Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

Sex หลังคลอดไม่ได้ง่าย.. ข้อเท็จจริงที่คุณควรรู้

5 สิ่งเกี่ยวกับการมีเซ็กส์หลังคลอดที่คุณต้องรู้

หลังจากที่คุณคลอดลูกแล้ว ไม่ว่าคุณจะคลอดลูกโดยใช้วิธีผ่าตัดหรือคลอดแบบธรรมชาติ แน่นอนว่าร่างกายต้องใช้เวลาฟื้นตัวอีกสักพัก ดังนั้นในระหว่างที่รักษาตัว ให้คุณลืมเรื่องการมีเซ็กส์ไปได้เลย อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป ถ้าคุณพร้อมที่จะกลับคืนสู่สังเวียนรักอีกครั้ง คุณจำเป็นต้องรู้ว่าเซ็กส์ของคุณจะเปลี่ยนไปจากก่อนตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนเพื่อที่จะได้พร้อมรับมือความเปลี่ยนแปลงบางอย่างค่ะ เราลองมาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

  1. คุณอาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อย

หลังจากที่คุณผ่านการคลอดลูก ไม่ว่าจะใช้วิธีคลอดธรรมชาติหรือผ่าคลอด หากร่างกายของคุณใช้เวลาฟื้นตัวนานกว่าปกติ การมีเซ็กส์หลังคลอดก็อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว หรือรู้สึกเจ็บเล็กน้อย หากอาการของคุณยังไม่ดีขึ้น คุณก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อที่จะได้หาทางออกร่วมกัน เพราะอย่าลืมว่าเซ็กส์เป็นเรื่องสำคัญสำหรับชีวิตคู่ค่ะ

  1. ของเหลวที่ช่องคลอดอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์

หลังจากที่คุณมีลูก คุณมีแนวโน้มที่จะต้องใส่แผ่นอนามัยค่ะ เพราะแม้ว่าคุณคลอดลูกแล้ว แต่ถ้าเยื่อบุโพรงมดลูกยังคงหลุดลอกออกมา มันก็จะทำให้ของเหลวที่ออกมาจากช่องคลอดมีสีน้ำตาลอ่อน อย่างไรก็ดี มันจะเริ่มไม่ปกติถ้าเลือดยังคงไหลออกมาต่อเนื่องและมีสีแดงสด นอกจากนี้ของเหลวที่ร่างกายขับออกมาก็อาจมีกลิ่นเหม็นชวนเวียนหัว หรือกลิ่นคล้ายกับคอทเทจชีส ซึ่งอาการที่ว่านี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือเกิดจากการติดเชื้อรา อย่างไรก็ตาม สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมบนเตียงได้ทั้งนั้น ดังนั้นอย่านิ่งนอนใจและรีบรักษาให้หายขาดก่อนที่ขาเตียงจะสั่นคลอนค่ะ

มีอะไรหลังคลอด

  1. คุณจะรู้สึกแปลกไปจากเดิมสักพัก

เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าร่างกายของคุณจะเปลี่ยนไปจากก่อนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะบริเวณช่องคลอดที่อาจขยายออก และนั่นอาจทำให้เซ็กส์ของคุณไม่สุขสมเท่าที่ควร ซึ่งมันอาจต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนเพื่อให้ช่องคลอดกลับมาสู่ภาวะปกติ โดยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ซึ่งหมายความรวมถึงสภาพของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานก่อนคลอด

  1. รู้สึกเหมือนไม่เป็นตัวเอง

หลังจากที่คุณคลอดลูกแล้ว คุณอาจรู้สึกว่ามุมมองที่มีต่อเรื่องเซ็กส์ไม่เหมือนเดิม เพราะการมีลูกถือเป็นช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย และอารมณ์ครั้งยิ่งใหญ่ คุณอาจรู้สึกห่างเหินกับคนรัก และเป็นเรื่องยากที่คุณจะมีอารมณ์ทำกิจกรรมบนเตียง นอกจากนี้คุณอาจมีอาการซึมเศร้าร่วมด้วย ทางที่ดีคุณควรเปิดอกคุยกับคนรักอย่างตรงไปตรงมาถึงสิ่งที่คุณกำลังประสบ และลองปรึกษาแพทย์ค่ะ

  1. ทุกอย่างจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งเมื่อปี ค.ศ. 2015 ของประเทศออสเตรเลียพบว่า เซ็กส์ระหว่างคุณและคนรักอาจกลับคืนสู่ภาวะปกติภายในหนึ่งปี ไม่ว่าคุณจะคลอดลูกโดยใช้วิธีผ่าคลอดหรือคลอดแบบธรรมชาติ ความต้องการทางเพศ ความตื่นตัว และออกัสซึมของคุณจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น เมื่อร่างกายปรับสภาพได้แล้ว ทุกอย่างจะกลับคืนสู่ภาวะปกติเอง ดังนั้นคุณแม่อย่าใจร้อนค่ะ

แม้ว่าคุณจะมีลูกมาเป็นโซ่ทองคล้องใจแล้ว แต่เรื่องเซ็กส์ก็ยังคงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามค่ะ หากเซ็กส์ของคุณมีปัญหา คุณก็ควรคุยกับคนรักแบบตรงไปตรงมาพร้อมกับร่วมกันแก้ปัญหา หรือจะปรึกษาแพทย์เพื่อให้เรื่องบนเตียงกลับมาร้อนแรงอีกครั้งก็ได้ค่ะ

ที่มา: womenshealthmag

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram