทำไม๊ ทำไม ผู้หญิงมักตกหลุมรักคนที่ไม่ใช่

เผย 10 เหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงมักตกหลุมรัก คนที่ไม่ใช่

สาวๆ คนไหนเคยมีคำถามขึ้นในใจบ้างมั้ยคะ ว่าทำไมผู้หญิงอย่างพวกเราถึงเลือกคบผู้ชายที่ไม่ใช่อยู่บ่อยๆ  เป็นไปได้ว่านั่นอาจเพราะคุณมัวแต่ตามหาเจ้าชายในฝันของคุณ แต่ก็คว้าน้ำเหลวทุกทีไป อย่างไรก็ตามวันนี้เรามีผลของการการวิเคราะห์สาเหตุที่อาจเป็นเหตุให้คุณสาวๆ ต้องตกในวังวนของชายที่ไม่ใช่อยู่ร่ำไปมาฝากค่ะ ซึ่งน่าจะช่วยให้สาวๆ ได้เจอกับคนที่ใช่และแฮปปี้เอนดิ้งกันเสียที

  1. คุณมีความภูมิใจในตัวเองต่ำ

มีสาวๆ จำนวนไม่น้อยที่เลือกคบกับผู้ชายที่ไม่ใช่ เพียงเพราะประเมิณค่าตัวเองต่ำไป จากผลสำรวจพบว่า มีผู้หญิงมากกว่า 50% ไม่พอใจกับรูปร่างของตัวเอง และประมาณ 80% อาการหนักขนาดไม่อยากเห็นเงาตัวเองในกระจก!  ซึ่งข้อมูลตัวเลขเหล่านี้ก็ทำให้ไม่น่าแปลกใจที่ทำไมผู้หญิงหลายคนมักจะลงเอยกับผู้ชายที่ไม่ได้ดีพอ ทั้งทำตัวแย่ๆ  แถมไม่ได้เติมเต็มในสิ่งที่พวกเธอขาด ไม่ได้รักพวกเธอ ฯลฯ เพราะพวกหล่อนมัวแต่คิดว่าพวกเธอไม่สมควรจะได้คนดีกว่านี้

รักคนผิด

  1. คุณกลัวที่จะต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว

ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่ไปคบกับผู้ชายที่ไม่ใช่ก็เพราะพวกเธอกลัวที่จะต้องอยู่อย่างอ้างว้างโดดเดี่ยว  อย่างไรก็ตาม บางทีหากคุณต้องทนอยู่กับคนที่ไม่ใช่ ไม่เพียงแต่มันจะส่งผลต่ออารมณ์และรวมไปถึงสุขภาพของคุณแล้ว ยังรวมไปถึงการทำให้คุณพลาดโอกาสดีๆ ที่จะให้คนที่ใช่ เดินเข้ามาในชีวิตคุณค่ะ  ดังนั้น ลองทบทวนดูว่าคุณจะยอมอดทนและเข้มแข็งอยู่แบบคนเดียวไป หรือจะยอมคบกับใครก็ได้เพื่อตัวเองจะได้ไม่เหงาแล้วก็พลาดโอกาสที่จะเจอ “คนที่ใช่” ของคุณไป

  1. คุณกลัวการผูกมัด

เหตุผลอีกประเด็นจากการวิเคราะห์ คือพวกหล่อนกลัวการผูกมัดหรือการมีพันธะ ตัวอย่างเช่น  ผู้หญิงบางคนก็มักจะเลือกคบกับผู้ชายที่ดูก็รู้ว่าอยู่ไปก็ไม่มีอนาคต! และพวกหล่อนก็โอเคกับมันเพราะคิดว่ามันคือหนทางหนึ่งที่จะประกันความเสี่ยงที่จะต้องเจ็บปวดจาก “คามคาดหวัง” นอกจากนั้น สาวๆ ที่มักเลือกคบคนที่ไม่ใช่ก็เพื่อจะได้หลีกหนีจากความรับผิดชอบ และความไม่แน่นอนมั่นคงในความสัมพันธ์นั่นเอง  

  1. คุณคิดว่าคุณเปลี่ยนเขาได้

ประเด็นนี้เกิดกับสาวๆ หลายคน เพราะพวกหล่อนคิดว่า “ฉันสามารถเปลี่ยนให้เขาดีขึ้นได้”  เพื่อให้เขากลายเป็นผู้ชายอย่างที่คุณต้องการ  สาวๆ ฟังทางนี้  เราบอกได้เลยว่าจากความพยายามของคุณนั้นมีสิ่งเดียวที่เขาจะเปลี่ยนก็คือ “เปลี่ยนกลับไปโสด” ดีกว่า  ดังนั้น แทนที่สาวๆ จะมานั่งมองหาผู้ชายที่มีจุดที่คุณจะต้องมาปรับมาปั้นให้เขา “ใช่” สำหรับคุณ คุณควรที่จะมองหาผู้ชายดีๆ ที่พร้อมอยู่แล้วทั้งคุณสมบัติ รูปสมบัติ และอื่นๆ ที่มันจำเป็นสำหรับคุณ  ย้ำอีกทีค่ะ คุณไม่มีทางเปลี่ยนแปลงผู้ชายได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนไปมองหาผู้ชายที่เหมาะๆ ได้

  1. การลำดับความสำคัญของคุณมัน "ใช้ไม่ได้"

ตัวคุณเองอาจจะไม่ได้ใช้บรรทัดฐานที่เหมาะสมในการเลือกคนเข้ามาในชีวิตเพื่อความสัมพันธ์ในระยะยาวหรือแบบมีพันธะผูกพัน  อย่างเช่น  คุณอาจจะไปโฟกัสในเรื่องรูปร่างหน้าตา  ฐานะการเงิน  หรือเขาขับรถอะไรมากกว่าคุณสมบัติที่มันสำคัญๆ ในการคบใครสักคน เช่น  ค่านิยม  จริยธรรม และความเชื่อ ฯลฯ  ซึ่งมันเป็นองค์ประกอบสำคัญในการที่เราจะสร้างและสานต่อความสัมพันธ์กับใครในแบบระยะยาวและแบบมั่นคง  เพราะฉะนั้นถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะมานั่งทบทวนและถามใจคุณดูให้ชัดเจนว่าจริงๆ แล้วอะไรที่มีความหมายต่อคุณและคุณต้องการจากการมีความสัมพันธ์  เมื่อใดที่คุณหาคำตอบได้ เมื่อนั้นขั้วสัญญาณของคุณก็จะสามารถปรับจูนไปตรงกับชายหนุ่มผู้ที่มีคุณสมบัติดังกล่าวได้ไม่ยาก

  1. คุณไม่ใส่ใจกับ “สัญญาณเตือน”

คุณมักไม่ใคร่ใส่ใจหรือมองข้ามความเป็นจริงที่เกิดขึ้นของคนที่คุณคบอยู่ เช่นพฤติกรรมแย่ๆ หยาบคาย  แสดงความเป็นเจ้าของ และ/หรือขี้หึงฯลฯ ซึ่งในความเป็นจริง พฤติกรรมเหล่านั้นถือว่ามันไม่โอเคสำหรับคุณไม่ว่ากรณีใดๆ  และในอีกกรณีคือ  การที่เขาต้องการจะใช้เวลาทุกห้วงนาทีที่ลืมตาอยู่ร่วมกับคุณ  หรือชอบเบี่ยงประเด็นจากการกระทำผิดของตัวเอง  ก็ถือเป็นสัญญาณเตือนภัยต่อความสัมพันธ์ของคุณเช่นกัน  ฉะนั้นแทนที่สาวๆ จะทำเป็นมองไม่เห็นหรือเพิกเฉยต่อเรื่องเหล่านี้ คุณควรให้ความสำคัญและใส่ใจกับมันมากๆ เพื่อที่จะได้รู้ตัวและฉากออกจากมันได้

รักคนผิด

  1. คุณถูกตั้งโปรแกรมไว้ตั้งแต่ยังเด็ก

อีกหนึ่งสาเหตุคือมาจากการที่พวกหล่อนถูกเข้าโหมดว่าจะต้องเลือกคบกับเพศตรงข้ามที่มีคุณลักษณะเหมือนคนในครอบครัวของพวกเธอ และเมื่อคุณสมบัติเหล่านั้นมันกลายเป็นด้านลบล่ะ ก็แน่นอนว่าคนที่คุณเลือกคบก็จะไม่พ้นมีนิสัยหรือพฤติกรรมที่ใกล้เคียงกัน  เช่น  ขี้โมโห ไร้มารยาท ไม่สามารถพึ่งพาได้ฯลฯ  ซึ่งก็จะส่งผลให้ความสัมพันธ์ของคุณไม่น่ารื่นรมย์เท่าใดนัก หรืออีกแง่มุมหนึ่ง  คุณหวังว่าจะเปลี่ยนพวกเขาให้ดีขึ้นเพื่อเป็นการแก้ปมปัญหาในใจที่มีมาแต่เยาว์วัยนั่นเอง

  1. คุณมีรูปแบบความสัมพันธ์ที่ยากจะมีอะไรมาสั่นคลอน

หากสาวๆ สงสัยว่าทำไมจึงมักไปลงเอยกับชายที่ไม่ใช่อยู่ร่ำไป นั่นอาจเป็นเพราะคุณมีรูปแบบของความสัมพันธ์ที่มันนำพาเอาแต่ผู้ชายเหล่านั้นเข้ามาในวงจรชีวิตของคุณ  เอาง่ายๆ คุณลองมองย้อนกลับไปยังความสัมพันธ์ของคุณที่ผ่านมาว่าบรรดาชาวหนุ่มในอดีตของคุณมีคุณสมบัติอะไรที่เหมือนๆ กันบ้างหรือเปล่า ผู้หญิงบางคนติดกับอยู่ในวงจรของความสัมพันธ์ที่ไม่มีคุณภาพ และนำพาตัวเองไปปิ๊งกับผู้ชายประเภทเดียวกันครั้งแล้วครั้งสุดท้ายก็มักจะลงเอยด้วยการเจ็บกระดองใจทุกที

  1. คุณเป็นเจ้าแม่ “ดราม่า” นะสิ

อีกเหตุผลของผู้หญิงส่วนหนึ่งที่มีชอบคบกับผู้ชายที่ไม่เหมาะไม่ควร  ก็เพราะตัวเธอชอบที่จะเป็นดราม่าควีนสิ  ด้วยเหตุนี้พวกเธอก็จะเพียรมองหาความสัมพันธ์จากชายหนุ่มผู้มีคุณลักษณะประเภท ไม่น่าคบ  ไม่ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน  มารยาททราม เป็นต้น  อย่างไรก็ตาม อีกเหตุผลที่คนมักจะชอบสร้างดราม่าให้กับตัวเอง ก็เพื่ออยากจะพิสูจน์ตัวเองว่าตนนั้นเป็นคนสำคัญในสายตาคนอื่น และเรียกร้องความสนใจจากคนรอบข้าง

รักคนผิด

  1. คุณยังไม่เจอ คนที่ใช่

บ่อยครั้งที่สาวๆ ตกอยู่ในความสัมพันธ์กับคนที่ไม่คู่ควรก็เพราะยังพวกเธอยังไม่เจอกับ "เขาคนนั้น"   คนที่เขาห่วงใย และพร้อมจะดูแลและเติมเต็มความรู้สึกและรักคุณอย่างแท้จริงเสียที  แต่ก็ยังไม่หมดหวังนะคะ  ข่าวดีก็คือหากคุณเริ่มเสีย ณ ตอนนี้ด้วยการสร้างโอกาสให้กับตัวคุณได้ดึงดูดชายผู้เหมาะสมเข้ามาในชีวิต  เช่น การหาโอกาสไปทำกิจกรรมที่ทำให้คุณได้พบเจอผู้คนใหม่ๆ บ้างเพื่อเป็นการสร้างโอกาสให้ตัวเองเจอคนที่ใช่ค่ะ

มาถึงตรงนี้ คุณสาวๆ คงพอจะมองภาพออกแล้วว่าหลากหลายสาเหตุที่เราหยิบยกมาว่าเหตุใดผู้หญิงจึงมักไปคบอยู่กับผู้ชายที่ไม่คู่ควรกับ ซึ่งเรากำลังจะบอกคุณว่า  หากคุณเข้าใจตัวเองได้อย่างถ่องแท้ว่าจริงๆ แล้วคุณต้องการอะไรให้กับชีวิตตัวเอง  และตั้งศูนย์ตัวเองเสียใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ไปเจอกับความสัมพันธ์ดีๆ คนดีๆ ที่คู่ควรกับคุณจริงๆ เมื่อนั้น “เจ้าชายในฝัน” ไม่น่าจะอยู่ไกลเกินคุณเอื้อมค่ะ

ที่มา:  thelist

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram