Free Shipping in Bangkok over THB 1,000* Learn more

เอ๊ะมันยังไง! สัญญาณบอกความสัมพันธ์แบบนี้แฮปปี้หรือวิกฤติ

เอ๊ะมันยังไง! สัญญาณบอกความสัมพันธ์แบบนี้แฮปปี้หรือวิกฤติ

ไม่มีความสัมพันธ์ไหนที่จะสามารถคงอยู่ได้โดยที่จะไม่เปลี่ยนแปลงเลย เมื่อคนสองคนตกลงปลงใจร่วมหัวจมท้ายไปด้วยกันแล้ว ความสัมพันธ์ก็เติบโต ผูกพัน และพัฒนาขึ้นไปพร้อมๆ แต่ก็มีบางครั้งที่ความสัมพันธ์นั้นไม่ราบรื่น หรือสะดุด เรามีสัญญาณบางอย่างที่สามารถสังเกตเห็นกันง่ายๆ ที่จะบอกให้รู้ว่าความสัมพันธ์ของคุณตอนนี้ปรกติดีหรือกำลังมีปัญหามาฝากกันค่ะ

ปกติ : การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

มีหลายคู่ที่คบกันมานานแล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงในชีวิตคู่ ซึ่งการเปลี่ยนในเรื่องอารมณ์นั้นไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ตราบใดที่คุณกับคนรักยังคงปรับความเข้าใจ และสามารถจับมือเดินผ่านปัญหาต่างๆ  ไปด้วยกันได้ เพราะเรื่องเซ็กส์กลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้วจึงไม่ใช่อะไรที่หวือหวาเหมือนแรกๆ คนหนึ่งอาจมีความต้องการทางเพศมากขึ้น ในขณะที่อีกคนมีความต้องการแค่ในบางเวลาเท่านั้น โชคดีที่หลายคู่สามารถปรับความเข้าใจกันได้ โดยที่บางคู่ก็ใช้วิธีปรึกษากับจิตแพทย์เพื่อร่วมกันหาทางออก

ปกติ : สนใจเรื่องบนเตียงในแบบใหม่ๆ

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

ยิ่งผ่านประสบการณ์มามากเราก็จะรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร เรื่องบนเตียงก็เช่นกัน หากคนรักของคุณเกิดการพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงเรื่องความสนใจด้านนี้ อย่างเช่น บางคนไม่เกิดอารมณ์ร่วมเมื่อเจอสิ่งเร้าแบบเดิม แต่ตอบสนองกับอะไรที่แปลกใหม่แทน หากเขามาปรึกษากับคุณก็เป็นสัญญาณที่ดีของชีวิตคู่เลยล่ะ

ไม่ปกติ : งดการมีเซ็กส์

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

ถึงจะเป็นเรื่องปกติที่คนเราต้องมีพัฒนาการก็จริง แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นสัญญาณอันตรายของชีวิตรักคือ การหยุดทำกิจกรรมบนเตียงอย่างกะทันหัน เป็นตัวบ่งชี้อย่างหนึ่งว่าอาจมีวี่แววการเลิกรา ขอแนะนำว่าคุณควรรีบหาวิธีแก้ไขก่อนที่จะหนักไปกว่านี้ดีกว่า

ปกติ : ต้องการเวลาส่วนตัว

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

คู่รักที่เข้าอกเข้าใจกันดีย่อมรู้ว่าต่างคนก็ต่างต้องการเวลาและพื้นที่ส่วนตัวบ้าง เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแย่หรือแปลกอะไร เรารู้กันอยู่แล้วล่ะว่าการใช้เวลาร่วมกันเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องตัวติดกันตลอดเวลาค่ะ

ไม่ปกติ : ไม่สนใจกัน

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

ในช่วงที่ลำบาก คู่รักที่ดีต้องคอยรับฟังความรู้สึกและอารมณ์ของอีกฝ่าย แต่หากคนรักของคุณแสดงอาการเห็นอกเห็นใจน้อยลง หรือไม่ใส่ใจความรู้สึกของคุณเลยก็นับเป็นวิกฤตแล้วล่ะ

ปกติ : ระหองระแหงกันบ้าง

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

มีหลายปัจจัยที่สามารถทำให้คนรักไม่ลงรอยกันได้ ทั้งปัญหาครอบครัว ตกงาน การนอกใจ ปัญหาทางการเงิน ถ้าหากเป็นคู่รักที่มีความสัมพันธ์มั่นคงก็จะสามารถหาทางออกร่วมกันได้ด้วยดี

ไม่ปกติ : คำพูดคำจาไม่น่าฟัง

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

แม้แต่คู่รักที่อยู่ด้วยกันมาเนิ่นนานก็ต้องมีช่วงเวลาเครียดๆ  หรืออารมณ์โกรธตกค้างที่อาจมาจากที่อื่นบ้าง ถ้ารักกันดีจริงๆ แล้วก็คงจะผ่านไปด้วยกันได้ โดยไม่ต้องพูดจาล่วงเกินหรือทำร้ายจิตใจกัน

ปกติ : มีเพื่อนๆ และกิจกรรยามว่างแบบใหม่

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

แม้คู่รักจะมีกิจกรรมยามว่างแบบเดียวกันก็ยังเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะมองหาอะไรใหม่ๆ หลังจากคบกันไปแล้ว เพื่อนและงานอดิเรกสามารถเปลี่ยนไปได้ตลอด พอมีลูกหรือย้ายบ้านแล้ว คุณอาจพบว่าตัวเองได้พบเพื่อนและงานอดิเรกแบบใหม่ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ก็ได้

ไม่ปกติ : บงการชีวิตคุณ

ความรัก ปัญหา ความสัมพันธ์

บ่อยครั้งที่คนรักจะพยายามควบคุมพฤติกรรมคุณโดยเหตุผลที่ว่า 'ฉันทำแบบนี้เพราะฉันแคร์คุณนะ' แต่ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องคอยระวังพฤติกรรมล้ำเส้น ถ้าคุณถูกบอกให้แต่งตัวแบบนี้ ตำหนิรสนิยมส่วนตัว ตำหนิความคิดเห็นของคุณ และบอกว่าคุณควรคบใครไม่คบใคร นี่ก็เป็นอีกสัญญาณอันตรายแล้วล่ะค่ะ

การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลย  คุณอาจเป็นกังวลบ้างเพราะคิดว่าทุกอย่างจะไม่เหมือนวันแรกที่คบกัน แต่ถ้ายังเชื่อใจกัน คอยประคับประคองชีวิตคู่ไปด้วยกันแล้วก็ไม่มีเหตุผลใดๆ ที่จะต้องหวาดกลัว เพราะการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ และหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณอาจไม่ชินกับมันในตอนแรกๆ แต่สุดท้ายแล้วเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตก็จะทำให้คู่รักผูกพัน ห่วงใย และรักกันมากขึ้นค่ะ

ที่มา: bustle

Recommended for you

 
get up close & personal with instagram