Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เพื่อนรักเพื่อนร้าย! 7 สัญญาณเตือนว่าเพื่อนคนนี้ไม่น่าคบ

เพื่อนรักเพื่อนร้าย!  7 สัญญาณเตือนว่าเพื่อนคนนี้ไม่น่าคบ

 mean girls

            นอกจากครอบครัวแล้ว คนที่คุณอยู่ด้วยแล้วสบายใจที่สุดคงหนีไม่พ้น “ เพื่อน ” นั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เพื่อนทุกคนหรอกค่ะที่สามารถเป็นเพื่อนที่ดีของเราได้ โดยเฉพาะหากเพื่อนของคุณมีลักษณะตรงตามที่เราจะกล่าวต่อไปนี้ คุณอาจต้องลองพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเขาเสียใหม่ค่ะ

  1. ไม่อยู่เคียงข้างเมื่อเรามีปัญหา

                เพื่อนที่ดีนั้นจะต้องอยู่เคียงข้างเมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบากหรือเมื่อเราเจอปัญหา แต่หากคุณมีเพื่อนที่เพิกเฉยหรือไม่เป็นห่วงเมื่อคุณอยู่ในโมเมนต์ที่ต้องการใครสักคน ทั้งๆ ที่คุณคอยอยู่เคียงข้างหรือรับฟังเมื่อเขามีปัญหาทุกครั้ง บางทีคุณอาจต้องลองทบทวนดูใหม่ว่าจะคบคนๆ นี้เป็นเพื่อนต่อไปอีกหรือไม่

  1. พูดจาลับหลัง

                อย่างที่เราทราบกันดีว่า คนที่ชอบนินทาหรือพูดจาลับหลังคนอื่นนั้นถือเป็นบุคคลที่เราควรหลีกเลี่ยงและยุ่งเกี่ยวด้วยให้น้อยที่สุด ทั้งนี้หากคุณพบว่าเพื่อนของคุณชอบเอาคุณไปนินทาให้คนอื่นฟังหรือพูดเกี่ยวกับคุณในทางที่ไม่ดี นั่นก็แสดงให้เห็นว่าเขาไม่จริงใจกับคุณค่ะ การตัดเพื่อนประเภทนี้ออกไปจากชีวิตนั้นอาจทำให้คุณมีสุขภาพจิตดีขึ้น

  1. รู้สึกแย่เมื่อใช้เวลาร่วมกัน

                โดยปกติแล้ว เพื่อนจะต้องเป็นคนที่เราอยู่ด้วยแล้วสบายใจหรือรู้สึกสนุกสนาน รวมถึงทำให้เรารู้สึกอบอุ่นทุกครั้งเมื่อได้ใช้เวลาร่วมกัน แต่เมื่อใดที่คุณรู้สึกว่าการอยู่กับเพื่อนนั้นทำให้คุณจิตตกหรือต้องพกความรู้สึกแย่กลับมาบ้านทุกครั้ง โดยเฉพาะการพูดจาทำร้ายจิตใจ  ถ้าไม่อยากเสียสุขภาพจิตในระยะยาว บางทีการได้ลองมองหามิตรภาพใหม่ๆ นั้นก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีค่ะ

ไว้ใจไม่ได้

  1. ไว้ใจไม่ได้

                ความไว้ใจถือเป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์ทุกรูปแบบ ซึ่งหากคุณพบว่าเพื่อนของคุณเป็นคนที่ไว้ใจไม่ได้อย่างเมื่อคุณมีเรื่องไม่สบายใจและต้องการหาคนรับฟังปัญหา เพื่อนที่ดีจะคอยอยู่เคียงข้างและรับฟังสิ่งที่คุณพูด รวมถึงเก็บเป็นความลับอย่างดี ในขณะเพื่อนที่ไม่ดีนั้นจะทำลายความไว้วางใจของคุณ โดยนำสิ่งที่คุณเล่าไปเม้าท์ให้คนอื่นฟังอย่างสนุกปาก ถ้าไม่อยากเสียความรู้สึกมากไปกว่านี้ คุณควรพาตัวเองออกมาจากเพื่อนประเภทนี้ค่ะ

  1. ชักจูงไปในทางที่ไม่ดี

                เพื่อนถือเป็นบุคคลหนึ่งที่อาจทำให้ชีวิตของคุณเดินไปในทางที่ดีขึ้นหรือแย่ลง หากคุณมีกลุ่มเพื่อนที่เป็นคนรักเรียน แน่นอนว่าคุณก็จะมีแนวโน้มที่จะตั้งใจเรียนตามไปด้วย ในกรณีที่คุณมีเพื่อนที่ชอบทำสิ่งไม่ดี ไม่ว่าจะเป็น เล่นการพนัน ลักขโมย ใช้สารเสพติด ฯลฯ มันก็เป็นเรื่องง่ายที่คุณจะถูกเขาชักจูงให้ทำสิ่งผิดกฎหมายเหล่านี้ค่ะ ถ้าไม่อยากเดือดร้อนในภายหลัง คุณควรเลือกคบเพื่อนค่ะ

  1. ทำตัวเป็นคู่แข่ง

            เพื่อนที่ดีนั้นจะคอยสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้คุณทุกครั้งไม่ว่าคุณจะทำสิ่งใดก็ตาม และเมื่อคุณประสบความสำเร็จ เขาก็จะแสดงความยินดีกับคุณด้วยความจริงใจและมีความสุขไปพร้อมกับคุณ แต่หากคุณมีเพื่อนที่มักมองคุณเป็นคู่แข่ง เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็ตาม เขาก็จะพยายามทำสิ่งนั้นๆ ให้เหนือกว่าคุณ เราอยากให้คุณลองทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างคุณและเพื่อนคนนี้ใหม่ค่ะ

  1. มีบางสิ่งที่เหมือนกันแค่ในอดีต

            เมื่อเราเติบโตขึ้น แน่นอนว่านิสัย ไลฟ์สไตล์ หรือทัศนคติย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพื่อนในวัยเด็กที่เคยสนิทกับคุณที่สุดเพราะมีสิ่งเหล่านั้นเหมือนกันก็อาจไม่ใช่คนเดิมที่คุณเคยรู้จัก หากเขาเปลี่ยนไปจนทำให้คุณรู้สึกไม่สนิทใจดังเดิม การข้องเกี่ยวกับเขาให้น้อยลงก็ไม่ใช่สิ่งที่ผิดค่ะ

             

           การที่มีเพื่อนดีๆ ถึงแม้จะมีจำนวนน้อยก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าค่ะ เพื่อนที่ดีย่อมเป็นเสมือนคู่คิด และมีความปรารถนาดีต่อเรา หากใครที่มีเพื่อนในลักษณะที่เราบอกไปข้างต้นก็อาจจะต้องถึงเวลาทบทวนมิตรภาพระหว่างกันดูอีกครั้งแล้วล่ะค่ะ

 

ที่มา :bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram