Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

แพ้ถุงยาง เป็นไปได้หรือ? ผลการข้างเคียงจากการใช้ถุงยางที่นักรักควรรู้

แพ้ถุงยาง เป็นไปได้หรือ?  ผลการข้างเคียงจากการใช้ถุงยางที่คู่รักควรรู้

เราคงทราบกันดีว่าวีการป้องกันการตั้งครรภ์ และโรคติดต่อที่มาจากเพศสัมพันธ์นั้นสามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย แต่อย่างไรก็ตามยังมีคู่รักอีกหลายคู่ที่ประสบปัญหาการแพ้ หรือระคายเคืองจากการใช้ถุงยางดังกล่าว เรามาดูกันค่ะว่าสาเหตุนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง   

ถุงยางที่ทำจากยางลาเท็กซ์อาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้

หน่วยงานด้านสาธารณสุขได้สรุปไว้ว่า ถุงยางสำหรับผู้ชายและผู้หญิงไม่มีผลข้างเคียงจากการใช้แต่อย่างใด นอกไปจากการเกิดอาการแพ้ในบางราย ในความเป็นจริง ถุงยางสำหรับผู้หญิงมีความเป็นไปได้ที่จะทำให้เกิดการแพ้ต่ำกว่าถุงยางสำหรับผู้ชายด้วยซ้ำ แต่ถ้าหากคุณแพ้ถุงยางที่ทำมาจากลาเท็กซ์ล่ะก็ ยังมีถุงยางที่ผลิตจากวัตถุดิบอื่นๆ ให้เลือกอีก เช่น โพลียูรีเทน หรือแม้แต่หนังแกะ ซึ่งในปัจจุบัน ถุงยางสำหรับผู้หญิงก็มักจะผลิตจากยางโพลียูรีเทน และยางไนไทรล์

แพ้ถุงยาง

จะรู้ได้อย่างไรว่าแพ้ยางลาเท็กซ์

วิธีสำรวจตัวเองง่ายๆ ว่าคุณแพ้ยางลาเท็กซ์หรือไม่ ลองดูว่าคุณแพ้อะโวคาโดหรือเปล่า เพราะจากผลการศึกษา ผู้ที่แพ้ยางลาเท็กซ์ถึง 40% จะแพ้อะโวคาโด  ซึ่งอาการแพ้ยางลาเท็กซ์นี้อาจถือเป็นเคสที่ค่อนข้างรุนแรงได้ หากคุณมีอาการมากๆ ก็อาจจะต้องนำส่งโรงพยาบาล  โดยให้คุณสังเกตตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่ ซึ่งมันจะปรากฏในเวลาเพียงไม่กี่นาทีที่คุณใช้หรือสัมผัสกับถุงยางลาเท็กซ์  ได้แก่  อาการคันและระคายเคืองผิวหนัง  มีลมพิษ ผื่น และผิวหนังบวม มีอาการแดงบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับยางลาเท็กซ์  หายใจติดขัด หากมีอาการหายใจไม่ได้  พร้อมกับมี อาการช็อคหรือไม่มีก็ตาม ความดันโลหิตต่ำ นั่นเป็นสัญญาณบอกอาการแพ้อย่างรุนแรง ซึ่งจำเป็นต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล

สารฆ่าเชื้ออสุจิทำให้เกิดอาการคัน แสบร้อน และแดง

หากถุงยางที่คุณใช้มีสารเคลือบที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้ออสุจิเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด คุณอาจจำเป็นต้องตรวจสอบความไวต่อสารเคมีนั้นๆ ซึ่งส่วนมากที่ว่าเกิดผลข้างเคียงก็คือมาจากสารเคลือบฆ่าเชื้ออสุจิ ไม่ใช่มาจากตัวถุงยางเอง  

ดังนั้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าแพ้สารเคลือบฆ่าเชื้ออสุจิหรือไม่  หากคุณเคยมีอาการแพ้ที่ไม่ได้มีสาเหตุมาจากยางลาเท็กซ์หรือการใช้ถุงยางแบบ latex-free เจ้าตัวร้ายที่ทำให้คุณเกิดอาการแพ้อาจเป็นสารเคลือบฆ่าเชื้ออสุจินี้ได้ โดยอาการทั่วๆ ไปก็คือ อาการแสบร้อนบริเวณที่สัมผัสกับสารฆ่าเชื้ออสุจิ อาจมีอาการคันและแสบแดง  

สิ่งที่ควรระลึกไว้เสมอคือ ไม่ว่าจะเป็นถุงยางสำหรับผู้ชายหรือผู้หญิงมันสามารถใช้งานได้เพียงหนเดียวเท่านั้น

วิธีการใช้ถุงยางที่ถูกต้อง

จะใช้ถุงยางอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพได้ดีที่สุด เรามีข้อแนะนำการใช้มาให้ได้รู้กัน ดังนี้

วิธีการใช้ถุงยางสำหรับผู้ชาย

- แกะถุงยางจากบรรจุภัณฑ์ และวางตรงปลายองคชาตที่แข็งตัว ให้จำไว้ว่าต้องดึงหนังหุ้มปลายขึ้นหากคุณไม่ได้ ขลิบปลาย

- ไล่ฟองอาการในถุงยางออกให้หมด จากนั้นให้รูดถุงยางออกให้หมดซึ่งมันจะครอบไปถึงโคนขององคชาต

- เมื่อคุณถอดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ให้จับตรงฐานของถุงยางไว้เสมอก่อนที่คุณจะเริ่มดึงมันออก เพื่อให้ แน่ใจว่าไม่มีน้ำเชื้ออสุจิกระเด็นออกมาโดยไม่ตั้งใจ และรีบทิ้งลงถังขยะทันที

แพ้ถุงยาง

วิธีการใช้ถุงยางสำหรับผู้หญิง

- แกะถุงยางจากบรรจุภัณฑ์  และอย่าพึงใส่ในตัวของคุณ

- ให้บีบวงแหวนด้านในที่ปลายเข้าด้วยกันด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ และสอดเข้าไปเหมือนเวลาคุณใส่ผ้าอนามัยแบบสอด

- จากนั้นให้ใช้นิ้วของคุณช่วยนำวงแหวนให้เข้าไปและวางอยู่ใกล้กับปากมดลูกพอดี และให้แน่ใจว่าวงแหวนตัวนอกอยู่นอกตัวของคุณตลอดการมีเพศสัมพันธ์

- ช่วยคู่ของคุณในการสอดใส่อวัยวะเพศในช่องคลอดโดยอย่าให้ถุงยางหลุดออกมา

- ให้แน่ใจว่าองคชาตไม่ได้เข้าไปอยู่ระหว่างผนังมดลูกและถุงยางด้านในโดยบังเอิญ ซึ่งหากเกิดขึ้นให้หยุดการมีเพศสัมพันธ์ทันที  

- เมื่อคุณต้องการถอดถุงยางออกให้หมุนวงแหวนด้านนอกอย่างเบามือและดึงออกมา  และนำไปทิ้งทันที

วิธีการคุมกำเนิดอื่นๆ

มีทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่อยากใช้ถุงยางที่ทำจากยางลาเท็กซ์ โดยองค์การอาหารและยาของสหรัญอเมริกาแนะนำให้ใช้ถุงยางที่ทำจากยางโพลียูรีเทนหรือพลาสติกแทนเท่านั้นในกรณีที่คุณไม่สามารถใช้ถุงยางจากยางลาเท็กซ์ได้  สำหรับถุงยางของผู้หญิงที่ผลิตจากยางไนไทรล์ก็ถือเป็นการพัฒนาด้านการผลิตที่ออกมาใหม่  ซึ่งก็ใช้ได้ผลสำรหับคนที่แพ้ยางลาเท็กซ์  ในขณะเดียวกัน ถุงยางที่ผลิตจากหนังแกะหรือหนังสัตว์อื่นๆ ก็มีประสิทธิภาพในการควบคุมการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ แต่มันไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ HIV และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ เนื่องจากรูขุมขนบนผิวหนังจะทำให้เชื่อไวรัสผ่านไปได้

หากคุณเป็นหนึ่งในคนกลุ่มรักเดียวใจเดียวและมีความเสี่ยงเป็นศูนย์ ที่จะติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และมีปัญหาเรื่องการระคายเคืองทุกครั้งหลังใช้ถุงยาง ลองหาวิธีอื่นๆ ที่ช่วยในการคุมกำเนิดเช่นห่วงคุมกำเนิด  ฟองน้ำคุมกำเนิด  ยาเม็ดคุมกำเนิด  แผ่นแปะคุมกำเนิด  ยาฉีดคุมกำเนิด  ฝาครอบปากมดลูก  หรือวิธีการคุมกำเนิดแบบถาวรอื่นๆ ก็ได้ที่มา: curejoy

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram