Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แพ้อสุจิ! เรื่องที่สาวๆ ทุกคนควรรู้ และสิ่งที่คุณควรทำ

แพ้อสุจิ! เรื่องที่สาวๆ ทุกคนควรรู้ และสิ่งที่คุณควรทำ

                อาการแพ้ถือเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่อาการแพ้อสุจิอาจมีให้เห็นไม่บ่อยนัก ซึ่งผู้หญิงที่มีอาการดังกล่าวจะไม่สามารถมีเซ็กส์ได้โดยไม่แสบหรือปวดช่องคลอด เป็นลมพิษ หรือแม้แต่ช็อกจากการแพ้อย่างรุนแรง อย่างไรก็ตาม ในบางครั้ง ร่างกายของคุณอาจมีปัญหาในการแยกแยะโปรตีนที่ไม่เป็นอันตรายกับโปรตีนที่เป็นอันตราย ถ้าคุณรู้สึกคันหรือแสบร้อนหลังจากมีเซ็กส์ มันก็มีความเป็นไปได้ว่า คุณมีอาการแพ้อสุจิค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับอาการแพ้อสุจิให้มากขึ้น มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

อาการแพ้อสุจิคืออะไร ?

                อาการแพ้อสุจิคือ ปฏิกิริยาที่ผู้หญิงบางคนตอบสนองต่อโปรตีนในน้ำอสุจิของคนรัก อย่างไรก็ตาม มันไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนว่าผู้ชายก็มีอาการอย่างที่ว่าด้วย โดยทั่วไปแล้ว ถ้าคุณมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเพศตรงข้ามและคุณเป็นผู้หญิง คุณอาจมีความรู้สึกไวต่ออาการแพ้อสุจิค่ะ

วิธีการแยกแยะอาการแพ้จากการติดเชื้อ

                ในกรณีส่วนใหญ่ของอาการแพ้น้ำอสุจิ คุณมีความเป็นไปได้ที่จะมีอาการคัน มีรอยแดง และเจ็บรอบช่องคลอด ทำให้เป็นเรื่องง่ายที่เราจะสับสนระหว่างอาการแพ้อสุจิกับการติดเชื้อยีสต์ หรือแบคทีเรียที่ช่องคลอด ซึ่งมันสามารถทำให้คุณคัน และมีรอยแดงเหมือนกัน สำหรับวิธีที่ช่วยแยกความแตกต่างก็คือการใช้ถุงยางค่ะ ถ้าคุณใช้ถุงยางในระหว่างที่ร่วมเพศ และยังคงมีรอยแดงที่ช่องคลอด คุณก็มีโอกาสติดเชื้อ แต่ถ้าคุณใช้ถุงยางแล้วมันสามารถป้องกันไม่ให้เกิดรอยแดง คุณมีแนวโน้มที่จะแพ้อสุจิค่ะ
แพ้อสุจิ

ควรทำเช่นไรเมื่อมีอาการแพ้อสุจิ ?

                ถ้าคุณสงสัยว่าตัวเองมีอาการแพ้อสุจิ คุณก็อาจไปพบแพทย์โรคภูมิแพ้เพื่อวินิจฉัยอีกครั้ง ซึ่งแพทย์อาจฉีดอสุจิของคนรักของคุณเข้าไปข้างใต้ผิวหนังเพื่อสังเกตปฏิกิริยา ถ้าคุณมีการตอบสนอง มันก็ค่อนข้างชัดเจนว่าคุณแพ้อสุจิค่ะ

                ทั้งนี้แพทย์อาจแนะนำวิธีการรักษาที่เรียกว่า Intravaginal graded challenge ซึ่งในกระบวนการนี้จะมีการเพิ่มปริมาณของน้ำอสุจิเข้าสู่ช่องคลอดของคุณในช่วงเวลาที่มีการจัดลำดับเพื่อสร้างความต้านทานต่อโปรตีน โดยจะทำภายใต้การควบคุม และจำเป็นต้องติดตามอย่างใกล้ชิดสำหรับปฏิกิริยาที่รุนแรง

สมมติว่าคุณไม่เคยมีอาการแพ้มาก่อน ?

                ต่อให้คุณไม่มีอาการแพ้อสุจิมาก่อนหน้านี้ มันก็มีโอกาสที่คุณจะมีอาการแพ้มันอีกหลายปีหลังจากที่คุณสัมผัสกับอสุจิ หรือคุณอาจแพ้อสุจิของคนรักเท่านั้น ซึ่งมีการรายงานว่า อาการแพ้อสุจิมักพบในผู้หญิงที่มีอายุ 30 กลางๆ ดังนั้นถ้าคุณใช้การรักษาสำหรับการติดเชื้อแล้วดันล้มเหลว คุณก็อาจลองพิจารณาการทดสอบอาการแพ้แทน

ถ้ามีอาการแพ้อสุจิ แล้วจะตั้งครรภ์ได้อย่างไร ?

                อาการแพ้อสุจิไม่ได้มีผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ ดังนั้นถ้าคุณกำลังวางแผนที่จะตั้งครรภ์ และมีลูกหลังจากที่ถูกวินิจฉัยว่ามีอาการแพ้อสุจิ คุณอาจแก้ปัญหาโดยใช้วิธีผสมเทียมก็ได้ค่ะ หรือในบางกรณี หลังจากที่รักษาด้วยวิธี Intravaginal graded challenge มีผู้หญิงรายงานว่าตัวเองไม่มีอาการแพ้อสุจิอีกแล้ว หากคุณกำลังประสบกับภาวะที่เรากล่าวไป มันก็เป็นไอเดียที่ดีที่คุณจะลองปรึกษาแพทย์เพื่อคุยเกี่ยวกับวิธีรักษาค่ะ

อาการแพ้อสุจิมีผลต่อคุณภาพชีวิตหรือไม่ ?

            ผู้หญิงที่มีอาการแพ้อสุจิอาจรู้สึกไม่สบายใจที่จะพูดกับคนรัก ดังนั้นคุณอาจพบว่าตัวเองเก็บเรื่องนี้เงียบไว้เป็นความลับ หรือหลีกเลี่ยงที่จะมีเซ็กส์ อย่างไรก็ตาม หากคุณถูกตรวจพบว่ามีอาการแพ้อสุจิ มันเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรคุยกับคนรัก เพื่อที่คุณทั้งคู่จะได้คิดหาทางออกร่วมกัน

               

                หากสาวๆ รู้ตัวว่ามีอาการแพ้อสุจิ คุณก็อย่าอายที่จะบอกคนรัก และรีบไปพบแพทย์เพื่อเล่าถึงอาการโดยไม่ต้องลังเล เพราะมันเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยให้คุณกลับมามีเซ็กส์และมีชีวิตรักได้อย่างมีความสุขค่ะ

 

ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram